Thầy giáo Nguyễn Thạch Ngọc – Thủ lĩnh đoàn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Chủ nhật - 24/03/2019 16:19
Hướng tới lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường (6.4.1999-6.4.2019); 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh(26.03.1931-26.03.2019); cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điển hình, thầy giáo Nguyễn Thạch Ngọc, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Lệ Thủy, Quảng Bình đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả nhằm góp phần đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của trường dẫn đầu phong trào thi đua, tốp đầu Đoàn trường THPT trong toàn tỉnh Quảng Bình.
Trường THPT Nguyễn Chí Thanh Quảng Bình tọa lạc trên mảnh đất Lệ Thủy, miền quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa và truyền thống hiếu học. Với lịch sử hình thành và phát triển suốt 20 năm. Nhắc đến trường THPT Nguyễn Chí Thanh ai cũng thán phục thương hiệu quản lý tốt, chặt chẽ, nền nếp, đạo đức của học sinh với một đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, tận tụy vì học trò thân yêu. Góp phần vào sự phát triển và thành tích chung của nhà trường trong đó có vai trò của Đoàn trường và vị thủ lĩnh của phong trào Đoàn thanh niên trường THPT Nguyễn Chí Thanh Lệ Thủy.
 
h
Thầy giáo Nguyễn Thạch Ngọc – Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh Quảng Bình

Trong suốt quá trình hoạt động phong trào hơn mười năm, đặc biệt là từ khi được giao trọng trách Bí thư Đoàn trường, thầy Nguyễn Thạch Ngọc đã có nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả. Theo đó, xác định việc đẩy mạnh phong trào học và làm theo Bác là một trong những biện pháp hữu hiệu trong giáo dục, rèn luyện ý thức, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên, thầy đã chủ động nghiên cứu xây dựng các chương trình, hành động thiết thực, phù hợp đặc thù của đơn vị. Cùng với đó, việc triển khai một cách khoa học, đạt kết quả cao, thực hiện xuất sắc chủ đề của năm học và chương trình, kế hoạch của Đoàn, Hội cấp trên.

Thầy đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng UVBCH, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, bồi dưỡng để các UVBCH hoàn thành nhiệm vụ, thầy luôn luôn trăn trở để tìm ra cách làm mới, với nhiều nội dung và hình thức phong phú thu hút đông đảo ĐVTN, điển hình: các cuộc thi, các chương trình hành động có màu sắc riêng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi.
 
h
Hoạt động Văn hóa thể thao và đền ơn đáp nghĩa của đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh Quảng Bình
h
 
h
Hoạt động Văn hóa thể thao và đền ơn đáp nghĩa của đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh Quảng Bình

Đặc biệt, thầy luôn giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, lồng ghép, sân khấu hóa trong các chương trình ngoại khóa, vừa tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội được thể hiện, được rèn luyện kĩ năng cũng là con đường nhanh nhất, hiệu quả để giáo dục đoàn viên thanh niên.

Thường xuyên nêu cao ý thức tình nguyện của học sinh qua các hoạt động tình nguyện tại chỗ và tình nguyện xung kích theo các đợt phát động. Xây dựng các quỹ học bổng để hỗ trợ kịp thời ĐVTN, giáo viên còn gặp nhiều khó khăn, đóng góp lớn vào kinh phí vì người nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Lệ Thủy.

Thường xuyên tổ chức cho ĐVTN tham gia tích cực các cuộc thi do Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình phát động. Trong đó, trường là một trong những đơn vị có số lượng tham gia đông đảo và vị thứ cao trong toàn tỉnh.

Hiện nay, công tác quản lý nền nếp ĐVTN hiệu quả được ưu tiên hàng đầu, với nhiều giải pháp hợp tình, hợp lý, đặc biệt là khâu dự báo tình hình, nắm bắt tâm tư tình cảm của học sinh qua nhiều kênh khác nhau. Cụ thể hoá từ mạng xã hội để định hướng giáo dục đoàn viên thanh niên. Do đó, trong những năm qua không có vụ việc học sinh đánh nhau, vi phạm pháp luật, trở thành địa chỉ tin cậy, tạo được uy tín cao trong nhân dân.

Thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng như Công an huyện, Phòng cảnh sát ma túy tỉnh Quảng Bình để tuyên truyền về việc chấp hành luật giao thông, không hút thuốc lá, ma túy. Phối hợp chặt chẽ và ký giao ước với Công an Thị trấn Kiến Giang để giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra xung quanh trường, tạo môi trường trong sạch, lành mạnh cho học sinh yên tâm học hành.

Ngoài ra, đối với chuyên môn thầy Nguyễn Thạch Ngọc không ngừng rèn luyện nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học được đánh giá cao. Bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, thầy Nguyễn Thạch Ngọc luôn chủ động nghiên cứu, trau dồi kiến thức, tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, để những giờ học ngữ văn khô khan, nhàm chán trở nên sinh động, cuốn hút, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Để những bài học luôn gần gũi, dễ nhớ, áp dụng thực tiễn cuộc sống giáo dục các em trở thành người có ích cho xã hội. 

Từ những thành tích trên Thầy Nguyễn Thạch Ngọc trong mười năm liền được huyện Đoàn, tỉnh Đoàn và TW Đoàn tặng giấy khen, Bằng khen đặc biệt Đoàn trường được TW Đoàn trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn năm 2014 và 2016.
 
h
Hoạt động Văn hóa thể thao và đền ơn đáp nghĩa của đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh Quảng Bình
 
h
 
h

Tác giả bài viết:   Hoàng An

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây