TP.HCM: Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Italy diễn ra tại Trường Đại học Văn Lang

Đinh Dương – Thanh Tuyền - Thứ ba - 08/10/2019 15:28
Người Sài Gòn - Hưởng ứng kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italy, ngày 7/10/2019, Trường Đại học Văn Lang đã phối hợp với Uni - Italy Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam - Italy. Tham dự Diễn đàn có đại diện Bộ GD&ĐT, Đại sứ Italy tại Việt Nam, Tổng lãnh sự Italy tại TP.HCM, đại diện 23 trường đại học của Việt Nam, 17 trường đại học của Italy.
Tại Diễn đàn, ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay Việt Nam có hơn 550 chương trình liên kết đào tạo, 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, hiện có khoảng 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Italy. Đồng thời, Việt Nam đã tiếp nhận 21.000 du học sinh nước ngoài học tập. Bên cạnh đó, có hàng ngàn học sinh, sinh viên quốc tế đến Việt Nam mỗi năm và học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trao đổi học sinh, sinh viên.
 
h
Các đại biểu đại diện của Bộ GD&ĐT; Đại sứ quán Italy tại Việt Nam; đại diện một số trường đại học tại Việt Nam và Italy đã có cuộc trao đổi thẳng thắn tại Diễn đàn

Cùng với đó, ông Phạm Quang Hưng cũng cho rằng, Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học - tập trung vào chất lượng hơn số lượng sẽ mang một thông điệp hết sức quan trọng về tương lai hợp tác giáo dục giữa hai nước. Diễn đàn sẽ kết nối các lãnh đạo giáo dục đại học của Cộng hòa Italy, quốc tế và Việt Nam. Theo đó, thảo luận các vấn đề và thách thức mang tính khu vực và toàn cầu về quốc tế hóa giáo dục đại học. Qua đó, còn chia sẻ về xu hướng mới trong quốc tế hóa giáo dục đại học với đảm bảo chất lượng là định hướng để nâng tầm giáo dục đại học lên một bước phát triển mới; thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong giáo dục đại học, thúc đẩy và nâng tầm hợp tác Việt Nam - Italy.

Tại diễn đàn, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonion Alessandro cho biết, ở Italy có hơn 90 trường đại học công lập và tư thục, có 130 học viện như nhạc viện và học viện nghệ thuật. Bênh cạnh đó, với mức độ tự chủ cao này bắt đầu vào năm 1989, các trường đại học Italy đã liên tục quốc tế hóa và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học khác trên thế giới, bao gồm cả ở Việt Nam thông qua việc tham gia Diễn đàn này.

Sóng song đó, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonion Alessandro, nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề về học bổng, trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và giáo viên, các dự án nghiên cứu chung, nguồn tài chính có sẵn, thị thực và tiếp nhận, việc thành lập hiệp hội "sinh viên Việt Nam du học Italy". Mục đích quan trọng là củng cố hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực này và vạch ra các chiến lược chung cho tương lai. Mục tiêu của chúng tôi bao gồm cả việc đưa thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến Italy".

Cũng tại Diễn đàn lần này, các diễn giả ở các trường đại học Việt Nam cũng như Italy đã trao đổi thẳng thắn, thảo luận nhằm thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; đề xuất các chương trình, dự án hợp tác về giáo dục trong khuôn khổ hợp tác với EU; liên kết đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Italy; chương trình học bổng chính phủ nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học…Mặc khác, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia giáo dục hai nước, Diễn đàn cung cấp cái nhìn đa chiều về giáo dục đại học trong tương lai, cho thấy quyết tâm chung tăng cường hợp tác bền vững song phương giữa Việt Nam và Italy.

Dịp này, 4 trường đại học ở Việt Nam và 5 trường đại học Italy đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục, mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học. Bên cạnh đó, 18 trường đại học Italy và Việt Nam đã tổ chức trưng bày, triển lãm các sản phẩm giáo dục, thu hút được hơn 500 học sinh THPT ở TP.HCM và hàng ngàn sinh viên các trường đại học tham quan.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Trường Đại học Văn Lang đã chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu di sản và Phát triển - nơi trưng bày và lưu giữ những di sản kiến trúc. Đây cũng là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam trang bị mô hình kính thực tế ảo 3D-VR, giúp người xem tìm hiểu các công trình di sản văn hóa.

Trước đó, vào ngày 21/1/2013, Việt Nam và Italy đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Đặc biệt, chú trọng tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo bao gồm trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết, đào tạo, chuyển tiếp sau đại học.
 
h
Các đại biểu đại diện Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã ký kết hợp tác với 3 trường đại học của Italy

Tương tự, vào ngày 6/6/2019 vừa qua, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong đó, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italy đã ký kết Chương trình hành động về hợp tác giáo dục Việt Nam - Italy giai đoạn 2019-2022. Theo đó, Việt Nam và Italy sẽ hợp tác phát triển ngôn ngữ, giáo dục, đào tạo và cung cấp học bổng, đẩy mạnh các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, nghiên cứu khoa học chung và liên kết đào tạo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Giáo dục - 20/09/2019
Trong 2 ngày (từ ngày 18 đến 19/9/2019), tại trường đại học Cần Thơ đã diễn ra hội nghị quốc tế về chăn nuôi và bảo vệ môi trường. Chủ trì hội nghị có GS, TS Hà Thanh Toàn - hiệu trưởng trường đại học Cần Thơ; cùng các nhà khoa học; chuyên gia; tác giả; nhà tài trợ; các khách mời đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.
Giáo dục - 15/11/2019
Sáng ngày 15/11/2019, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông phối hợp cùng Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Tự chủ ĐH thời kỳ hội nhập". Chủ trì hội thảo có GS.TS Trình Quang Phú - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông; TS Vũ Ngọc Hoàng -nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TƯ; GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam; GS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng TDTU.
Giáo dục - 17/11/2019
Chật vật trong tuyển sinh nhiều năm liền, Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) Quảng Trị đã làm đề án xin thành lập trường liên cấp, dạy từ bậc tiểu học đến cao đẳng và đã được chấp thuận.
Giáo dục - 16/07/2019
Tiếp nối thành công của Đấu trường Vật lý mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 2018, Trường đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) vừa tiếp tục tổ chức Đấu trường Vật lý lần 2 năm 2019 với hơn 400 thí sinh đến từ các tỉnh, thành như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai tham dự.
Đời sống - 09/04/2018
Bị cho là còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong quản lý, để xảy ra tình trạng nhiều học sinh lớp 2 chưa biết đọc, hiệu trưởng một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia ở Sóc Trăng đã nộp đơn xin từ chức
Giáo dục - 11/03/2019
Nhằm chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm 2019, các trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin tuyển sinh hệ chính quy trên cổng thông tin điện tử của trường. Theo đó, phương án tuyển sinh của các trường vẫn giữ ổn định như năm 2018 về phương thức tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó, đã mở thêm ngành học mới phù hợp với xu thế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.
Giáo dục - 12/04/2019
Ngày 12.4, Đại học Kinh tế Quốc dân ra mắt "Le Cerne - Không gian sáng tạo nghệ thuật - Truyền cảm hứng Việt Nam". Đây cũng là sự kiện được nhà trường phối hợp cùng đơn vị V-Startup tổ chức.
Giáo dục - 06/05/2019
Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục - Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên về việc miễn thi THPT Quốc gia và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng đối với học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây