TP.HCM: Mô hình trường mầm non tiên tiến cần nhân rộng theo xu thế hội nhập

Mỹ Huyền - Thanh Tuyền - Chủ nhật - 20/10/2019 10:54
Người Sài Gòn - Trải qua 3 năm thực hiện mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập. Theo đó, hiện nay tại TP.HCM có 14 trường tham gia. Cụ thể, năm học 2016-2017 với 8 trường thực hiện, đến năm học 2018-2019 có 12 trường tham gia, năm học 2019-2020 thêm 2 trường đăng ký thực hiện mô hình này.
Qua đó, các trường phải đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý, cơ sở vật chất đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Bên cạnh các yêu cầu theo chuẩn chung, trẻ còn được làm quen, học tập tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, tham gia chương trình thể dục thể thao và rèn luyện kỹ năng sống...
 
h
Hội nghị tổng kết mô hình trường mầm non tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế

Chia sẽ về điều này, bà Lương Thị Hồng Điệp - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, trải qua 3 năm thực hiện mô hình, số lượng các trường tăng dần, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng nâng cao. Đồng thời, các trường thực hiện mô hình đã phát huy nhiều nguồn lực để xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất phòng học, sân chơi, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi, đáp ứng chuẩn. Cùng với đó, trường lớp ngày càng khang trang, môi trường thân thiện đáp ứng nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ. Theo đó, các trường tích cực trong đổi mới phương pháp tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ, tổ chức linh hoạt sáng tạo nhiều hoạt động, trò chơi.

Mặc dù vậy, để đạt được nhiều kết quả từ mô hình này thì việc thực hiện vẫn còn gặp khó khăn. Trong đó, mức thu thỏa thuận không quá 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng để chi cho tổ chức các hoạt động, không còn phù hợp với điều kiện hiện nay khiến nhiều trường gặp khó trong việc tăng cường một số hoạt động. Mặt khác, số trường thực hiện có tăng qua các năm nhưng trước áp lực dân số tăng nên việc triển khai mô hình này chưa được phủ khắp 24 quận, huyện.

Theo bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập là định hướng phát triển phù hợp, đúng đắn để ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp cận giáo dục thế giới. Vì thế, ngành Giáo dục và Đào tạo mong muốn với sự quan tâm của các địa phương, mô hình này sẽ được triển khai tại tất cả các quận, huyện. Ngoài ra, Sở khuyến khích các trường ngoài công lập tích cực tham gia xây dựng trường tiên tiến hội nhập trẻ được hưởng những lợi ích thiết thực từ mô hình này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Giáo dục - 26/01/2019
Ngày 25.1, nhiều trường sẽ cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2019. Theo đó, hôm nay là ngày học cuối cùng của hơn 1,6 triệu học sinh các trường học từ mầm non đến THPT trước khi bước vào kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Giáo dục - 20/02/2019
Mới đây, Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội.
Giáo dục - 15/11/2019
Sáng 15/11/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Dương, trường Đại học Việt Đức (VGU) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và Lễ khai giảng năm học 2019. Tham dự buổi lễ có ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện Bang Hessen, CHLB Đức; GSTS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Giáo dục - 09/11/2019
Ngày 8/11/2019, tại Hà nội, Chương trình Khoa học Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã tổ chức chương trình Toạ đàm khoa học "Chính sách về đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục Đại học tại Việt Nam". Trong đó, nhằm tạo diễn đàn thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất giải pháp, chính sách đầu tư nước ngoài cho phát triển giáo dục đại học Việt Nam. Tham dự Toạ đàm khoa học có các ông, bà: Nguyễn Thu Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; Joanna Woods - Tham tán, Phụ trách Giáo dục, Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam, các Lãnh đạo…
Giáo dục - 06/08/2019
Ngày 6.8, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Giáo dục - 18/04/2019
Mới đây, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT Quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, có hiệu lực từ ngày 28.5 tới đây.
Giáo dục - 16/06/2019
Học sinh thiếu kỹ năng nên ở bậc đại học đang phải "gánh" cả việc đào tạo lẫn huấn luyện lại những kỹ năng lẽ ra đã được dạy ở bậc phổ thông.
Giáo dục - 11/05/2019
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có thống kê, hiện trên cả nước có hơn 886.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, (giảm gần 40.000 thí sinh so với cùng kỳ năm 2018).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây