Trường học có phải là điểm tựa và nơi an toàn nhất cho trẻ?

Thứ tư - 27/03/2019 11:14
Mới đây, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã cho biết chỉ có chưa đến 40% trẻ chia sẻ với bố mẹ, người thân về những rắc rối hay vấn đề gặp phải ở trường học.
Thời gian qua, dư luận xã hội không khỏi băn khoăn, trăn trở trước nhiều thông tin đáng buồn và đáng phẫn nộ về cách hành xử trong môi trường học đường. Hết chuyện cô bắt trò quỳ đến cô giáo bị đe dọa buộc phải quỳ trước phụ huynh, chuyện cô trò hành xử bạo lực với nhau, cô giáo đâm xe phải học sinh rồi chối tội, chuyện học sinh "tố" cô giáo đi dạy mà không giảng bài lại bị chuyển trường... Có lẽ vì thế mà nhiều người có con đang ở tuổi đi học không tránh khỏi lo lắng. Ngược lại, chính nhiều nhà giáo cũng hoang mang khi dư luận xã hội chưa bao giờ lại có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhằm vào các vấn đề nghiệp vụ và cái tâm của nghề giáo đến vậy. Có lẻ, những câu chuyện như vậy sẽ còn trở đi trở lại nhiều lần trong nhiều năm nữa nếu chúng ta không xử lý tận gốc vấn đề mà chỉ đi "xén ngọn". "Ngọn"- đó là việc vội vã kỷ luật người này thuyên chuyển người kia để trấn an dư luận. "Ngọn" - đó là việc đổ lỗi, quy trách nhiệm loanh quanh, phê phán người này, "ném đá" người kia trên báo chí hay mạng xã hội bằng thứ ngôn ngữ lăng mạ, xúc phạm mà thiếu ý thức rằng, tất cả các cách ứng xử ấy của người lớn với nhau sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bộ giá trị tinh thần còn mỏng nhẹ, non nớt đang hình thành ở con trẻ.
 
h
Ảnh minh hoạ

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh băn khoăn và thương xuyên đặt ra những câu hỏi thường trực khi con bắt đầu đi học là: Hôm nay con học thế nào? Ăn gì? Có vui không? Và đặc biệt là có bị bạn nào bắt nạt không? Con có an toàn không?

Bên cạnh sự cẩn thận và cố gắng hết sức nhưng sự bất an vẫn hiện hữu khá thường xuyên. Các phụ huynh vẫn lo lắng là điều có cơ sở khi thời gian qua, ở các trường học, trẻ em vẫn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro như bị bạo lực, bắt nạt, thậm chí xâm hại...

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Y học Xã hội và tổ chức PLAN đã tổ chức một cuộc khảo sát, trong số 3.000 học sinh tại Hà Nội được hỏi, có tới 2.000 em (tức là hơn 65%) cho biết từng bị bắt nạt với các hình thức: mắng chửi, đe dọa, sỉ nhục... 

Trong đó, bạo lực học đường - vấn đề đã được đề cập nhiều trong thời gian qua nhưng vẫn thường xuyên tái diễn. Những câu chuyện chúng ta biết được chắc chắn ít hơn nhiều so với thực tế mà các em học sinh phải gánh chịu. Điển hình, tại Phú Yên, một nhóm học sinh đã đánh hội đồng một học sinh khác rồi quay clip tung lên mạng.

Ngay từ năm 2015, vấn đề về mất an toàn trong ngành giáo dục, ngành giáo dục đã kết hợp với các bên, trong đó có Bộ Công an, đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Thế nhưng, với tình hình xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, việc xử lý triệt để tình trạng này được đánh giá là rất khó khăn. 

Nếu như được quan tâm đúng mức thì mỗi khi có vấn đề hoàn toàn có thể được giải quyết nếu như các em chia sẻ với cha mẹ, người than. Nhưng, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, chỉ có chưa đến 40% trẻ chia sẻ với bố mẹ, người thân về những rắc rối hay vấn đề gặp phải ở trường học.

Như vậy, nhằm làm chuyển biến tình trạng này, các em học sinh hãy lên tiếng, hãy chia sẻ những chuyện vui buồn ở trường cho bố mẹ, người thân và các bậc phụ huynh cũng cố gắng dành thời gian nhiều hơn để lắng nghe con mình, ít nhất để biết rằng con họ được an toàn.

Tác giả bài viết: Thuỳ Duyên - Mỹ Huyền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây