Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi có chỉ đạo kịp thời việc heo bệnh tràn qua biên giới bằng đường nhập lậu

Nhóm PVPL - Thứ hai - 21/10/2019 14:26
Người Sài Gòn - Ngay sau các bài viết phản ánh về tình trạng heo nhập lậu qua đường biên giới của chúng tôi taị các cửa khẩu khu vực như: Long An, Tây Ninh, An Giang ...Lập tức, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi đã có công văn gửi thủ tướng chính phủ, các bộ ban ngành về việc tăng cường kiểm soát lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Với công văn này, chúng tôi - những người thực hiện tuyến bài viết rất vui vì những nội dung đợc phản ánh đã được các bộ ban ngành ghi nhận và có những chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn hành vi buôn bán lậu heo qua biên giới.
Theo công văn ghi rõ: Theo báo cáo của các địa phương và phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây đã và đang xảy ta tình trạng vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng. 
 
h
CV số 10/BCĐDTLCP ngày 16/10/2019 của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu phi
 
image2

Hiện nay, tại Việt Nam bệnh dịch tả lợn Châu phi đang từng bước được kiểm soát tốt, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ 6/2019 đến nay. Trong khi đó tại các nước xung quanh Việt Nam, bệnh DTLCP đang xảy ra trầm trọng và diễn biến phức tạp. Do đó, nguy cơ các loại mầm bệnh xâm nhiểm từ nước ngoài vào nước ta là rất cao nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn qua biên giới.

Để ngăn chặn bệnh DTLCP và các loai bệnh khác có thể phát sinh, tiến tới sớm kiểm soát được dịch bệnh, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh (ban chỉ đạo quốc gia) đề nghị thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (ban chỉ đạo 389 quốc gia), Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn. Cụ thể: Chỉ đạo, đôn đốc ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Chỉ đạo ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp, phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành. Thành lập các đoàn công tác của ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái pháp động vật, sản phẩm động vật ra vào Việt Nam.

Qua đó, đề nghị UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bện, đảm bảo sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra vào Việt Nam.

Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay. Chỉ đạo ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thong tin, dữ liêu với các cơ quan thú y trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương, phối hợp tổ chức áp dụng các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào Việt Nam. 

Ngoài ra, các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương tăng cường truyền thông nguy cơ về bệnh DTLCP và các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép, tổ chức vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn nhập khẩu trái phép ra vào Việt Nam.

Qua công văn này, chúng tôi rất vui mừng vì những loạt bài viết mà nhóm PV đã phản ánh đã được các ban ngành có liên quan ghi nhận, từ đó có những chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng heo bệnh nhập lậu qua đường biên giới ở một số tỉnh thành phía Nam. Mong rằng trong thời gian tới, các tỉnh, ban ngành liên quan sẽ thực hiện đúng chỉ thị và tình hình này sẽ giảm bớt và tiến tới xóa bỏ những con đường buôn lậu này. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 25/07/2019
Theo dự báo, năm 2019, Việt Nam có giá trị mua bán và sáp nhập (M&A) có thể đạt mốc 6,7 tỷ USD, bằng 88,16% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các lĩnh vực sôi động nhất trong giai đoạn 2018 - 2019 tập trung vào khai thác thị trường hơn 96 triệu dân bao gồm sản xuất hàng tiêu dùng, tài chính và bất động sản.
Góc nhìn - 05/09/2019
Theo các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển châu Á và HSBC đánh giá, tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2019 của Việt Nam có thể sẽ đạt được cận cao của mục tiêu từ 6,6 - 6,8%.
Góc nhìn - 29/06/2019
Chiều ngày 28.6, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ một chiến sĩ CSGT kiện do bị nhận xét không tốt từ tổ dân phố, làm ảnh hưởng tới uy tín và danh dự trong công việc.
Góc nhìn - 14/06/2019
Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…
Góc nhìn - 17/07/2019
Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo dự báo GDP. Theo đó, năm 2019, Việt Nam tăng chậm lại, còn 6,5%, thấp hơn mục tiêu 6,8% Chính phủ đưa ra vào cuối năm 2018.
Góc nhìn - 04/09/2019
Trong 3 ngày (từ 5 đến 7/9), tại trung tâm hội chợ và triển lãm Đà Nẵng (toạ lạc tại số 9, đường Cách mạng Tháng Tám, TP. Đà Nẵng), công ty AMBTarsus phối hợp với hiệp hội chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức triển lãm quốc tế hàng đầu chuyên ngành chăn nuôi tại khu vực Miền Trung. Triển lãm lần này thu hút khoảng 100 doanh nghiệp trong, ngoài nước tham gia. Tham dự trong chương trình hội thảo tại triển lãm có các ông Nguyễn Xuân Dương – quyền cục trưởng cục chăn nuôi; ông Willem Schoustra – tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; các chuyên gia hoạt động trong ngành chăn nuôi có trụ sở sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.
Góc nhìn - 28/06/2019
Ngày 28.6, tại Osaka, Nhật Bản, sẽ chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20. Với chủ đề về kinh tế được quan tâm nhiều nhất và được bàn thảo nhiều nhất tại hội nghị lần này.
Góc nhìn - 04/08/2019
Trần Thị Như Ý vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát thông báo truy tìm toàn quốc do liên quan đến nghi vấn vay mượn hơn 100 tỷ đồng của nhiều người rồi bỏ trốn.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây