Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi có chỉ đạo kịp thời việc heo bệnh tràn qua biên giới bằng đường nhập lậu

Nhóm PVPL - Thứ hai - 21/10/2019 14:26
Người Sài Gòn - Ngay sau các bài viết phản ánh về tình trạng heo nhập lậu qua đường biên giới của chúng tôi taị các cửa khẩu khu vực như: Long An, Tây Ninh, An Giang ...Lập tức, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi đã có công văn gửi thủ tướng chính phủ, các bộ ban ngành về việc tăng cường kiểm soát lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Với công văn này, chúng tôi - những người thực hiện tuyến bài viết rất vui vì những nội dung đợc phản ánh đã được các bộ ban ngành ghi nhận và có những chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn hành vi buôn bán lậu heo qua biên giới.
Theo công văn ghi rõ: Theo báo cáo của các địa phương và phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây đã và đang xảy ta tình trạng vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng. 
 
h
CV số 10/BCĐDTLCP ngày 16/10/2019 của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu phi
 
image2

Hiện nay, tại Việt Nam bệnh dịch tả lợn Châu phi đang từng bước được kiểm soát tốt, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ 6/2019 đến nay. Trong khi đó tại các nước xung quanh Việt Nam, bệnh DTLCP đang xảy ra trầm trọng và diễn biến phức tạp. Do đó, nguy cơ các loại mầm bệnh xâm nhiểm từ nước ngoài vào nước ta là rất cao nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn qua biên giới.

Để ngăn chặn bệnh DTLCP và các loai bệnh khác có thể phát sinh, tiến tới sớm kiểm soát được dịch bệnh, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh (ban chỉ đạo quốc gia) đề nghị thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (ban chỉ đạo 389 quốc gia), Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn. Cụ thể: Chỉ đạo, đôn đốc ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Chỉ đạo ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp, phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành. Thành lập các đoàn công tác của ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái pháp động vật, sản phẩm động vật ra vào Việt Nam.

Qua đó, đề nghị UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bện, đảm bảo sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra vào Việt Nam.

Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay. Chỉ đạo ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thong tin, dữ liêu với các cơ quan thú y trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương, phối hợp tổ chức áp dụng các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào Việt Nam. 

Ngoài ra, các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương tăng cường truyền thông nguy cơ về bệnh DTLCP và các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép, tổ chức vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn nhập khẩu trái phép ra vào Việt Nam.

Qua công văn này, chúng tôi rất vui mừng vì những loạt bài viết mà nhóm PV đã phản ánh đã được các ban ngành có liên quan ghi nhận, từ đó có những chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng heo bệnh nhập lậu qua đường biên giới ở một số tỉnh thành phía Nam. Mong rằng trong thời gian tới, các tỉnh, ban ngành liên quan sẽ thực hiện đúng chỉ thị và tình hình này sẽ giảm bớt và tiến tới xóa bỏ những con đường buôn lậu này. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 11/12/2019
Cơ quan Công an vẫn đang điều tra nguyên nhân dẫn cái chết của người phụ nữ được phát hiện tử vong bất thường với nhiều vết thương trên cơ thể.
Góc nhìn - 06/06/2019
Tại mùa giải King’s Cup năm 2019, trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan đã khép lại với chiến thắng kịch tính 1-0 dành cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Tiền đạo Nguyễn Anh Đức là người hùng trận đấu với cú đánh đầu uy lực khiến thủ thành Kawin Thamsatchanan mắc sai lầm và để bóng đi qua vạch vôi ở phút 90+4 trong sự thẫn thờ của các đồng đội.
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Góc nhìn - 11/06/2019
Ngày 10.6, tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam năm 2019 (Vietnam Venture Summit 2019).
Góc nhìn - 22/06/2019
Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã cảm nhận rõ rệt sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Mặc dù vậy, hiện nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Góc nhìn - 04/09/2019
Trải qua 6 tháng triển khai công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh An Giang. Mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn nhưng phòng PC 08 công an tỉnh An Giang đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận. Trong đó, về tình hình số vụ TNGT, số người chết và bị thương đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, trong 3 ngày nghỉ lễ dịp 2/9 vừa qua, An Giang là tỉnh không để xảy ra vụ TNGT nào. Dịp này, phóng viên đã có buổi tìm hiểu thông tin với đồng chí Trung tá Đào Văn Thình - Đội trưởng Đội tham mưu phòng PC 08 công an tỉnh An Giang để nắm rõ hơn tình hình.
Góc nhìn - 13/07/2019
Mặc dù lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn chỉ đạo tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhằmphát triển mảng du lịch đường sông, nhưng ngành Giao thông vận tải (GTVT) địa phương lại phớt lờ. Điều này đã khiến
Góc nhìn - 02/07/2019
Ngày 2.7, theo nguồn tin riêng cho biết, Công an tỉnh Khánh hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải và vợ để điều tra về tội trốn thuế.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây