Các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh đã thực hiện tốt sự chỉ đạo của ban phòng chống quốc gia dịch tả lợn heo châu phi

Nhóm PVPL - Thứ sáu - 01/11/2019 07:57
Người Sài Gòn - Theo công văn ngày 16/10/2019 của thứ trưởng bộ nông nghiệp Phùng Đức Tiến kí gửi cho thường trực ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND các tỉnh trực thuộc trung ương sau những loạt bài báo mà chúng tôi phản ánh về tình hình lái heo Campuchia kết hợp với lái heo Việt Nam cấu kết nhập heo lậu từ nước bạn qua biên giới Việt Nam. Dưới sự giám sát và tiếp nhận thông tin của các ban ngành Trung ương, nên công văn đã chỉ đạo cho ban chỉ đạo 389, cùng với chi cục quản lý thị trường tại các địa phương kiên quyết xử lý heo nhập lậu qua biên giới tại các tỉnh có biên giới giáp với Campuchia như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.
Sau khi các tỉnh nhận được công văn này cùng với một số thông tin mà cơ quan báo chí cung cấp đường dây heo lậu nhập qua các cửa khẩu Vĩnh Xương, cửa khẩu Long Bình thuộc tỉnh An Giang..., UBND tỉnh  An Giang đã kiên quyết xử lý về tình hình heo nhập lậu qua biên giới này. Các con đường nhập lậu đều bị chặt đứt bởi sự kiên quyết  của các ban ngành chính quyền tỉnh An Giang. Trong đó có UBND tỉnh, lực lượng công an, chi cục quản lý thị trường  và biên phòng tỉnh An Giang. 
 
image1 1
Công văn chỉ đạo của ban phòng chống dịch bệnh quốc gia về dịch tả lợn Châu Phi
 
image2

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với đại diện Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo một cách quyết liệt cho các cơ quan chức năng ban ngành kiên quyết xử lý tình hình nhập heo lậu qua biên giới. Và đến thời điểm này, trên các vùng biên giới thuộc tỉnh Đồng Tháp đã xử lý một cách triệt để về tình hình heo lậu qua biên giới. 

Cùng với đó, tiến hành liên lạc với ban chỉ đạo 389 của  Bộ công thương để phản ánh tình hình heo lậu qua biên giới ở cửa khẩu Long Bình và Vĩnh Xương qua  đường dây nóng: 0945.131. 911, đơn vị này cũng đã tiếp nhận thông tin một cách cụ thể và có sự phối hợp chặt chẽ giữa cục quản lý thị trường với các cơ quan chức năng các tỉnh. Riêng về tỉnh Đồng Tháp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND  tỉnh Đồng Tháp, lái heo liên kết với phía lái heo Campuchia cũng không còn lộng hành ở khu vực biên giới trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Điển hình, tại tỉnh Long An, tại khu vực biên giới, nóng nhất là cửa khẩu và các chợ trực thuộc huyện Vĩnh Hưng, chúng tôi cũng có liên lạc với đồng chí Khu - trưởng công an huyện Vĩnh Hưng cùng với đồng chí Trâm đội trưởng đội quản lý thuộc cục quản lý thị trường tỉnh Long An qua điện thoại và phản ánh tình hình heo nhập lậu qua biên giới tại khu vực này, chúng tôi rất mừng vì các đơn vị này cũng đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Long An. Theo đó, các ban nghành của tỉnh Long An cũng đã bắt đầu vào cuộc  xử lý dứt điểm tình hình lái heo cấu kết nhập lậu qua biên giới. Tươngtự, tại tỉnh Tây Ninh, cũng rất đáng ghi nhận là việc thực hiện chỉ đạo của ban phòng chống quốc gia về dịch tả lợn Châu phi cũng rất tốt.

Trong thời gian gần đây, tất cả những lái heo buôn bán chân chính rất đau đầu về tình hình nhập lậu của một số thương lái. Theo nguồn tin thì điển hình như lái heo Quân cu em - lái heo này sinh sống và buôn bán heo tại Bình Dương, cấu kết với một số lái heo tại Campuchia, hàng ngày nhập heo không có nguồn gốc qua bên biên giới Việt Nam, buôn bán cho những lái heo ham của rẻ ở Sa Đéc và thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp dẫn đến heo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tuồn ra thị trường? Chúng tôi đề nghĩ các cơ quan thú y của huyện Sa Đéc, chi cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn, xử lý dứt điểm những lái heo, chủ lò mổ tiếp tay cho những người buôn bán heo qua biên giới không rõ nguồn gốc. Đây là một hành vi gian lận thương mại cần phải xử lý nghiêm, cần thiết truy tố, tịch thu phương tiện, cần kiên quyết xử lý một cách triệt để và dứt điểm để  không bị bất cứ một cá nhân hoặc một doanh nghiệp nào phá vỡ. 

Theo nguồn tin từ những người lái heo Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và các tỉnh miền tây, vấn đề Quân cu em cấu kết nhập heo qua biên giới là có thật và Quân cu em  thường xuyên đưa heo về giết mổ tại lò giết mổ Thủy Hà, khu vực Đức Hòa, Đức Huệ tỉnh Long An? Không biết là Quân cu em và lò giết mổ Thủy Hà có quan hệ như thế nào? Đồng thời, Quân cu em thường rêu rao rằng chủ lò giết mổ Thủy Hà này là cháu của một đồng chí lãnh đạo tại tỉnh Long An, nên tất cả những việc làm của Quân cu em tại vùng biên giới  trực thuộc tỉnh Long An có sự che chắn và bảo về của lò giết mổ Thủy Hà? Vì vậy, các tài xế chở heo từ các tỉnh về khu vực lò giết mổ Thủy Hà là chỉ cần nói là xe heo vào lò Thủy Hà  thì lực lượng TTGT và CSGT sẽ bỏ qua các xe này? Theo dư luận người dân nơi đây có hay không sự che chắn của một doanh nghiệp với mối liên kết Quân cu em hằng đêm giết mổ tại lò mổ này? Nguồn heo nhập từ biên giới về có hay không việc hợp thức hóa giết mổ tại lò Thủy Hà hằng đêm và phân phối cho những người lái heo tại khu vực miền tây? Heo không rõ nguồn gốc  trong khi các cơ quan chức năng chính quyền Việt Nam ra sức chấn chỉnh từ ấp, từ xã, từ quận từ huyện, cho tới toàn tỉnh và toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Vì lẻ đó, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Long An cần giám sát chặt chẽ khu vực huyện Vĩnh Hưng, đề nghị chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng hãy chỉ đạo chặt chẽ xử lý kiên quyết  những cán bộ thú y nào tiếp tay các thương lái buôn lậu heo nhập về biên giới. Song song đó, thanh tra Bộ NN&PTNT, Bộ đội biên phòng cùng các ban ngành thực hiện chỉ đạo công văn số 10 về  việc tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ heo qua biên giới, nước bạn vào Việt Nam.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - một trong những nơi tiêu thụ lượng heo không rõ nguồn gốc lớn tại TP. HCM

Nếu như sự vào cuộc quyết  liệt của các cơ quan chức năng ban ngành tại các tỉnh Long An, AN Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh ngày càng gắt gao hơn thì sẽ nhanh chóng cắt đứt những đường dây buôn lậu có quy mô, có tổ chức. Những hình thức như buôn bán giấy thú y, hợp thức hóa giấy tờ cho các lái buôn lậu sẽ cách chức, kỉ luật nặng. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc và các cơ quan ban nghành tiếp tục trong số báo tới. Nếu bạn đọc có thông tin gì về heo ở hoạt động ở khu vực biên giới, xin liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của chúng tôi 0986.993. 434.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 26/06/2019
Ngày 25.6, Tòa án TP.Sihanoukville đã ra lệnh bắt giữ 4 nghi can liên quan tới vụ sập nhà 7 tầng gây nhiều thương vong tại tỉnh Preah Sihanouk duyên hải phía Tây Campuchia vào ngày 22.6 vừa qua.
Góc nhìn - 12/07/2019
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành rà soát hồ sơ, quy hoạch các khu đất liên quan đến việc Công ty Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền.
Góc nhìn - 08/06/2019
Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của phụ tải giai đoạn 2016 - 2030, hàng năm, hệ thống điện phải bổ sung khoảng 6.000 - 7.000 MW. Cùng với đó, nguồn điện dự phòng gần như không còn, các dự án điện của các nhà sản xuất điện độc lập nằm trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh không thể đưa vào vận hành theo đúng tiến độ.
Góc nhìn - 22/06/2019
Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã cảm nhận rõ rệt sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Mặc dù vậy, hiện nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Góc nhìn - 04/09/2019
Trong 3 ngày (từ 5 đến 7/9), tại trung tâm hội chợ và triển lãm Đà Nẵng (toạ lạc tại số 9, đường Cách mạng Tháng Tám, TP. Đà Nẵng), công ty AMBTarsus phối hợp với hiệp hội chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức triển lãm quốc tế hàng đầu chuyên ngành chăn nuôi tại khu vực Miền Trung. Triển lãm lần này thu hút khoảng 100 doanh nghiệp trong, ngoài nước tham gia. Tham dự trong chương trình hội thảo tại triển lãm có các ông Nguyễn Xuân Dương – quyền cục trưởng cục chăn nuôi; ông Willem Schoustra – tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; các chuyên gia hoạt động trong ngành chăn nuôi có trụ sở sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.
Góc nhìn - 08/10/2019
Theo Bộ Tài chính vừa cho biết, ngày 15/10/2019 tới đây, Bộ sẽ công bố số liệu giải ngân các nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ trên website của Bộ Tài chính (truy cập theo địa chỉ: http://mof.gov.vn). Theo đó, với tần suất 15 ngày. Đồng thời, nêu 3 bộ, ngành và 10 địa phương có tỉ lệ giải ngân chậm nhất trong kỳ.
Góc nhìn - 07/09/2019
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Một Đảng mà giấu diếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn và chân chính".
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây