Các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh đã thực hiện tốt sự chỉ đạo của ban phòng chống quốc gia dịch tả lợn heo châu phi

Nhóm PVPL - Thứ sáu - 01/11/2019 07:57
Người Sài Gòn - Theo công văn ngày 16/10/2019 của thứ trưởng bộ nông nghiệp Phùng Đức Tiến kí gửi cho thường trực ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND các tỉnh trực thuộc trung ương sau những loạt bài báo mà chúng tôi phản ánh về tình hình lái heo Campuchia kết hợp với lái heo Việt Nam cấu kết nhập heo lậu từ nước bạn qua biên giới Việt Nam. Dưới sự giám sát và tiếp nhận thông tin của các ban ngành Trung ương, nên công văn đã chỉ đạo cho ban chỉ đạo 389, cùng với chi cục quản lý thị trường tại các địa phương kiên quyết xử lý heo nhập lậu qua biên giới tại các tỉnh có biên giới giáp với Campuchia như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.
Sau khi các tỉnh nhận được công văn này cùng với một số thông tin mà cơ quan báo chí cung cấp đường dây heo lậu nhập qua các cửa khẩu Vĩnh Xương, cửa khẩu Long Bình thuộc tỉnh An Giang..., UBND tỉnh  An Giang đã kiên quyết xử lý về tình hình heo nhập lậu qua biên giới này. Các con đường nhập lậu đều bị chặt đứt bởi sự kiên quyết  của các ban ngành chính quyền tỉnh An Giang. Trong đó có UBND tỉnh, lực lượng công an, chi cục quản lý thị trường  và biên phòng tỉnh An Giang. 
 
image1 1
Công văn chỉ đạo của ban phòng chống dịch bệnh quốc gia về dịch tả lợn Châu Phi
 
image2

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với đại diện Thường trực UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo một cách quyết liệt cho các cơ quan chức năng ban ngành kiên quyết xử lý tình hình nhập heo lậu qua biên giới. Và đến thời điểm này, trên các vùng biên giới thuộc tỉnh Đồng Tháp đã xử lý một cách triệt để về tình hình heo lậu qua biên giới. 

Cùng với đó, tiến hành liên lạc với ban chỉ đạo 389 của  Bộ công thương để phản ánh tình hình heo lậu qua biên giới ở cửa khẩu Long Bình và Vĩnh Xương qua  đường dây nóng: 0945.131. 911, đơn vị này cũng đã tiếp nhận thông tin một cách cụ thể và có sự phối hợp chặt chẽ giữa cục quản lý thị trường với các cơ quan chức năng các tỉnh. Riêng về tỉnh Đồng Tháp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND  tỉnh Đồng Tháp, lái heo liên kết với phía lái heo Campuchia cũng không còn lộng hành ở khu vực biên giới trực thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Điển hình, tại tỉnh Long An, tại khu vực biên giới, nóng nhất là cửa khẩu và các chợ trực thuộc huyện Vĩnh Hưng, chúng tôi cũng có liên lạc với đồng chí Khu - trưởng công an huyện Vĩnh Hưng cùng với đồng chí Trâm đội trưởng đội quản lý thuộc cục quản lý thị trường tỉnh Long An qua điện thoại và phản ánh tình hình heo nhập lậu qua biên giới tại khu vực này, chúng tôi rất mừng vì các đơn vị này cũng đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Long An. Theo đó, các ban nghành của tỉnh Long An cũng đã bắt đầu vào cuộc  xử lý dứt điểm tình hình lái heo cấu kết nhập lậu qua biên giới. Tươngtự, tại tỉnh Tây Ninh, cũng rất đáng ghi nhận là việc thực hiện chỉ đạo của ban phòng chống quốc gia về dịch tả lợn Châu phi cũng rất tốt.

Trong thời gian gần đây, tất cả những lái heo buôn bán chân chính rất đau đầu về tình hình nhập lậu của một số thương lái. Theo nguồn tin thì điển hình như lái heo Quân cu em - lái heo này sinh sống và buôn bán heo tại Bình Dương, cấu kết với một số lái heo tại Campuchia, hàng ngày nhập heo không có nguồn gốc qua bên biên giới Việt Nam, buôn bán cho những lái heo ham của rẻ ở Sa Đéc và thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp dẫn đến heo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tuồn ra thị trường? Chúng tôi đề nghĩ các cơ quan thú y của huyện Sa Đéc, chi cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp giám sát chặt chẽ các lò mổ trên địa bàn, xử lý dứt điểm những lái heo, chủ lò mổ tiếp tay cho những người buôn bán heo qua biên giới không rõ nguồn gốc. Đây là một hành vi gian lận thương mại cần phải xử lý nghiêm, cần thiết truy tố, tịch thu phương tiện, cần kiên quyết xử lý một cách triệt để và dứt điểm để  không bị bất cứ một cá nhân hoặc một doanh nghiệp nào phá vỡ. 

Theo nguồn tin từ những người lái heo Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và các tỉnh miền tây, vấn đề Quân cu em cấu kết nhập heo qua biên giới là có thật và Quân cu em  thường xuyên đưa heo về giết mổ tại lò giết mổ Thủy Hà, khu vực Đức Hòa, Đức Huệ tỉnh Long An? Không biết là Quân cu em và lò giết mổ Thủy Hà có quan hệ như thế nào? Đồng thời, Quân cu em thường rêu rao rằng chủ lò giết mổ Thủy Hà này là cháu của một đồng chí lãnh đạo tại tỉnh Long An, nên tất cả những việc làm của Quân cu em tại vùng biên giới  trực thuộc tỉnh Long An có sự che chắn và bảo về của lò giết mổ Thủy Hà? Vì vậy, các tài xế chở heo từ các tỉnh về khu vực lò giết mổ Thủy Hà là chỉ cần nói là xe heo vào lò Thủy Hà  thì lực lượng TTGT và CSGT sẽ bỏ qua các xe này? Theo dư luận người dân nơi đây có hay không sự che chắn của một doanh nghiệp với mối liên kết Quân cu em hằng đêm giết mổ tại lò mổ này? Nguồn heo nhập từ biên giới về có hay không việc hợp thức hóa giết mổ tại lò Thủy Hà hằng đêm và phân phối cho những người lái heo tại khu vực miền tây? Heo không rõ nguồn gốc  trong khi các cơ quan chức năng chính quyền Việt Nam ra sức chấn chỉnh từ ấp, từ xã, từ quận từ huyện, cho tới toàn tỉnh và toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Vì lẻ đó, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Long An cần giám sát chặt chẽ khu vực huyện Vĩnh Hưng, đề nghị chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng hãy chỉ đạo chặt chẽ xử lý kiên quyết  những cán bộ thú y nào tiếp tay các thương lái buôn lậu heo nhập về biên giới. Song song đó, thanh tra Bộ NN&PTNT, Bộ đội biên phòng cùng các ban ngành thực hiện chỉ đạo công văn số 10 về  việc tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ heo qua biên giới, nước bạn vào Việt Nam.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - một trong những nơi tiêu thụ lượng heo không rõ nguồn gốc lớn tại TP. HCM

Nếu như sự vào cuộc quyết  liệt của các cơ quan chức năng ban ngành tại các tỉnh Long An, AN Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh ngày càng gắt gao hơn thì sẽ nhanh chóng cắt đứt những đường dây buôn lậu có quy mô, có tổ chức. Những hình thức như buôn bán giấy thú y, hợp thức hóa giấy tờ cho các lái buôn lậu sẽ cách chức, kỉ luật nặng. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc và các cơ quan ban nghành tiếp tục trong số báo tới. Nếu bạn đọc có thông tin gì về heo ở hoạt động ở khu vực biên giới, xin liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của chúng tôi 0986.993. 434.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 12/11/2019
Trong những năm gần đây, tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó, tệ nạn xã hội như cờ bạc, lô đề, game online, cá độ bóng đá, mua bán và xử dụng trái phép ma tuý…Gần đây, người dân muốn nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để những băng nhóm móc túi, bảo kê lộng hành cả thời gian dài ở vùng ven quận Thủ Đức, giáp với Đồng Nai, Bình Dương…
Góc nhìn - 15/08/2019
Vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo đảm thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Góc nhìn - 16/07/2019
Chiều ngày 15.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương. Điển hình, nội dung nhận được nhiều ý kiến thảo luận là tăng giảm số lượng cấp phó của HĐND cấp tỉnh và việc sáp nhập ba văn phòng: Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND…
Góc nhìn - 17/06/2019
Vừa qua, Bộ Tài chính Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 8 của Mạng lưới Quản lý Chi tiêu Công tại châu Á (PEMNA) trong 3 ngày (từ 22 đến 24.5). Cũng tại hội nghị này đã công bố con số, mặc dù bội chi ngân sách đang có chiều hướng giảm nhưng nợ công của Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực.
Góc nhìn - 12/08/2019
Ngày 12.8, ông Nguyễn Văn Xinh - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) cho biết, đã thu hồi Công văn số 2384-CV/BTGTU về việc phối hợp thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà đơn vị này đã ban hành trước đó vào ngày 26.7.2019.
Góc nhìn - 27/06/2019
Mới đây, Bộ KHĐT đã thống kê, Hiệp định sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm bình quân từ hơn 2% đến trên 3,2% giai đoạn từ nay đến năm 2023 và tăng thêm trên 7% đến năm 2033.
Góc nhìn - 05/07/2019
Gần đây, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu những chất quan trọng cho công nghệ cao sang Hàn Quốc. Đây được cho là sẽ gây thương tích không nhỏ cho những tập đoàn công nghệ hàng đầu của xứ sở Kim chi.
Góc nhìn - 01/11/2019
Theo công văn ngày 16/10/2019 của thứ trưởng bộ nông nghiệp Phùng Đức Tiến kí gửi cho thường trực ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND các tỉnh trực thuộc trung ương sau những loạt bài báo mà chúng tôi phản ánh về tình hình lái heo Campuchia kết hợp với lái heo Việt Nam cấu kết nhập heo lậu từ nước bạn qua biên giới Việt Nam. Dưới sự giám sát và tiếp nhận thông tin của các ban ngành Trung ương, nên công văn đã chỉ đạo cho ban chỉ đạo 389, cùng với chi cục quản lý thị trường tại các địa phương kiên quyết xử lý heo nhập lậu qua biên giới tại các tỉnh có biên giới giáp với Campuchia như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây