Cần tăng cường kiểm soát việc nhập heo lậu của các thương lái miền tây tại hai tỉnh An Giang và Long An

Nhóm PVPL - Thứ hai - 14/10/2019 15:36
Người Sài Gòn - Trong khi các cơ quan ban ngành trong cả nước, các tập đoàn chăn nuôi lớn, các trang trại và nông hộ đang gồng mình ra sức đẩy lùi dịch tả lợn châu phi trên heo. Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận một số thương lái có thể bất chấp để tìm mọi cách tuồn heo từ các nước lân cạnh về dù nguồn gốc không rõ ràng, nguy cơ nhiễm dịch bệnh cao. Đặc biệt, tại 2 tỉnh Long An và An Giang. Vì vậy, UBND tỉnh, các ban ngành của 2 tỉnh này cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này. Qua đó, ngăn chặn xử lý nghiêm những trường hợp nhập heo lậu về Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến cả 1 quá trình chống dịch của cả nước.
Năm 2019, nhiều đợt dịch bệnh trên heo đã tràn vào Việt Nam gây thiệt hại cho tổng sản lượng đàn heo trên cả nước nói chung và cả đàn heo của các tập đoàn lớn như: CJ Vina, Japfa, Emivest, Anco, Việt Thắng, Hòa Phát, HTX Tiên Phong (tại huyện Củ Chi - TP. HCM)... các hộ chăn nuôi, trang trại nói riêng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho heo, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành chức năng như Bộ Nông nghiệp, Cục thú y, UBND các tỉnh thành,... cùng chung tay phát động phong trào chống dịch bệnh cho heo, bảo vệ đàn heo trên toàn lãnh thổ Việt Nam, ra sức đấu tranh để sao cho có hiệu quả nhất, giảm mức tổn thất của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi xuống mức thấp nhất.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - nơi có lượng heo tiêu thụ đến 5000 con/đêm, tuy nhiên heo bẩn cũng rất hay được tuồn về đây để tiêu thụ

Thời điểm dịch, có lúc người chăn nuôi phải chấp nhận mức giá 24 nghìn đồng/kg heo hơi. Mỗi con heo có trọng lượng trung bình khoảng 50-60kg, khi bán theo con thì chỉ có giá từ 700 nghìn - 1 triệu đồng/con. Theo thống kê tính đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng số lượng đàn heo trên cả nước đã giảm một cách rõ rệt. Điều này, đã dẫn đến cung không đủ cầu. Tuy nhiên, không vì vậy mà một số lái heo bất chấp tìm mọi cách nhập nguồn heo lậu không rõ nguồn gốc tuồn qua biên giới vào Việt Nam để kiếm lợi nhuận lớn. 

Qua tìm hiểu thông tin của chúng tôi, thời gian gần đây tại Thái Lan, giá heo đang dao động ở mức 40 nghìn đồng/kg vì đang vào thời điểm dịch, dự báo sẽ còn hạ giá trong những ngày tới. Theo nguồn tin riêng, khoảng 1 tuần trở lại đây, một số lái heo như Minh Thúy, Quân (cu em), Sắt, Hạnh ở (Vĩnh Hưng - Long An) luôn tìm cách để nhập heo từ Thái Lan, mượn đường Campuchia rồi qua các cửa khẩu tại Long An, An Giang để tuồn về Việt Nam kiếm lợi nhuận cao?. Heo không rõ nguồn gốc, không kiểm định rõ ràng, có dấu hiệu bệnh dịch từ biên giới Campuchia về Việt Nam, bán vào các điểm tiêu thụ lớn như chợ đầu mối Bình Điền, chợ đầu mối Tân Xuân. Đồng thời, không ai lạ đối với các lái heo này luôn có nhiều chiêu trò để hợp thức hóa nguồn heo dịch bệnh?. 

Tương tự, theo nguồn tin này, tại Long An, ước tính mỗi ngày có khoảng 500 con heo được nhập về qua cửa khẩu Sông Trăng - giáp ranh giữa Long An và Đồng Tháp rồi sang tải qua các xe tải nhỏ hơn tầm 30 con/xe. Qua đó, đưa về các tỉnh miền tây tiêu thụ. Còn tại An Giang, lượng heo qua cửa khẩu Vĩnh Gia, Vĩnh Điều mỗi ngày cũng từ 200 - 300 con, cách thức cũng như trên. Nếu nguồn tin trên là chính xác, dư luận đã không khỏi băn khoăn và đặt câu hỏi: “ Tại sao những chủ lái heo này lại qua được cửa khẩu biên phòng các tỉnh này một cách dễ dàng như vậy ?” Đây là một câu hỏi mà chúng tôi xin gửi đến UBND tỉnh Long An, An Giang, xin cơ quan này có thể chỉ đạo làm rõ sự việc này là có hay không?

Bên cạnh đóm việc xử lý và bảo vệ những nguồn heo chưa bị dịch bệnh, cần phải có sự vào cuộc của các ban ngành từ TW đến địa phương, nếu cứ để các thương lái tung hoành luồn lách heo qua các cửa khẩu hàng đêm như hiện tại thì việc cơ quan chức năng, các tập đoàn, trang trại, nông hộ... chống dịch để tái đàn từ trước đến naay đều không có kết quả, chưa nói đến việc dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Không thể vì lợi nhuận của một số cá nhân mà khiến người dân phải lo sợ khi không thể xác định được đâu là nguồn heo sạch, đâu là heo dịch bệnh.

Cùng với đó, UBND tỉnh Long An, An Giang cùng lực lượng biên phòng ở các địa phương này cần tăng cường kiểm soát hơn vấn đề nhập lậu đường tiểu ngạch này. Mặc khác, các cơ quan chính quyền khu vực biên giới cần có những chỉ đạo kịp thời, sâu sát và dứt điểm. Đừng để các lái heo cấu kết nhập heo không chính thống.  Song song đó, kiến nghị Cục thú y Việt Nam phối hợp với thú y tại địa phương 2 tỉnh này, xử lý dứt điểm, không vì một tư lợi cá nhân nào đó mà bỏ qua cho những lái heo lộng hành. Mong rằng Bộ trưởng BNN&PTNT cần có sự chỉ đạo kịp thời khẩn thiết với chi cục thú y, công an kinh tế với các tỉnh trọng điểm như Long An và An Giang vì đây là 2 tỉnh đang rất đáng báo động về tình nhập lậu này. 
 
h
Heo không rõ nguồn gốc, không được kiểm định thì tất nhiên phải giết mổ lậu, một trong những con đường bùng phát dịch trở lại

Ngoài ra, với khó khăn vì thiếu hụt nguồn cung cấp heo như hiện nay, các cơ quan chức năng ban ngành có thể cân nhắc đến việc cho phép doanh nghiệp nào đó nhập heo từ những nơi có heo an toàn, không nhiễm dịch từ các nước bạn, dưới sự giám sát chặt chẽ của các ban ngành trực tiếp liên quan như Cục thú y để đảm bảo nguồn cung cũng như chất lượng heo trên thị trường. Theo đó, vừa có đủ lượng heo cung cấp cho thị trường trong nước, nhất là vùng Đông Nam Bộ, vừa có thể đẩy lùi được nạn nhập heo lậu về Việt Nam, bảo đảm heo sạch bệnh khi qua khỏi biên giới. Để bảo vệ lợi ích của người chăn nuôi và các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam, một lần nữa mong rằng các cơ quan chức năng có hành động quyết liệt kiểm soát chặt chẽ nguồn heo nhập vào Việt Nam. Đặc biệt, tại các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bình Phước..., từ đó có thể bảo toàn được sự nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh của cả nước cũng như các tập đoàn chăn nuôi, các trang trại và hộ dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về việc buôn bán heo nhập lậu vào các tỉnh phía nam trong số báo tới. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 04/09/2019
Trong 3 ngày (từ 5 đến 7/9), tại trung tâm hội chợ và triển lãm Đà Nẵng (toạ lạc tại số 9, đường Cách mạng Tháng Tám, TP. Đà Nẵng), công ty AMBTarsus phối hợp với hiệp hội chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức triển lãm quốc tế hàng đầu chuyên ngành chăn nuôi tại khu vực Miền Trung. Triển lãm lần này thu hút khoảng 100 doanh nghiệp trong, ngoài nước tham gia. Tham dự trong chương trình hội thảo tại triển lãm có các ông Nguyễn Xuân Dương – quyền cục trưởng cục chăn nuôi; ông Willem Schoustra – tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; các chuyên gia hoạt động trong ngành chăn nuôi có trụ sở sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.
Góc nhìn - 24/01/2020
Thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT-TTXH dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các Lễ hội đầu xuân 2020. Theo đó, lực lượng Đội Cảnh sát giao thông TP. Long Khánh và trạm CSGT ngã 3 Thái Lan đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an; giám đốc công an tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia. Đồng Thời, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực. Qua đó, Đội CSGT TP. Long Khánh và Trạm CSGT ngã 3 Thái Lan (QL51) đã huy động các lực lượng, tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian qua cũng như cao điểm tết nguyên đán. Kết quả đã mang lại nhiều diễn biến tích cực về bảo đảm TTATGT.
Góc nhìn - 13/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI.
Góc nhìn - 10/07/2019
Hàng năm, trên cả nước cần khoảng 11 triệu tấn phân bón. Tuy nhiên, có hơn 50% số phân bón trên thị trường hiện nay có nguy cơ là hàng kém chất lượng.
Góc nhìn - 23/01/2020
Ngày 23/1/2020, theo ghi nhận của phóng biên Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống, tại các tuyến đường gần chợ, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã trở thành những địa điểm kiếm tiền của người dân.
Góc nhìn - 10/09/2019
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.
Góc nhìn - 07/09/2019
Ngày 6/9, tại Bangkok, Thái Lan, đã chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51. Hội nghị lần này, thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác. Về phía đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu tham dự các hội nghị.
Góc nhìn - 01/07/2019
Ngay sau cuộc gặp lịch sử tại DMZ, Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành vị lãnh đạo đầu tiên của Mỹ đặt chân lên đất Triều Tiên. Tại Mỹ hiện có những đánh giá tích cực cơ bản đều coi cuộc gặp này đã phá vỡ bế tắc trong đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa hai bên.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây