Đà Nẵng: Nhà tổ chức triển lãm Livestock 2019, làm khó doanh nghiệp bằng những quy định mang tính áp đặt?

Thứ tư - 04/09/2019 17:05
Trong 3 ngày (từ 5 đến 7/9), tại trung tâm hội chợ và triển lãm Đà Nẵng (toạ lạc tại số 9, đường Cách mạng Tháng Tám, TP. Đà Nẵng), công ty AMBTarsus phối hợp với hiệp hội chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức triển lãm quốc tế hàng đầu chuyên ngành chăn nuôi tại khu vực Miền Trung. Triển lãm lần này thu hút khoảng 100 doanh nghiệp trong, ngoài nước tham gia. Tham dự trong chương trình hội thảo tại triển lãm có các ông Nguyễn Xuân Dương – quyền cục trưởng cục chăn nuôi; ông Willem Schoustra – tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; các chuyên gia hoạt động trong ngành chăn nuôi có trụ sở sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.
Được biết, đây là một triển lãm lớn về ngành chăn nuôi. Điều đáng nói ở đây là nhà tổ chức thiếu tính chuyên nghiệp. Trong đó, vô tình đã làm khó những doanh nghiệp tham gia triển lãm bằng những qui định chủ quan, mang tín áp đặt, vi phạm hợp đồng kinh tế.
 
h

Cụ thể, lúc 9 giờ ngày 3/9, phóng viên tác nghiệp tại hội chợ triểm lãm, nhưng một số doanh nghiệp tham gia hội chợ triểm lãm vẫn chưa thể thực hiện thi công gian hàng của mình. Qua tìm hiểu được biết, vướng mắc các qui định mới của nhà tổ chức mà trong nội dung hợp đồng kinh tế được ký giữa nhà tổ chức và doanh nghiệp tham gia không có. Qua đó, nhà tổ chức triển lãm bắt buộc bản thiết kế gian hàng của các doanh nghiệp tham gia phải được sự chấp thuận của AMBTarus và nhà thầu CAMBO (nhà thầu đến từ Cambodia). Đồng thời, thu thêm 1.000 USD cho nhà thầu CAMBO nhằm mua lại thiết bị kết nối điện, mua điện với giá cao ngất ngưỡng, không xuất được hóa đơn bộ tài chính.
 
h

Tương tự trước đó, các doanh nghiệp tham gia hội chợ đã yêu cầu nhà tổ chức cho biết thời gian được vào hội chợ thi công gian hàng nhưng không được thông báo sớm. Trong khi đó, gần đến ngày diễn ra sự kiện, điển hình (trong các ngày 1/9 tập kết vật liệu, 2/9 khởi công xây dựng, 3/9 xây dựng, 4/9 ngày cuối cùng hoàn thành). Trong khi đó, ngày 1/9 là ngày chủ nhật, 2/9 là ngày lễ Quốc khánh nên không thể sắp xếp được công nhân...
 
h

Khi được các doanh nghiệp pảh ánh về điều này, phóng viên đã tìm gặp ban tổ chức nhằm tìm hiểu thông tin đa chiều. Tuy nhiên, tại triển lãm chỉ có hai nhân viên của nhà thầu CAMBO, một người đến Philippines, một người Cambodia hoàn toàn không biết tiếng Việt Nam, họ chỉ ở đó để thu tiền của các nhà doanh nghiệp tham gia triển lãm, không giải quyết được các công nhằm phục vụ cho công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp tham gia triển lãm...
 
h

Điều này, đã cho thấy sự không chuyên nghiệp của một nhà tổ chức hội chợ triển lãm mang tầm quốc tế. Đồng thời, cần minh bạch các nội dung hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp tham gia triểm lãm ngay từ ban đầu, tránh tình trạng gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cũng nên có những quy định rỏ ràng đối với nhà tổ chức khi tổ chức triển lãm tại việt nam.

Tác giả bài viết: Trắc Long

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây