Đắk Lắk: Nhiều bất cập trong việc thu hồi đất nông nghiệp làm dự án Hồ chứa nước Ea H’Leo 1

Nhóm PVPL - Thứ hai - 10/06/2019 20:10
Người Sài Gòn - Kỳ 1: Nhập nhèm chuyện đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án hồ chứa nước Ea H’Leo 1Sau khi nghiên cứu Luật Đất đai năm 2013 cũng như các văn bản dưới luật, thấy rằng Ban bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) thực hiện việc đền bù đất cho các hộ dân có ảnh hưởng đến dự án hồ chứa nước Ea H’Leo 1 có dấu hiệu thiếu công bằng và trái pháp luật, một số hộ dân các xã eaRal, thị trấn Eađrăng có đất bị thu hồi phản ứng gay gắt. Hiện đơn khiếu nại đã được gửi đến UBND tỉnh, Thanh tra các cấp và huyện Ea H’Leo đề nghị làm rõ, trả lời dân về những bức xúc này.
Nơi được bồi thường, nơi nhận hỗ trợ

Được biết, dự án đầu tư xây dựng công trình Hồ chứa nước Ea H’leo 1 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào tháng 9/2017. Hồ chứa có tổng dung tích 31.380.000 m3, cấp nước tưới cho 5.000 ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 10.000 người dân trong vùng dự án, cấp nước cho khu công nghiệp với lượng nước 15.000 m3/ngày đêm, cấp nước cho chăn nuôi với lượng nước 1 triệu m3/năm.
 
h
Mảnh đất của ông Nguyễn Đức Thành được khai phá từ năm 2000, đủ điều kiện cấp giấy theo khoản 1, điều 101 luật đất đai, trên đất trồng cây nông nghiệp lâu năm nhưng chỉ được xét hỗ trợ

Tổng diện tích đất để sử dụng thực hiện dự án là 368 ha, trong đó cụm công trình đầu mối và lòng hồ ứng với mực nước lũ 316 ha, hệ thống đường ống tưới 52 ha. Tổng mức đầu tư cho công trình hơn 1.477 tỷ đồng.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của huyện Ea H’leo không lộ nhiều bất cập, gây ra nhiều bức xúc cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Sau khi nghiên cứu Luật đất đai 2013 cũng như các văn bản do UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành, các hộ dân viết đơn khiếu nại từ huyện lên đến tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Tiêu biểu như ông Nguyễn Đức Thành (HKTT tại xã EaRal), người có đất bị thu hồi khoảng 3,7 ha nhưng chỉ được hỗ trợ mà không phải bồi thường. Ông Thành cho biết: Vào năm 2000, gia đình ông gồm mẹ và các anh chị em của mình đã khai hoang một mảnh đất bị bỏ hoang để trồng trọt sản xuất nông nghiệp. Năm 2004, ông Thành được mẹ tiến hành cho 3,7 ha đất để canh tác. Ông Thành sử dụng và tiến hành trồng các cây nông nghiệp lâu năm trên mảnh đất này. Cho đến năm 2017 - 2018, UBND huyện Ea H’leo thông báo và ra quyết định thu hồi 3,7 ha đất này của ông Thành để thực hiện dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1, nhưng chỉ được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư xét hỗ trợ chỉ hơn 1,4 tỷ đồng mà không xét bồi thường. Trong khi đó, có một số hộ có đất bị thu hồi thuộc dự án này, chỉ cách đất của ông Thành một con suối nhưng lại được xét bồi thường hỗ trợ. Đó là chưa kể, đất của một số hộ dù được xét là đất nông nghiệp, nhưng hiện trạng trên đất lại là rừng nguyên sinh, không trồng bất cứ cây nông nghiệp ngắn hay dài ngày nào. Còn với đất ông Thành, đây là đất trồng cây nông nghiệp lâu năm như tiêu, điều, cà phê...

Tương tự, ông Lê Thanh Tuyền (HKTT tại thị trấn Eađrăng) cũng cho biết: đất của ông bị thu hồi với diện tích 69.671m2 và cũng chỉ được hỗ trợ 2,5 tỷ đồng. Trong khi đó đất của ông được khai hoang từ năm 1999, đủ điều kiện cấp giấy CNQSSĐ. Hiện trang trên đất đều được sử dụng trồng cây lâu năm như tiêu và cao su. Mặc dù đã có đơn khiếu nại, nhưng kết quả giải quyết khiếu nại lại không đúng với Luật đất đai nên ông thời điểm hiện tại ông Tuyền vẫn tiếp tục có đơn khiếu kiện. 

Các thông báo trả lời khiếu nại còn bất cập?

Trong thông báo số 13/TB-HĐBT ngày 21/1/2019 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’leo trả lời cho đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đức Thành như sau: “Ông Nguyễn Đức Thành kiến nghị nhà nước xem xét bồi thường diện tích 35,735,4m2 đất nông nghiệp, cây trồng và vật kiến trúc gắn liền với đất là không có cơ sở. Bởi lẽ, đất nông nghiệp của ông Nguyễn Đức Thành đang sử dụng có nguồn gốc là đất lâm nghiệp do tự ý khai phá, lấn chiếm sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp và đã sử dụng đất ổn định, không tranh chấp nhưng không phù hợp quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, do đó không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định tại điều 74 Luật đất đai năm 2013 và khoản 1, Điều 3, quyết định số 39/2014/QĐ-UBND ngày 10/11/2014 của UBND tỉnh Đắk Lak”.
 
h
Tương tự, mảnh đất của ông Lê Thanh Tuyền, có nguồn gốc năm 1999, đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ, trên đất canh tác tiêu và cao su cũng chỉ được hỗ trợ

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu thông báo này của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Ea H’leo và Luật đất đai năm 2013, ông Thành nhận thấy một số bất cập trong cách giải quyết bồi thường hỗ trợ này như sau: Đất của ông Thành được UBND xã Ea H’leo xác định nguồn gốc là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ năm 2000, sử dụng trực tiếp, không tranh chấp, phù hợp với điều 101, khoản 1 Luật đất đai năm 2013 là được cấp giấy CNQSDĐ.

Như vậy, đối chiếu với điều 75, Luật đất đai năm 2013 thì đất của ông Thành cũng được nằm trong diện bồi thường.

Đối chiếu với khoản 2, điều 77 Luật đất đai thì đất nông nghiệp của ông Thành sử dụng canh tác từ trước năm 2004, không có tranh chấp, trực tiếp sản xuất nông nghiệp, sử dụng ổn định có giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện được cấp giấy CNQSDĐ thì cũng được bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Còn với hộ ông Nguyễn Thanh Tuyền, dù đủ điều kiện được cấp giấy CNQSSĐ, căn cứ theo Luật đất đai phải được bồi thường, nhưng cũng chỉ được hỗ trợ một số tiền chỉ bằng 1/3 số tiền đáng phải được bồi thường.

Chưa xem xét đến nguồn gốc đất, quá trình canh tác và Luật đất đai của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Ea H’ leo phải chăng là nguyên nhân chính dẫn đến việc các hộ dân khiếu nại về các bất cập trong công tác bồi thường hỗ trợ dự án hồ chứa nước Ea H’leo 1? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc qua các kỳ báo tiếp theo.

Theo luật sư Đặng Văn Quyện – Tổng giám đốc Cty luật Việt Minh Á Châu, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết cụ thể sau:

Điều 101: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Điều 75: Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân
Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 11/10/2019
Ngày 10/10/2019, tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (toạ lạc tại số 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra toạ đàm “Doanh nhân Việt Nam đồng hành cùng Dân tộc”.
Góc nhìn - 09/09/2019
Ngày 9.9, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, UBND phường 22 đã phối hợp với các đơn vị liên quan ra quyết định đưa Bùi Xuân Huấn (biệt danh là Huấn "hoa hồng" - 35 tuổi, quê Yên Bái) đi cai nghiện bắt buộc.
Góc nhìn - 25/07/2019
Theo Bộ Xây dựng, loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel) ngoài chức năng sử dụng làm văn phòng còn để lưu trú ngắn hạn vì vậy phải có cơ chế quản lý chặt chẽ tránh tình trạng lợi dụng để sử dụng officetel thành nhà ở.
Góc nhìn - 19/09/2019
Mặc dù, hai bị can Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt trước đó chưa lâu, vào sáng ngày 19/9/2019, trên trang Facebook của công ty Địa ốc Alibaba Bà Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó tổng Đối ngoại và Đào tạo vẫn thản nhiên livestream và nói rằng "không có vấn đề gì".
Góc nhìn - 10/07/2019
Trong quý II năm 2019, nguồn cung đến từ các dự án bất động sản mới có xu hướng giảm.
Góc nhìn - 15/10/2019
Là lãnh đạo HĐND cấp quận, nhưng ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức) cùng em trai là ông Lê Ngọc Quí (Chánh Thanh tra quậnThủ Đức) lại bất chấp có hành vi xây dựng nhà trái phép khiến dư luận bức xúc.
Góc nhìn - 21/11/2019
Sau khi Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống có bài viết phản ánh về tình hình phân lô bán nền trái phép tại 3 thửa đất trên địa bàn phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Mới đây, được biết UBND TP. Biên Hòa đã có công văn chỉ đạo Phòng TNMT TP và UBND phường Tam Phước vận động thông báo người dân chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không chấp hành thì xây dựng kế hoạch cưỡng chế trong tháng 12/2019. Qua đó, đây là động thái cho thấy sự quyết liệt của UBND thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn phản ánh trong số báo này là một nhân vật chuyên đứng ra môi giới mua bán đất trái phép này là Dũng điếu cày. Đồng thời, người dân lại dấy lên quan ngại về nhân vật này có mối quan hệ như thế nào mà dám ngông nghênh cho rằng những chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa cũng chỉ cho có? bản thân Dũng có mối quan hệ nên không ai dám đụng vào những thửa đất mà có Dũng góp phần trong đó? Đi tìm giải đáp về điều này, chúng tôi đề nghị rằng, để dẹp bỏ hoàn toàn vấn nạn, UBND thành phố cần quyết liệt hơn nữa.
Góc nhìn - 25/12/2019
Mới đây, vào ngày 23/12/2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có chuyến công tác và làm việc với BGĐ Công an tỉnh Đồng Nai. Tại đây, Đại tướng Tô Lâm khẳng định: “Lãnh đạo công an tỉnh phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong công tác cán bộ, không tư lợi riêng, không lạm dụng quyền lực, xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, làm thuần khiết nội bộ, xây dựng lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với lòng tin yêu của cấp ủy Đảng và đồng bào nhân dân tỉnh Đồng Nai”.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây