Đắk Nông: Cần sự kiên quyết của các cơ quan ban ngành trong tỉnh về việc heo nhập lậu qua biên giới

Nhóm PVPL - Thứ hai - 04/11/2019 20:43
Người Sài Gòn - Trong thời gian gần đây, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có loạt bài phản ánh đối với tình hình heo nhập lậu từ Campuchia qua biên giới về các cửa khẩu như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh...Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành cần nghiêm túc xử lý tình hình này. Theo đó, các lái heo tìm đường mới để nhập lậu heo về Việt Nam. Đồng thời, các cửa khẩu tại tỉnh Đắk Nông là một trong những lựa chọn. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần có những chỉ đạo đến các ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm vấn đề này.
Như đã đưa tin, vừa qua khi một số cơ quan báo đài phản ánh về tình hình heo nhập lậu qua các tỉnh miền Tây, chính quyền các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Tây Ninh. Qua đó, các địa phương này đã chỉ đạo rất nghiêm túc việc xử lý chặt đứt con đường buôn lậu này trong suốt thời gian qua. Điển hình, trạm biên phòng ở cửa khẩu Khánh Bình do đồng chí T… quản lý, Trạm hải quan ở cửa khẩu Khánh Bình do đồng chí L… quản lý đã tăng cường chốt chặn trực tiếp không cho heo qua vùng biên giới khu vực này. Sự phối kết hợp giữa hải quan và biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đã làm tình hình heo nhập lậu ở vùng biên giới này đã kiểm soát được cụ thể, không có vùng cấm với các hình thức nhập lậu. Nhất là trong thời gian này, điểm nóng nhất là nhập heo của Campuchia nhập về Việt Nam.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - nơi tiêu thụ lượng heo nhập lậu lớn từ biên giới các tỉnh về

Tương tự, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL rất kiên quyết xử lý quyết liệt, thì những lái heo lớn như Quân cu em khi bị chặn đứng con đường nhập lậu ở các tỉnh này thì lại mở con đường nhập lậu khác để đưa heo về Việt Nam. Theo nguồn tin riêng, chúng tôi đặt câu hỏi có hay không việc Quân cu em lại liên kết với lái heo Campuchia để đưa heo về 2 cửa khẩu Đak Bukso ở huyệ nTuy Đức và cửa khẩu Đak Bơ ở huyện Đăk Mil? Chúng tôi có liên lạc với Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông và Cục trưởng cục quản lý thị trường của tỉnh Đắk Nông, được biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Bộ nông nghiệp, các cơ quan của tỉnh Đắk Nông đã ráo riết vào cuộc dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh ĐắK Nông.

Khi thực hiện bài viết chúng tôi mong muốn rằng, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở nông nghiệp, Cục quản lý thị trường. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND 2 huyện Tuy Đức và Đắk Mil sẽ chỉ đạo để các ban ngành phối hợp với nhau. Cục quản lý thị trường, trạm thú y sẽ kiểm tra và giám sát chặt chẽ nguồn heo qua biên giới này. Tìm hiểu và điều tra về việc có hay không sự tiếp tay của một số cán bộ thú y biến theo nhập lậu từ Campuchia thành heo Việt Nam để vận chuyển về TP. HCM, Long An giết mổ và tiêu thụ?

Cùng với đó, chúng tôi cũng mong muốn Phòng CSGT tỉnh Đak Nông, CSGT 2 huyện Tuy Đức và Đắc Mil cần tăng cường thanh kiểm tra, giám sát những xe heo ra khỏi khu vực cửa khẩu này, nếu như heo nhập từ Campuchia về mà không có giấy tờ thì không thể nào vận chuyển về TP.HCM và các tỉnh, vì qua rất nhiều các chốt kiểm soát động vật trên quốc lộ 13. Vì vậy, việc buôn bán giấy tờ thú y rất dễ có khả năng diễn ra.

Song song đó, đề nghị giám đốc Sở NN chỉ đạo trực tiếp cho chi cục trưởng chi cục thú y. Theo đó,chi cục này thông báo rộng rãi và kiểm tra nguồn heo khi xuất về TP. HCM, đặc biệt là các lái heo lớn ở 2 huyện trên trong thời điểm nóng này. Chúng tôi khẳng định rằng, dưới sự chỉ đạo kết hợp của các ban ngành, công an kinh tế, quản lý thị trường, phòng CSGT thì những lái heo như Quân cu em không còn tuyên bố là mua chuộc được các cơ quan chức năng vùng biên giới như những gì chúng tôi ghi nhận được trong thời gian qua? Đừng để các lái heo này lộng hành vi phạm pháp luật rồi phát biểu một cách ngông cuồng như vậy.
 
h
Công văn chỉ đạo của Bộ nông nghiệp được các tỉnh ĐBSCL ráo riết thực hiện
 
h

Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra tại Việt Nam, người dân các tỉnh sẵn sàng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Chính phủ đã hết sức mình trong công tác này. Vì lẻ đó, khi dịch đã đẩy lùi như hiện tại, mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Đak Nông sẽ tăng cường giám sát để các lái heo không cón cấu kết với lái heo nước bạn. Nếu cần thiết, khi phát hiện có thể tiêu hủy, lái heo nào thực hiện việc này, cần lập chuyên án để điều tra xử lý, không để các lái heo tái phạm.

Chúng tôi sẽ cung cấp tiếp đến bạn đọc khi làm việc với các cơ quan chức năng Long An, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đắk Nông trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 14/07/2019
Ngành hàng không Việt Nam có thị trường dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này, đồng nghĩa với việc còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nhân lực.
Góc nhìn - 03/06/2019
Trước chủ trương siết chặt tín dụng bất động sản do lo ngại bong bóng, nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng, động thái này không đáng lo ngại nhưng cần cân nhắc phù hợp với từng phân khúc thị trường...Hiện nay, cứ 10 đồng cho vay bất động sản, ngân hàng buộc phải trích thêm 5 đồng để dự phòng rủi ro. Tức là hệ số rủi ro 50%.
Góc nhìn - 25/06/2019
Trong thời gian gần đây, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, cụ thể: Samsung, Hyundai, Kia Motors và LG …đang chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro.
Góc nhìn - 22/06/2019
Mới đây, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với doanh nghiệp ASANZO.
Góc nhìn - 26/02/2018
Hơn một nửa số người đi làm mà không hề say mê công việc hiện tại, trong đó tiền bạc, môi trường, lãnh đạo,..điều nào thủ phạm chính?
Góc nhìn - 15/11/2019
Không thể phủ nhận trong suốt thời gian qua ngành tư pháp đã, đang rất nỗ lực hoàn thiện bộ khung pháp luật. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều “sạn” mà ngành và Quốc hội cần chung tay nhằm hoàn thiện hệ thống luật pháp quốc gia. Đồng thời, nhiều quy định pháp luật sẽ đi sát sườn với thực tế không nên xa rời cuộc sống.
Góc nhìn - 22/09/2019
Vào rạng sáng ngày 22/9/2019, Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội đã phối hợp với Đội Cảnh sát ma túy và các đội nghiệp vụ Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đột xuất kiểm tra quán bar Ozone (Ozone Club, nằm ngự trị ở tầng 4 tòa nhà khách sạn Central Park, toạ lạc tại số 128, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Góc nhìn - 04/08/2019
Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì có rất nhiều người dự định kinh doanh bằng hình thức online. Đây được xem là mảnh đất “màu mỡ”, giàu tiềm năng để các nhà bán lẻ khai thác. Bởi, hình thức này không tốn chi phí mở cửa hàng, không cần bỏ ra nhiều vốn lại dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng đông đảo.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây