Đắk Nông: Cần sự kiên quyết của các cơ quan ban ngành trong tỉnh về việc heo nhập lậu qua biên giới

Nhóm PVPL - Thứ hai - 04/11/2019 20:43
Người Sài Gòn - Trong thời gian gần đây, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có loạt bài phản ánh đối với tình hình heo nhập lậu từ Campuchia qua biên giới về các cửa khẩu như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh...Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành cần nghiêm túc xử lý tình hình này. Theo đó, các lái heo tìm đường mới để nhập lậu heo về Việt Nam. Đồng thời, các cửa khẩu tại tỉnh Đắk Nông là một trong những lựa chọn. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần có những chỉ đạo đến các ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm vấn đề này.
Như đã đưa tin, vừa qua khi một số cơ quan báo đài phản ánh về tình hình heo nhập lậu qua các tỉnh miền Tây, chính quyền các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Tây Ninh. Qua đó, các địa phương này đã chỉ đạo rất nghiêm túc việc xử lý chặt đứt con đường buôn lậu này trong suốt thời gian qua. Điển hình, trạm biên phòng ở cửa khẩu Khánh Bình do đồng chí T… quản lý, Trạm hải quan ở cửa khẩu Khánh Bình do đồng chí L… quản lý đã tăng cường chốt chặn trực tiếp không cho heo qua vùng biên giới khu vực này. Sự phối kết hợp giữa hải quan và biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đã làm tình hình heo nhập lậu ở vùng biên giới này đã kiểm soát được cụ thể, không có vùng cấm với các hình thức nhập lậu. Nhất là trong thời gian này, điểm nóng nhất là nhập heo của Campuchia nhập về Việt Nam.
 
h
Chợ đầu mối Tân Xuân - nơi tiêu thụ lượng heo nhập lậu lớn từ biên giới các tỉnh về

Tương tự, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL rất kiên quyết xử lý quyết liệt, thì những lái heo lớn như Quân cu em khi bị chặn đứng con đường nhập lậu ở các tỉnh này thì lại mở con đường nhập lậu khác để đưa heo về Việt Nam. Theo nguồn tin riêng, chúng tôi đặt câu hỏi có hay không việc Quân cu em lại liên kết với lái heo Campuchia để đưa heo về 2 cửa khẩu Đak Bukso ở huyệ nTuy Đức và cửa khẩu Đak Bơ ở huyện Đăk Mil? Chúng tôi có liên lạc với Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông và Cục trưởng cục quản lý thị trường của tỉnh Đắk Nông, được biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Bộ nông nghiệp, các cơ quan của tỉnh Đắk Nông đã ráo riết vào cuộc dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh ĐắK Nông.

Khi thực hiện bài viết chúng tôi mong muốn rằng, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở nông nghiệp, Cục quản lý thị trường. Bên cạnh đó, chủ tịch UBND 2 huyện Tuy Đức và Đắk Mil sẽ chỉ đạo để các ban ngành phối hợp với nhau. Cục quản lý thị trường, trạm thú y sẽ kiểm tra và giám sát chặt chẽ nguồn heo qua biên giới này. Tìm hiểu và điều tra về việc có hay không sự tiếp tay của một số cán bộ thú y biến theo nhập lậu từ Campuchia thành heo Việt Nam để vận chuyển về TP. HCM, Long An giết mổ và tiêu thụ?

Cùng với đó, chúng tôi cũng mong muốn Phòng CSGT tỉnh Đak Nông, CSGT 2 huyện Tuy Đức và Đắc Mil cần tăng cường thanh kiểm tra, giám sát những xe heo ra khỏi khu vực cửa khẩu này, nếu như heo nhập từ Campuchia về mà không có giấy tờ thì không thể nào vận chuyển về TP.HCM và các tỉnh, vì qua rất nhiều các chốt kiểm soát động vật trên quốc lộ 13. Vì vậy, việc buôn bán giấy tờ thú y rất dễ có khả năng diễn ra.

Song song đó, đề nghị giám đốc Sở NN chỉ đạo trực tiếp cho chi cục trưởng chi cục thú y. Theo đó,chi cục này thông báo rộng rãi và kiểm tra nguồn heo khi xuất về TP. HCM, đặc biệt là các lái heo lớn ở 2 huyện trên trong thời điểm nóng này. Chúng tôi khẳng định rằng, dưới sự chỉ đạo kết hợp của các ban ngành, công an kinh tế, quản lý thị trường, phòng CSGT thì những lái heo như Quân cu em không còn tuyên bố là mua chuộc được các cơ quan chức năng vùng biên giới như những gì chúng tôi ghi nhận được trong thời gian qua? Đừng để các lái heo này lộng hành vi phạm pháp luật rồi phát biểu một cách ngông cuồng như vậy.
 
h
Công văn chỉ đạo của Bộ nông nghiệp được các tỉnh ĐBSCL ráo riết thực hiện
 
h

Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra tại Việt Nam, người dân các tỉnh sẵn sàng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Chính phủ đã hết sức mình trong công tác này. Vì lẻ đó, khi dịch đã đẩy lùi như hiện tại, mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Đak Nông sẽ tăng cường giám sát để các lái heo không cón cấu kết với lái heo nước bạn. Nếu cần thiết, khi phát hiện có thể tiêu hủy, lái heo nào thực hiện việc này, cần lập chuyên án để điều tra xử lý, không để các lái heo tái phạm.

Chúng tôi sẽ cung cấp tiếp đến bạn đọc khi làm việc với các cơ quan chức năng Long An, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Đắk Nông trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 14/09/2019
VKSND Tối cao kết luận Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu của tội lạm quyền trong thi hành công vụ.
Góc nhìn - 15/11/2019
Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết nhiều người mà nguyên nhân chính do lái xe ô tô say xỉn đã xảy ra. Qua đó, dư luận đòi hỏi cần có chế tài xử phạt các đối tượng say xỉn cầm lái nghiêm khắc, đủ sức răn đe nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường cho xã hội.
Góc nhìn - 17/10/2019
Hàng loạt công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vừa được phản ánh trên báo, khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Phải chăng do đang đương chức và lại là chức “bự” ở quận, nên ông Lê Hữu Thành và ông Lê Ngọc Quí có quyền đứng trên pháp luật?
Góc nhìn - 14/07/2019
Ngành hàng không Việt Nam có thị trường dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này, đồng nghĩa với việc còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nhân lực.
Góc nhìn - 07/04/2018
Tại sao nữ sinh Phạm Song Toàn phải chuyển trường trong khi người đáng phải ra đi là cô giáo Trần Thị Minh Châu - người không làm đúng trách nhiệm của một nhà giáo? Phải chăng người nói ra sự thật thường phải chạy trốn trong khi người khác chọn im lặng để bình yên?
Góc nhìn - 04/11/2019
Trong thời gian gần đây, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có loạt bài phản ánh đối với tình hình heo nhập lậu từ Campuchia qua biên giới về các cửa khẩu như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh...Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành cần nghiêm túc xử lý tình hình này. Theo đó, các lái heo tìm đường mới để nhập lậu heo về Việt Nam. Đồng thời, các cửa khẩu tại tỉnh Đắk Nông là một trong những lựa chọn. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần có những chỉ đạo đến các ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm vấn đề này.
Góc nhìn - 02/12/2019
Theo kết quả xét nghiệm AND đã xác định 1 bé gái có khai sinh tại tỉnh Bình Định là con gái của ông Lê Thuận Bé - Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật phương tiện thủy bộ TP. Cần Thơ, nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT Cần Thơ.
Góc nhìn - 12/11/2019
Trong những năm gần đây, tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó, tệ nạn xã hội như cờ bạc, lô đề, game online, cá độ bóng đá, mua bán và xử dụng trái phép ma tuý…Gần đây, người dân muốn nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để những băng nhóm móc túi, bảo kê lộng hành cả thời gian dài ở vùng ven quận Thủ Đức, giáp với Đồng Nai, Bình Dương…
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây