Đầu tư vào đồng Libra - Nhiều người Việt Nam có nguy cơ mất tiền

Đinh Dương – Khải Trí - Thứ năm - 18/07/2019 09:45
Người Sài Gòn - Hiện nay, có không ít nhà đầu tư tin tưởng bỏ tiền ra để mua Libra theo như mời gọi của các trang web được thiết kế rất giống trang Libra của Facebook rao bán về đồng tiền này.
Trong khi đó, đồng tiền số Libra của Facebook chưa ra đời đã vấp phải tranh cãi gay gắt. Mặc dù vậy, thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều trang web rao bán đồng Libra. Điều đáng nói, những trang này được thiết kế rất giống trang Libra của Facebook, các bước đăng ký cũng yêu cầu xác thực giống như khi mua bán đồng Bitcoin hay các đồng tiền số khác.
 
h

Theo một nhà đầu tư vừa đăng ký mua 2.000 đồng với 2.000USD để sở hữu đồng Libra theo như lời rao bán của một trang web có giao diện giống hệt trang Libra của Facebook. Thế nhưng, sau khi chuyển tiền, người này chỉ nhận được thông báo sau "Số dư mã thông báo: 2000 coin".

Trong khi đó, ngày 16/7, ông David Marcus, người phụ trách dự án Libra, đã ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ về kế hoạch này. Trong phiên điều trần, một nghị sỹ Mỹ chỉ trích rằng Facebook "hoang tưởng" khi cho rằng mọi người sẽ tin tưởng mà rót tiền vào Libra. "Về cơ bản, Libra đã bị ‘vùi dập’ ở Thượng viện", ông Lennon Sweeting, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Coinsquare Capital Markets, nhận định. "Thị trường tiền ảo đang biến động theo tin tức".

Điển hình, người mua nhận được sau khi trả tiền không phải đồng coin mà là một mã xác thực quyền mua đồng Libra. Theo một số người tham gia chia sẽ, họ được quảng cáo sẽ được nhận số lượng Libra tương ứng ngay khi Facebook phát hành đồng tiền này. Tuy nhiên, những mã xác thực này liệu có quy đổi hoặc có chính do Facebook phát hành không thì không người tham gia nào biết chắc chắn.

Như vậy, người mua hoàn toàn chưa biết xác thực về đồng tiền này mà mù mờ về cái gọi là quyền mua đồng Libra như thông báo. Theo các chuyên gia tài chính, đây không phải quyền mua vì không có điều khoản ràng buộc nào đề cập việc nhà đầu tư sẽ được đổi hay mua Libra của Facebook. Quan trọng hơn, Facebook cũng không có bất cứ một thông báo nào về chính sách đặt mua trước này.

Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng, khả năng đòi lại tiền là rất khó vì tất cả giao dịch đều ẩn danh. Hơn nữa, những trang web này liên tục thay đổi địa chỉ ví nhận tiền nên sẽ rất khó để lần ra dấu vết tiền đã chuyển đi của những người tham gia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc