Đồng Nai: Ai “ tiếp tay” cho việc phân chia đất do nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom?

Nhóm PVPL - Thứ tư - 23/10/2019 07:43
Người Sài Gòn - Kỳ 2: Gần 18.000 lô đất được “xẻ thịt” bán?

Trong kỳ báo trước đã thông tin đến bạn đọc vào lúc 20g14 ngày 19/10/2019. Qua đó, chúng tôi đã phản ánh về tình hình phân chia đất do nhà nước quản lý, rồi tiến hành bán nền tại ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Trong đó, khi thực hiện bài viết này chúng tôi luôn băn khoăn khi tìm hiểu… Bởi, tại sao tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, ngay trước mắt, hầu hết người dân đều biết nhưng những người quản lý lại không biết đến? Theo người dân tại đây cho biết, hiện đã có đến gần 18.000 lô đất được các cá nhân bán ra để người mua xây dựng nhà cửa. Vậy trách nhiệm thuộc về ai, cá nhân, cơ quan, tổ chức nào khi để đất do nhà nước quản lý bị “nát” như vậy ?.
Từ giữa năm 2018 đến nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ai cũng có thể thấy rõ việc tạicác tỉnh, thành phố trong cả nước mạnh tay xử lý những cán bộ sai phạm trong công tác quản lý đất đai. Trong đó có những trường hợp bị mức kỷ luật cao nhất là cho thôi việc. Nhắc đến vấn đề này để thấy rõ, trong khi các địa phương trong cả nước tích cực thanh kiểm tra, rà soát công tác quản lý đất đai, không để xảy ra tình trạng đất công, đất do nhà nước quản lý hoặc đất nông nghiệp bị phân chia, bán và xây dựng trái phép, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “không được phép hợp thức hóa sai phạm”. Những hành động mạnh mẽ, chỉ đạo cụ thể theo tinh thần thượng tôn pháp luật thì ở Đồng Nai, đặc biệt là huyện Trảng Bom, công tác này quản lý đất đai này còn quá lỏng lẻo, làm ngơ cho sai phạm. 
 
h
Từ bản đồ vệ tinh, có thể thấy khu đất thuộc nhà nước quản lý này đã kín nhà cửa, trở thành khu dân cư.

Trở lại vụ việc một số cá nhân phân chia đất do nhà nước quản lý, từ đó bán nền, xây dựng trái phép hiện đang hết sức rầm rộ tại các thửa đất nằm trong tổng số 48.241 m2 đất do UBND huyện Thống Nhất (nay là Trảng Bom) quản lý có nguồn gốc từ thu hồi của xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ. Mặc dù, UBND tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện và cũng chưa cho phép UBND huyện Trảng Bom được thực hiện bất kỳ dự án nào liên quan đến phần diện tích đất này. Thế nhưng,sau nhiều năm, đến nay một phần diện tích đất này đã hình thành nên những khu dân cư. Người đứng ra phân chia đất do nhà nước quản lý này không biết có quyền lực gì? Bên cạnh đó, với một diện tích đất nhà nước lớn như thế, bị “xẻ thịt” phân chia, bán nền và xây dựng trái phép như vậy nhưng được UBND xã Bắc Sơn, UBND huyện Trảng Bom “du di”, để mặc?.

Theo quan sát của Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh& Đời Sống, từ phía sau chợ Sông Mây đi vào thì các nhóm người, cá nhân này đã đứng ra làm đường bê tông, kéo hàng rào để dễ dàng bán đất. Trong khi đó, chúng tôi thực hiện tuyến bài viết này, không hiểu lý do gì các cá nhân và nhóm người này cho xe cuốc ra để lấp lại một vài con đường đã đổ bê tông?. Theo lời người dân là do thấy báo chí vào cuộc, bị “động” nên mới cho lấp đường đi. Tiếp tục vào sâu khu vực mà người dân tại đây gọi là “đồi bộ đội”, chúng tôi nhìn thấy có một số cột điện cao thế nhưng lại không có điện, người dân xây nhà lên sinh sống phải tự kéo điện từ ngoài vào sử dụng vì phía điện lực không thực hiện việc cấp điện cho khu vực đất nông nghiệp này. Còn phía dưới những cột điện này, đường bê tông được nhóm và cá nhân này cho lấp ao, dời vật cản đi để làm đường, nhìn thấy đường bê tông chạy dài dưới đường điện, nên người có nhu cầu mua đất càng tin và nhanh chóng mua đất hơn. 
 
h
Những căn nhà, nhà trọ được xây dựng lên tràn lan tại diện tích đất của nhà nước

Hàng ngàn ngôi nhà đã mọc lên từ phần diện tích đất của nhà nước quản lý này. Thế nhưng nhiều năm nay, những cá nhân, nhóm người bán đất này vẫn không gặp phải một cuộc thanh tra nhỏ nào của chính quyền tại đây, tiền vẫn đổ vào túi sau mỗi lô đất được bán đi. 

Theo những người dân sinh sống lâu năm tại địa bàn xã Bắc Sơn cho biết, sở dĩ việc hàng loạt hecta đất nhà nước bị đem ra “xẻ thịt” trót lọt như vậy là vì đứng sau là một vài cá nhân có họ hàng với nhau đứng ra phân chia, những người này đều đang giữ các chức vụ liên quan đến đất đai từ xã đến huyện nên mới ngang nhiên như vậy ? Khi chúng tôi thắc mắc nguồn tin này được lấy từ đâu? Đa số đều cho biết ở địa bàn này đất đai luôn là vấn đề sốt dẻo, nhu cầu người mua đất hàng năm chỉ tăng chứ không giảm. Vì lẻ đó, việc cá nhân đứng ra bán đất trót lọt, người dân xây dựng nhà sinh sống được thì đều được truyền tai nhau nhanh chóng. Do vậy, dân thường thì không ai có thể ngang nhiên phân chia đất rồi đem bán đất công nhiều năm như vậy. Có thể khẳng định, chỉ có thể là cán bộ (?). Theo số báo trước chúng tôi đã nêu, các nguồn tin đều cho biết người này công tác tại văn phòng đăng ký đất đai huyện Trảng Bom? 
 
h
Vì bị “động” nên những con đường bê tông này được các cá nhân bán đất cho lấp lại để tránh bị để ý

“Ai đứng ra bán đất nhà nước thì dân ở đây ai cũng biết, chỉ cần chén nước trà buổi sáng nói chuyện với nhau là biết hết. Những người bán đất này ngoài phân chia địa bàn cho nhau ra, mỗi người mỗi vùng rồi bán thì ai cũng chiếm một phần lớn để xây dựng nhà cửa, biệt thự, nhà nuôi yến... cho mình. Chiếm luôn cả lòng hồ Sông Mây để xây dựng thì sợ gì ai? Đi đâu họ cũng “vỗ ngực” xưng chủ đất, còn cho biết khu vực này đã gần 18.000 lô đất họ đã cắt ra bán rồi”, một người dân cho chúng tôi biết. 

Cùng với đó, nếu nguồn tin từ những người dân sinh sống tại đây là chính xác, thì việc một số cán bộ lợi dụng chức vụ rồi lạm quyền, tìm cách “xẻ thịt” đất nhà nước buôn bán thu lợi nhuận khủng như vậy. UBND xã Bắc Sơn - nơi trực tiếp nắm rõ tình hình về đất đai và UBND huyện Trảng Bom - cơ quan quản lý đất đai này đã làm hết chức trách của mình hay chưa khi để sự việc xảy ra nhiều năm nay mà không có biện pháp điều tra xử lý? Trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai đã làm đúng hay chưa?
 
h
Đường điện cao thế nhưng không được cấp điện, dân phải tự kéo điện để  sử dụng

Song song với đó, việc bất chấp pháp luật để phân chia đất nhà nước, bán nền, cho phép khách hàng xây dựng công trình trái phép trên phần đất công tại ấp An Chu vì sao không được UBND xã Bắc Sơn biết đến? đất do mình quản lý nhưng bị băm nát nhưng UBND huyện Trảng Bom để mặc? tập thể, cá nhân nào chịu trách nhiệm cao nhất khi để xảy ra sai phạm? Thế lực nào đứng sau hàng loạt lô đất, căn nhà, dãy nhà trọ trong diện tích đất 48.241 m2 này? Tại sao UBND tỉnh Đồng Nai và các sơ ban ngành trong các kỳ thanh tra, kiểm tra về tình hình sử dụng đất tại các địa phương lại không biết đến sự việc này?... Là những câu hỏi cần, những vấn đề mà dư luận đang khúc mắc, hoài nghi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để làm rõ những sai phạm. Đồng thời, trong số báo tới chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề sổ đỏ được cấp chồng lên nhau trên cùng một thửa đất tại đây và tiếp tục phản ánh đến tình hình sai phạm trong quản lý đất đai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 05/07/2019
Trong những ngày gần đây, siêu thị Big C đã có động thái đối với hàng Việt Nam nói chung và các sản phẩm may mặc nói riêng…Qua đó, đã cho thấy hang Việt hiện đang có nguy cơ mất dần sự chủ quyền trong siêu thị ngoại tại thị trường nội.
Góc nhìn - 13/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI.
Giải trí - 08/02/2018
(Người Sài Gòn) - Những ca khúc về mùa xuân thường làm mọi người cảm thấy rộn ràng, hứng khởi hơn, nhưng cũng từ đó dòng ký ức lại tuôn chảy…
Góc nhìn - 30/10/2019
Hiện nay, việc tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, hướng dẫn quản lý nhà chung cư…Theo đó, liệu có giải quyết được câu chuyện về "nội chiến chung cư" như hiện nay?
Góc nhìn - 09/06/2019
Mặc dù trong bối cảnh của tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến, tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn có đủ các yếu tố để tự tin đảm nhiệm nhiệm kỳ tiếp theo tại HĐBA.
Góc nhìn - 25/06/2019
Trong thời gian gần đây, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, cụ thể: Samsung, Hyundai, Kia Motors và LG …đang chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro.
Góc nhìn - 26/06/2019
Ngày 25.6, Tòa án TP.Sihanoukville đã ra lệnh bắt giữ 4 nghi can liên quan tới vụ sập nhà 7 tầng gây nhiều thương vong tại tỉnh Preah Sihanouk duyên hải phía Tây Campuchia vào ngày 22.6 vừa qua.
Góc nhìn - 07/11/2019
Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tổng cục quản lý thị trường, chủ tịch UBND và Công an các tỉnh, 389 các tỉnh, thành phố cần vào cuộc xử lý dứt điểm tình hình lái heo buôn lậu heo qua biên giới. Bởi, hiện tại vì lợi nhuận quá cao, các lái heo sẵn sàng cấu kết, tìm mọi cách để đưa heo lậu về Việt Nam tiêu thụ, bất chấp mọi thứ.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây