Đồng Nai: Ai “ tiếp tay” cho việc phân chia đất do nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom?

Thứ ba - 29/10/2019 09:18
Kỳ 3: Những đầu nậu ngang nhiên công khai chiếm, bán đất của nhà nước quản lý là ai?Như hai kỳ báo trước mà chúng tôi đã đưa tin, nhóm Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh & Đời Sống tiếp tục tìm hiểu về việc phân chia, bán và chiếm đất do nhà nước quản lý tại địa bàn ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Tính đến thời điểm hiện tại các đầu nậu đang ráo riết tìm mọi cách để báo chí không thể phản ánh thêm sự việc. Theo đó, những cuộc gọi hăm dọa chúng tôi trong quá trình thực hiện tuyến bài viết này đã thể hiện rõ điều này. Nhận thấy được “thế lực” đứng sau những phi vụ bán và chiếm đất của nhà nước này, nhóm Pv có sự quyết tâm tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc tới cùng vụ việc hơn. Qua đó, chúng tôi có quá trình theo dõi và nhận thấy có rất nhiều các cơ quan báo chí đã vào cuộc để phản ánh…
Với gần 2.000 lô đất được các đầu nậu đứng ra phân chia và bán cho người dân nhiều năm qua mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào từ chính quyền địa phương đã phần nào nói lên công tác quản lý đất đai quá mức lỏng lẻo ở huyện Trảng Bom. Theo một số hộ dân mua đất đã xây dựng nhà tại khu vực đất nhà nước quản lý thuộc ấp An Chu này, chúng tôi nhận thấy sở dĩ người dân chịu bỏ tiền ra mua đất dẫu không có giấy tờ pháp lý bởi được những đầu nậu đứng ra bán đất luôn vỗ ngực đảm bảo cho người mua về việc xây dựng và ra sổ sau này. “Tôi đến đây mua đất, thấy xung quanh đây nhà cửa mọc lên đông đúc đã lâu, cảm thấy nếu những người mua trước ở được thì mình cũng ở được, vì nếu chính quyền không cho ở thì sẽ như những địa bàn khác là cho cưỡng chế, đập nhà rồi. Tôi mua và sinh sống đã 3 năm nay, tính đến thời điểm này ngoại trừ không thể nào làm giấy tờ nhà đất thì không thấy chính quyền nào can thiệp cả”, một hộ dân tại đây cho biết.
 
h
Thông báo cấm phân lô bán nền đất nông nghiệp của UBND xã Bắc Sơn dường như chỉ dựng lên cho có. Bởi xung quanh tấm bảng này là nhà cửa được xây dựng lên trái phép đông đúc

Khi chúng tôi tìm hiểu ai là người bán đất của nhà nước cho các hộ dân, một số hộ dân sinh sống lâu năm ở đây cho biết: “Anh chị đi một vòng quanh khu vực này sẽ biết, dân ở đây ai cũng biết đến Thái và Dũng. Vì 2 người này là người đứng ra bán đất cho chúng tôi. Nhưng tôi nghe đâu 2 người này có thể bán đất mà không sợ gì là vì đằng sau có cán bộ huyện Trảng Bom “bảo kê”... Chúng tôi trước đây khi chưa mua đất có thắc mắc là cán bộ nào, 2 người này trấn an là cứ yên tâm việc mua bán này không ai dám đụng đến đâu, cán bộ đăng ký đất đai “to” nhất huyện và xã thì ai dám làm gì. Nhà dân đến ở trước không sao, nay được “đảm bảo” vậy rồi thì chúng tôi cũng mua đất. Ở lâu thì cũng biết được cán bộ đó là anh Th. anh Th. và anh T.”.
 
h
Phần đất thuộc lòng hồ Sông Mây bị chiếm dụng xây nhà và nhà yến được cho là của một vị cán bộ

Như đã phản ánh, việc ai đứng sau dám ngang nhiên phân chia đất do nhà nước quản lý này rất cần được các cơ quan chức năng làm rõ. Được biết vấn đề này trước đây UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu UBND huyện Trảng Bom xử lý. Bên cạnh đó, khi trả lời với báo chí, đại diện của UBND huyện Trảng Bom luôn luôn cho rằng đang xử lý. Thế nhưng, xử lý ra sao và như thế nào? chỉ biết đến thời điểm này vẫn chưa có bất cứ chuyển biến nào. Việc mua bán vẫn diễn ra hàng ngày, nhà cửa vẫn được xây dựng và mọc lên hàng ngày mà không e ngại bất cứ điều gì (?).
 
h
Những khu dân cư san sát thế này, nhưng nhiều năm qua UBND huyện Trảng Bom vẫn để mặc không xử lý ?

Chúng tôi đã trao đổi với đại diện UBND huyện Trảng Bom về những nội dung mà chúng tôi đã phản ánh trong 2 kỳ báo về việc phân chia, bán và chiếm đất do nhà nước quản lý trong thời gian qua. Theođó, bày tỏ cám ơn những thông tin báo chí đã nêu và cho biết đã chỉ đạo cho các ban ngành tại huyện Trảng Bom để xử lý dứt điểm. Đồng thời, khẳng định rằng không có vùng nào là vùng cấm trong việc xử lý vấn đề này. Qua đó, chúng tôi hy vọng với sự vào cuộc của huyện uỷ, UBND huyện Trảng Bom tin rằng sẽ sớm thành sự thật, đáp lại những mong mỏi của người dân. Không để đầu nậu “vỗ ngực xưng bá” nơi đây.
 
h
Những hàng rào ngay từ đầu phía chợ Sông Mây đi vào được dựng lên, chuẩn bị cho những “hợp đồng” phân lô bán đất mới

Đối với việc phân chia rồi bán của nhà nước hàng ngàn lô đất, tiếp đến là chiếm luôn phía lòng hồ Sông Mây để dựng nhà ở cho mình, xây nhà nuôi yến, rồi xây dựng biệt thự gỗ xa hoa ngay trên đất nhà nước, chính quyền huyện Trảng Bom ở đâu khi sự việc diễn ra trầm trọng, công khai như vậy suốtnhững năm qua? Liệu UBND xã Bắc Sơn đã làm gì khi đơn vị nắm rõ trực tiếp tình hình đất đai tại đây? Làm ngơ? quản lý lỏng lẻo hay thậm chí là tiếp tay cho sai phạm? 

Chúng tôi đề nghị Thường trực UBND tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Trảng Bom cần sớm có những chỉ đạo. Cùng với đó, tiến hành thanh tra, điều tra xử lý nghiêm, dứt khoát sự việc này. Song song đó, không để những cán bộ tha hóa vì lợi ích nhóm của mình mà đem đất nhà nước chiếm, bán với nguồn thu khủng, không để vấn đề quản lý đất đai ngày càng đi xuống tại huyện Trảng Bom. Bởi sai phạm với quy mô lớn, nghiêm trọng như vậy đã xảy ra nhiều năm nay nhưng huyện không vào cuộc xử lý, hoặc chỉ xử lý cho có, không dứt điểm vấn đề.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này đến bạn đọc trong các số kỳ tới.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây