Đồng Nai: Ai “ tiếp tay” cho việc phân chia đất do nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom?

Thứ bảy - 09/11/2019 16:44
Kỳ 4: Toàn “điếm” là “nhân vật” gì mà ngang nhiên chiếm, mua bán, xây dựng trái phép trên đất công?

Ngay sau 3 kỳ báo mà Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đưa tin, đại diện UBND huyện Trảng Bom đã trả lời với báo chí và cho biết, lúc nào cũng cho rằng huyện đang rà soát xử lý những trường hợp chiếm đất công, mua bán và xây dựng trái phép. Thế nhưng, trên thực tế hiện hàng loạt hecta đất do nhà nước quản lý đã bị “lợi ích nhóm” chiếm, bán và xây dựng trái phép diễn ra hơn 5 năm. Tính từ đó đến nay, vẫn còn tiếp diễn nhưng không hề vấp phải một biện pháp xử lý nào của UBND huyện này (?). Từ đây, với việc không ngăn chặn ngay từ đầu, để tiếp diễn đến ngày nay, dư luận xã hội hiện luôn bàn tán xôn xao: UBND huyện Trảng Bom làm ngơ không xử lý? nhóm “lợi ích” này là ai, nhân vật như thế nào, ai đang âm thầm chống lưng đằng sau mà dám “tung hoành” như vậy?
Toàn “điếm” – có phải là “ông trời con” tại vùng đất Bắc Sơn?

Sau nhiều ngày “âm thầm” tìm hiểu trong khu vực địa bàn 2 ấp Tân Thành và An Chu thuộc xã Bắc Sơn, nhóm pv chúng tôi “hoảng hốt” trước việc ngang nhiên chiếm đất công rồi bán và xây dựng trái phép của một số bộ sậu. Bởi, nguyên khu vực phía trong của 2 ấp này thuộc dự án trồng rừng 327 của nhà nước bây giờ đã trở thành khu dân cư, mà đúng hơn là trở thành vùng đất, lãnh thổ của các bộ sậu. Tại sao chúng tôi lại dùng từ bộ sậu, vì được biết các cá nhân đứng ra ngang nhiên thực hiện những hành vi này nguyên là các cán bộ đã và đang làm việc trong bộ máy nhà nước tại địa phương này.
 
h
Hàng loạt nhà cửa mọc lên tạo nên một khu dân cư “nhờ” một tay Toàn “điếm

Men theo quốc lộ 1A theo hướng từ ngoài đi vào sâu trong ấp Tân Thành, chúng tôi ghi nhận đất đai thuộc diện nhà nước quản lý ở đây đã trở thành khu dân cư đông đúc. Tại một số lô đất còn trống, quan sát cho thấy đường bê tông được đổ thẳng vào khu đất và chia ra theo hình “xương cá” trong đất, cột điện mọc lên chạy từ ngoài vào, phía ngoài đất luôn được đề 1 bảng bán đất, có thể thấy mọi công tác chuẩn bị cho một đợt bán nền mới đã hoàn thành.

Tương tự, tại một số khu vực, người dân lâu năm tại đây cho biết trước kia là ao hồ, nay được nhóm bộ sậu san lấp, làm nền, một vài căn nhà đang được xây dựng trong giai đoạn hoàn thàn cũng chuẩn bị cho việc mua bán sắp diễn ra trong thời gian ngắn tới.

Cùng với đó, tại phía khu vực ấp An Chu có 4 cá nhân đứng ra phân chia khu vực đất với nhau, mỗi người làm chủ một địa bàn rồi tiến hành các hành vi chiếm, làm đường, chôn cột điện, dựng nhà rồi bán cho những người có nhu cầu là Th, Th, T, Ph…Theo đó, tại khu vực ấp Tân Thành và 1 phần ấp An Chu này, người được coi là chủ đất tên là Toàn “điếm”. Đây là một nhân vật được xem là “ông trời con” của vùng đất Bắc Sơn này?

Phân tích câu nói này. Bởi, theo người dân hiện đang sinh sống làm ăn tại đây cho rằng, đất trong khu vực thuộc nhà nước quản lý này từ lâu đã là đất của nhân vật Toàn “điếm” này. Trải qua hơn 5 năm, khu vực này dân cư đông đúc, nhà cửa mọc lên san sát đều do một tay Toàn “điếm” dựng nên. Tìmhiểu rõ hơn tại sao Toàn “điếm” lại có quyền lực lớn như vậy? Theo nguồn tin từ người dân cho biết, trước kia Toàn “điếm” công tác trong Đội thuế của UBND huyện, việc dân đóng trước bạ thuế cho khu vực đất mình sinh sống được Toàn “điếm” nắm rõ. Vì lẻ đó, khu vực nào dân không đóng trước bạ thuế, Toàn “điếm” tìm mọi cách để đóng và hô biến đất công thành đất của chính mình. Tiến hành các động tác tiếp theo, thu lợi hàng chục tỷ đồng. Nhờ đó, dù đã nghỉ công tác từ lâu, nhưng với “cơ ngơi” mình xây dựng được trước kia, hiện nay Toàn “điếm” vẫn ngang nhiên thực hiện loạt hành vi này. Đến nay có thể xem là hơn 5 năm, nhưng chưa một lần vấp phải sự rà soát, biện pháp xử lý nào từ chính quyền địa phương.
 
h
Những khu đất này được Toàn “điếm” đổ đường bê tông, trồng cột điện để “lòe” người mua đất

Trong khu vực này, Toàn “điếm” có kinh doanh một quán cà phê, chỉ cần ngồi một ít thời gian, chúng tôi có thể hiểu rõ hơn được quyền lực của người được xem là “ông trời con” này. Đặc biệt, quán cà phê này rất rôm rả về những giao dịch mua bán đất giữa Toàn “điếm” và người mua cũng như sôi nổi về quyền lực của Toàn “điếm” tại khu vực này. Vì Toàn “điếm” luôn vỗ ngực tuyên bố có người chống lưng đằng sau, không lo ngại bất cứ điều gì, dù cho tỉnh Đồng Nai nói chung hoặc huyện Trảng Bomnói riêng có rà soát thanh tra gì về đất đai tại đây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ trước kia Toàn “điếm” ngang nhiên chiếm, xây dựng và bán đất nhà nước trái phép là vì đứng sau là một nguyên cán bộ công an. Nhưng nay, khi vị cán bộ này không còn, thì người đứng sau chống lưng cho Toàn “điếm” cũng là một người có địa vị. Bên cạnh đó, việc chiêu nạp hàng loạt đàn em xã hội từ mọi nơi, được Toàn “điếm” quy tụ về đây dưới trướng mình để thế lực mạnh hơn.

Ô nhiễm môi trường trầm trọng vì hành vi ngang nhiên đổ chất thải 

Trong quá trình tìm hiểu sự việc tại đây, chúng tôi phát hiện những chiếc xe hút hầm cầu, cống nghẹt mang BKS 60C - 391.42. xả trực tiếp và công khai chất thải ra môi trường. Chất thải tràn lan trên đất, gây nên một mùi hôi thối nồng nặc. Được biết, chủ chiếc xe này cũng là của Toàn “điếm”. Song song đó, việc xả chất thải ô nhiễm trực tiếp ra môi trường đã được Toàn “điếm” cho người thực hiện một thời gian dài. Mặc dù, mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt nhưng người dân xung quanh không ai dám ý kiến gì vì chủ xe hút chất thải dịch vụ này là Toàn “điếm”. “Nếu có ý kiến, chẳng khác nào gây chuyện với chủ đất, người có máu mặt nhất vùng này, rồi sống sao yên”, một người dân bày tỏ khi chúng tôi thắc mắc việc xả thải này có được báo với chính quyền địa phương hay không?
 
h
Xe hút hầm cầu mang BKS 60C - 391.42 được cho là của Toàn “điếm” ngang nhiên đổ thải trực tiếp ra môi trường và hiện trường bãi đổ thải tràn lan (khoanh đỏ) gây ONMT trầm trọng

Được biết, toàn bộ diện tích Toàn “điếm” chiếm và bán thu lợi khủng này đều nằm trong dự án trồng rừng 327 của nhà nước. Tuy nhiên, cho đến nay, việc chiếm, bán và xây dựng trái phép này được diễn ra công khai không xử lý. Thậm chí, rất nhiều hộ dân còn được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất trồng rừng này. Đất nhà nước không được quản lý, đất bị “xẻ thịt” sai mục đích sử dụng. Thế nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn luôn phát biểu với nội dung đang tích cực rà soát xử lý. Nhưng đến khi nào mới thực hiện và chấm dứt thì lại còn bỏ ngỏ?

Thiết nghĩ, đây là loạt hành vi rất nghiêm trọng của loạt nhóm đối tượng bộ sậu Th, Th, T, Ph và Toàn “điếm”. Không chỉ lạm dụng chức vụ, nhóm đối tượng này còn sử dụng cả băng nhóm xã hội để thực hiện trót lọt loạt sai phạm này nhiều năm nay. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai, Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Trảng Bom cần có sự vào cuộc nhanh chóng, không để đất nhà nước bị “xẻ thịt” tràn lan như hiện nay, hàng chục tỷ đồng vào túi những đối tượng này đổi lại quy hoạch đất đai bị phá vỡ, cuộc sống người dân mua đất tại đây không ổn  định khi không có giấy tờ, ANTT, môi trường không được đảm bảo. Cần điều tra xử lý đúng người, đúng hành vi, đúng luật, không để những hành vi ngang nhiên cướp đất, vỗ ngực xưng bá ở đây tiếp tục diễn ra.

Trong kỳ tới, chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc về loạt sai phạm về quản lý đất đai tại đây cũng như hành vi ngang nhiên chiếm, bán, xây dựng trái phép thu lợi khủng của Toàn “điếm” và các bộ sậu còn lại.

Tác giả bài viết: Nhóm PVPL

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây