Đồng Nai: Ai “ tiếp tay” cho việc phân lô bán nền trên đất nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom?

Nhóm PVPL - Thứ bảy - 19/10/2019 20:20
Người Sài Gòn - Kỳ 1: Hàng loạt hecta đất do nhà nước quản lý trở thành khu dân cư, huyện Trảng Bom biết hay không biết?Trong thời gian gần đây, tại khu vực xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, rất nhiều cá nhân, tổ chức đang lợi dụng những kẽ hở trong công tác quản lý của địa phương. Theo đó, nhằm tách thửa, chuyển đổi mục đích và phân lô bán nền đất nông nghiệp trái quy định. Đặc biệt, có khu vực việc phân lô diễn ra và còn được tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Lý do tại sao trong khi UBND tỉnh Đồng Nai đang siết chặt việc phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch thì huyện Trảng Bom mọi thứ vẫn diễn ra như thường vậy?.
Để làm rõ hơn về vấn đề này, nhóm Pv của Tạp chí Nhiếp Ảnh và Đời Sống đã tìm hiểu về nguồn gốc các thửa đất tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Qua đó, nhằm làm rõ hơn các sai phạm về quản lý đất đai tại huyện Trảng Bom. Theo đó, năm 1987, nhà nước có chủ trương quy hoạch đất khu vực An Chu để trồng rừng, phủ xanh đồi trọc nên đã thu hồi đất của các hộ dân lúc bấy giờ đã khai phá và sử dụng và giao cho xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, đến năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định số 1985/QĐ.CT.UBT nhằm thu hồi 48.241 m2 đất đã giao cho xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ này về và giao cho UBND huyện Thống Nhất (nay là Trảng Bom) quản lý. Lý do thu hồi là xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ sử dụng đất không hiệu quả và thống nhất giao lại cho nhà nước quản lý. 
 
h
Một phần bản đồ hiện trạng tại khu vực An Chu, xã Bắc Sơn huyện Trảng Bom mà chúng tôi muốn nhắc đến, hiện nay việc phân lô bán nền, xây dựng trái phép đang diễn ra hết sức rầm rộ

Với việc giao đất lại cho UBND huyện quản lý này, UBND tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ cho UBND huyện Thống Nhất (nay là Trảng Bom) tiếp nhận và quản lý chặt chẽ ranh giới, diện tích đất ngoài thực địa, phối hợp với các ngành có liên quan và xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ giải quyết những tồn tại về tài sản trên đất thu hồi, kế hoạch đưa khu đất vào sử dụng có hiệu quả.

Mặc dù vậy, chúng tôi muốn phản ánh trong bài viết này đó là tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên đất do nhà nước quản lý này hiện nay đang hết sức rầm rộ. Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm nay nhưng UBND huyện Trảng Bom lại dường như không biết?. Theo quan sát thực tế của chúng tôi, hiện tại với 48.241 m2 đất thu hồi và quản lý này, ngoài một phần nhỏ UBND huyện Trảng Bom ký hợp đồng cho thuê với 1 số hộ dân thì phần còn lại đa số đã xây dựng lên nhà cửa, nhà trọ, đường xá ... tạo nên một khu dân cư. Tuy nhiên, từ trước đến nay, việc xây dựng này diễn ra rất ngang nhiên và công khai.

Cụ thể, tại thửa đất số 15 tờ bản đồ 24 xã Bắc Sơn, theo quan sát của chúng tôi hiện tại nhà cửa, nhà trọ, đường xá đã mọc lên, hình thành nên một khu dân cư. Bên cạnh đó, những thửa đất xung quanh thửa đất số 15 này cũng cùng chung một tình trạng.

Dư luận của người dân nơi đây đã đặt ra: ai đứng sau “bảo kê” và “ tiếp tay” cho việc phân lô bán nền, xây dựng trái phép tại khu đất do nhà nước quản lý này?. Từ thực tế đó, chúng tôi đã thu thập thêm một số nguồn tin cho biết, đứng sau những “phi vụ” phân lô bán nền tràn lan đất do nhà nước quản lý này là một số cán bộ tại UBND huyện Trảng Bom? Theo dư luận thì người này hiện vẫn đang giữ chức tại văn phòng đăng ký đất đai huyện?. Đồng thời, những người anh em họ hàng của cán bộ này là người trực tiếp đứng ra bán nền, cho phép người mua được xây dựng công trình?. Việc này diễn ra gần như công khai vì cả người bán và người mua đều không e dè bất cứ điều gì, vì đằng sau họ có người “che chở”, thực hư câu chuyện này như thế nào và vì sao?.

Theo đó, nguồn tin này kết hợp với tình trạng phân lô bán nền tại các thửa đất trong phần diện tích mà UBND tỉnh đã thu hồi của xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ tiếp diễn nhiều năm nay, người dân hoàn toàn có lý do để tin tưởng điều này? Bởi, nếu dân thường, không ai dám đứng ra phân lô bán nền, cho xây dựng trái phép rầm rộ như vậy? 

Có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, thu gom đất nông nghiệp để phân lô bán nền diễn ra từ lâu tại khu vực diện tích đất do nhà nước quản lý tại xã Bắc Sơn trên địa bàn huyện Trảng Bom. Tuy nhiên, đến nay, qua nhiều đợt thanh kiểm tra, rà soát nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Một nghịch lý nữa, đó là tình trạng phân lô nền diễn ra công khai, rầm rộ, nhưng tại thời điểm kiểm tra, các ban ngành chính quyền tại đây dừng như không phát hiện sai phạm. Điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu rằng, phía các cơ quan chức năng có kiểm tra thực tế hay không hay chỉ rà soát trên giấy? Việc các nguồn tin rầm rộ chỉ đích danh các cán bộ đang công tác tại UBND huyện đứng sau “tiếp tay” cho loạt sai phạm này thì UBND huyện có nghe và biết đến?
 
h
Những nhà trọ, căn nhà của các hộ dân xây dựng lên. Ai là người đứng sau “bảo kê”  những việc làm này ?            

Qua đó, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần có sự chỉ đạo đối với các sở ban ngành, cần thanh tra, kiểm tra làm rõ vấn đề này. Tại sao trong 48.241 m2 đất giao cho UBND huyện Trảng Bom quản lý lại để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép này ?. Cách quản lý này đã hiệu quả hay chưa ?. Hay quá lỏng lẻo, thậm chí làm ngơ cho sai phạm ?. Mong rằng việc thanh, kiểm tra sẽ sớm được tang cường. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai tại huyện Trảng Bom được làm rõ, xử lý chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến với bạn đọc trong các số báo tới về vụ việc này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 04/08/2019
Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì có rất nhiều người dự định kinh doanh bằng hình thức online. Đây được xem là mảnh đất “màu mỡ”, giàu tiềm năng để các nhà bán lẻ khai thác. Bởi, hình thức này không tốn chi phí mở cửa hàng, không cần bỏ ra nhiều vốn lại dễ dàng tiếp cận lượng khách hàng đông đảo.
Góc nhìn - 12/11/2019
Hiện nay, tại vùng ĐBSCL, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản.
Góc nhìn - 02/08/2019
Thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, đã phát hiện một số loại ma túy mới xuất hiện ở một số địa phương... Trong đó, nhiều loại mới chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành đã gây không ít khó khăn trong công tác xử lý của lực lượng chức năng.
Góc nhìn - 13/06/2019
Sau ba ngày làm việc, chiều nay 13.6, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đọc bản án dành cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành Công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.
Góc nhìn - 07/09/2019
Ngày 6/9, tại Bangkok, Thái Lan, đã chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51. Hội nghị lần này, thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác. Về phía đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu tham dự các hội nghị.
Góc nhìn - 19/07/2019
Ngày 18.7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định sẽ tiếp tục đổi mới, nỗ lực bứt phá, khẳng định tinh thần cải cách.
Góc nhìn - 24/10/2019
Theo phản ánh của bạn đọc, Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống tiến hành tìm hiểu và được biết tại phường Tam Phước - thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đã cho xây dựng một bãi tập lái xe ô tô. Đáng nói là bãi tập lái xe ô tô này được xây dựng trên đất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng công trình. Qua đó, đề nghị cơ quan chức năng và ban ngành có liên quan xử lý nghiêm vấn đề này.
Góc nhìn - 09/07/2019
Khi danh xưng, danh hiệu bị lạm dụng thì nội hàm của danh xưng đó đã bị giảm giá trị hoặc mất đi ý nghĩa thực sự vốn có của nó. Gần đây, cộng đồng mạng đồng loạt thắc mắc về danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh và danh hiệu Nữ hoàng thực phẩm...Trong đó, họ được vinh danh với ý nghĩa và mục đích gì? Tiêu chí ra sao khi đặt ra cuộc thi có phần khá lạ này…
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây