Đồng Nai: Xót xa cảnh “màn trời chiếu đất” của 9 hộ dân giữa lòng thành phố Biên Hòa

Nhóm PVPL (VNTV) - Thứ sáu - 10/01/2020 19:05
Người Sài Gòn - Trong khi người dân cả nước nói chung và người dân tỉnh Đồng Nai nói riêng đang tất bật đón Tết Nguyên Đán. Trong khi đó, tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa có 9 hộ dân bao gồm người già và trẻ nhỏ đang phải chống chọi với cái lạnh hàng đêm trong căn lều căng bằng bạt tạm bợ, sống cảnh “màn trời chiếu đất”, không thể thẳng lưng đi vào chòi mà phải cúi gập người vì căn chòi quá nhỏ, quá thấp, những gì còn lại trên đất chỉ là phế liệu không thể tái sử dụng. Nguyên nhân là vì bị cưỡng chế thu hồi đất đai trên mảnh đất mà họ đã sang nhượng, sử dụng ổn định hơn 20 năm nay. Chứng kiến cảnh tan hoang, những cái chòi bé xíu bằng bạt rách rưới được dựng lên thật sự khiến chúng tôi quá xót xa khi “mục sở thị” ngay sau khi nhận đơn cầu cứu và tìm hiểu về vụ việc.
Khi Tết đang cận kề, mọi người dân đang rộn rã đón Tết thì chúng tôi nhận được đơn thư cầu cứu của 9 hộ dân ở phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa về việc đang phải lâm vào cảnh khốn cùng “màn trời chiếu đất” do bị cưỡng chế thu hồi đất đai. Từ nội dung phản ánh kết hợp với thực tế và phỏng vấn trực tiếp, phóng viên đã phát hiện nhiều điểm cần làm rõ trong vụ việc. Thế nhưng, điều đầu tiên là nhà nước cần có chủ trương ôn hòa hơn, thể hiện đường lối kiên quyết nhưng vẫn khoan dung của Đảng, Nhà nước, đừng đẩy dân ra đường như tình trạng này.
 
h
Xót xa khi những căn chòi phủ bằng bạt rách nát này đang là nơi sinh sống đón tết của các hộ gia đình bị cưỡng chế thu hồi đất đai
 
h

Theo nội dung trong đơn cùng thông tin ghi nhận, các hộ dân Phạm Vô Biên, Đặng Thị Chính, Phạm Thị Gụ, Đào Thị Hào, Nguyễn Thị Nguyệt, Phan Toàn Thắng, Lê Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Biên Thùy và Nguyễn Văn Thứ cho biết, họ đã mua đất, khai phá, sử dụng trên 20 năm. Tuy nhiên, liên tiếp bị UBND TP. Biên Hòa thực hiện thu hồi.

Hơn 20 năm trước, 9 hộ dân nói trên mua đất của ông Huỳnh Văn Tranh (sinh năm 1965, trú tại tổ 11, khu phố 4, TP. Biên Hòa). Nguồn gốc mảnh đất này được ông Tranh mua và sử dụng từ trước 1975, tổng diện tích là 2,8 ha, đến năm 1979 thì ông Tranh bỏ hoang đất. Vào những năm 1984 - 1985, chính quyền địa phương phát động phong trào phủ xanh đồi trọc. Trong đó, có khu đất 2,8 ha của ông Tranh, nên nhiều hộ dân vào khai phá, canh tác.

Tới năm 1990, ông Tranh về lại địa phương, đặt vấn đề với chính quyền về việc xin lấy lại đất để canh tác. Vào ngày 11/01/1995, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa có văn bản số 14/UB đồng ý trả lại đất cho ông Tranh (2,8 ha). Mặc dù vậy, phải chờ khi nào thu hoạch bạch đàn hoặc đền bù hoa màu, cây trồng cho các hộ dân; hoặc ông Tranh muốn lấy lại thì phải bồi hoàn những thành quả trên đất do đơn vị hoặc cá nhân tạo ra theo pháp luật hiện hành.

Kể từ đó, 9 hộ dân trên làm giấy tay mua lại đất của ông Tranh theo đúng tinh thần văn bản số 14/UB ngày 11/01/1995 của UBND TP. Biên Hòa:“…Hoặc ông Tranh muốn lấy lại phải bồi hoàn những thành quả trên đất do đơn vị hoặc cá nhân tạo ra theo pháp luật hiện hành.”

Qua đó, không hiểu vì sao năm 2017 UBND TP. Biên Hòa lại ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích của ông Tranh. Như vậy, 9 hộ dân mua đất sinh sống ổn định hơn 20 năm nay bỗng nhiên bị “liệt” vào danh sách lấn chiếm đất công. Không đồng ý với quyết định này, 9 hộ dân đã gửi đơn thư liên tục gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu chính quyền dừng kế hoạch thu hồi đất, thực hiện rà soát nguồn gốc, quá trình sử dụng đất để cấp GCNQSDĐ cho họ thế nhưng những công văn từ trên chỉ đạo xuống yêu cầu UBND TP. Biên Hòa rà soát, xử lý đơn và trả lời cho dân đều không có kết quả và vào tháng 10/2019 vừa qua, việc cưỡng chế thu hồi đất đã diễn ra. Dẫn đến 9 hộ dân, trong đó có người già, trẻ nhỏ và phụ nữ phải sống lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất” theo đúng nghĩa đen. 

Nhìn mảnh bạt được phủ lên bởi 4 thanh tre để lấy chổ che bớt cái lạnh khi đêm xuống, chúng tôi không khỏi xót xa cho cuộc sống sắp tới của 9 hộ dân nơi đây, khi mà cái tết đang cận kề. Bà Đặng Thị Chính cho biết: “Gia đình tôi mua bán đất với ông Tranh ngày xưa cũng như những hộ dân khác, thế nhưng bây giờ gia đình tôi phải sống dưới mảnh bạt này. Cùng với đó, cũng có một số hộ gia đình cùng mua đất trong diện tích 2,8 ha của ông Tranh thì lại được cấp sổ, được phân lô bán. Tại sao họ lại không bị cưỡng chế, mà chỉ có nhà tôi và 8 hộ dân này? Giờ đây gia đình tôi đã khó khăn lại càng kiệt quệ khi phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, xót xa lắm!”.

Đồng cảnh ngộ, gia đình ông Phan Toàn Thắng, cũng chỉ một mảnh bạt được căng lên đủ để che sương che lạnh hàng đêm cho 2 đứa con trai còn quá nhỏ chỉ mới lên 3 lên 7 của mình, gia đình ông Thắng cũng bất lực cám cảnh trước hoàn cảnh của mình, chỉ mong UBND TP. Biên Hòa cần rà soát lại hồ sơ toàn bộ vụ việc.

Bên cạnh đó, với khung cảnh tan hoang, những cái chòi bé xíu bằng bạt rách rưới được dựng lên thật sự khiến chúng tôi quá xót xa khi đến ghi nhận vụ việc. Nhìn những đứa trẻ, cụ già nằm trong căn chòi khi đêm xuống, không thể thẳng lưng đi vào chòi mà phải cúi gập người vì căn chòi quá nhỏ, quá thấp, những gì còn lại sau buổi cưỡng chế cũng chỉ là phế liệu. Vì lẻ đó, quá trình cưỡng chế, đoàn cưỡng chế dường như không cho dân một con đường sống khi cho phá bỏ hết, không cho dân “mót” lại được một thứ gì có thể tái sử dụng. Chúng tôi thiết nghĩ, cho dù pháp lý của căn nhà của người dân đang ở là gì đi nữa thì khi di dời cũng phải bố trí cho người dân chỗ ở, không thể đẩy dân ra đường “phó mặc cho trời”. Tại sao UBND TP. Biên Hòa và UBND phường Tân Hòa lại có thể nhìn dân sống “cù bất cù bơ”, không nhà không cửa, màn trời chiếu đất, liệu lãnh đạo có chạnh lòng khi nhìn thấy những cảnh này?

Song song với đó, tất cả 9 hộ dân có đơn thư gửi tới báo chí đều bày tỏ nguyện vọng chung của họ cầu xin chính quyền mở lòng thương xót, cho phép người dân dựng tạm một căn nhà tôn trên nền đất cũ, để có thể cho cha mẹ, con cái cùng sinh hoạt tạm qua cái tết đã gần tới.

h
Người già, trẻ nhỏ đều phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” như thế này
 
h
 
h

Trong khi đó, chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết nguyên đán, trong khi Đảng và Nhà nước đang nỗ lực chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn để nhân dân có được một cái Tết ý nghĩa, thì 9 hộ dân nơi đây bất ngờ phải chịu cảnh vô gia cư, sống vất vưởng. Thông qua bài viết này, tin rằng các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết phù hợp với đạo lý nhân văn, giúp người dân có nơi che mưa nắng và đón một cái Tết không lạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sâu đến ban đọc về vụ việc này trong các số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 29/01/2020
Ngày 29/1/2020 (mùng 5 Tết), tại địa bàn xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long, Đoàn Thanh niên, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức phát nước suối miễn phí phục vụ người dân trong kỳ nghĩ Tết Canh Tý 2020.
Góc nhìn - 09/06/2019
Mặc dù trong bối cảnh của tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến, tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn có đủ các yếu tố để tự tin đảm nhiệm nhiệm kỳ tiếp theo tại HĐBA.
Góc nhìn - 02/07/2019
Góp vốn xây dựng chợ để giữ vai trò chủ sạp như vốn có, nhưng bản hợp đồng "gài bẫy" của đơn vị thi công đã cố tình đưa tiểu thương chợ An Đông (Quận 5, TP.HCM) phải thuê lại sạp của mình trong thời hạn 20 năm.
Góc nhìn - 13/06/2019
Sau ba ngày làm việc, chiều nay 13.6, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đọc bản án dành cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành Công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.
Góc nhìn - 05/12/2019
Kỳ 1: Tìm mọi cách “làm tiền” học viên ?

Ở những năm trước, trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn “nổi” lên trên các mặt báo về các tiêu cực như chiêu trò chiêu sinh, thi “bao đậu”. Gần đây, là xây dựng bãi tập sa hình không phép thu hút sự quan tâm của dư luận. Bẵng đi một thời gian, trung tâm này tiếp tục bị học viên tố về chất lượng đào tạo, quy trình “làm tiền” học viên trong quá trình thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề lái xe. Trung tâm này ra đời với mục đích lợi nhuận mà không chú trọng đến chất lượng đào tạo, đó cũng là nguyên nhân kéo theo hàng ngàn câu chuyện bất cập xoay quanh hoạt động của trung tâm này. Chiêu dụ càng nhiều càng tốt học viên vào đăng ký để thu phí rồi "sống chết mặt bây, tiền thầy bỏ túi".
Góc nhìn - 13/11/2019
Trong khi người tiêu dung đang quay lưng với hàng kém chất lượng từ nước ngoài…Trong khi đó, hiện tượng “phù phép” hàng kém chất lượng thành hàng “made in Vietnam”. Điều này, không chỉ để gian lận thương mại, đánh lừa người tiêu dùng, mà còn khiến các doanh nghiệp chân chính điêu đứng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu như hiện nay.
Góc nhìn - 09/07/2019
Hiện nay, lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, nhưng vẫn được cán bộ kiểm dịch cấp giấy chứng nhận để qua trạm đưa đi tiêu thụ.
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngay sau 20 nhãn hàng có quảng cáo trên các clip có nội dung xấu, độc trên YouTube. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục công bố thêm 40 nhãn hàng mới.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây