Học theo phong cách Nhà Báo vĩ đại Hồ Chí Minh, để ứng dụng trong công tác người làm báo, viết báo

Thứ sáu - 21/06/2019 11:51
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định văn học, báo chí là một vũ khí sắc bén, một bộ phận không thể thiếu được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Cả cuộc đời Người gắn liền với sự nghiệp báo chí. Người là người sáng lập, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam. Vì lẻ đó, các thế hệ người làm báo ngày nay tăng cường học và làm theo phong cách viết báo, làm báo của Bác là nội dung của Tọa đàm "Nhà báo chiến sĩ, noi gương nhà báo Hồ Chí Minh".
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết hàng nghìn bài báo. Đó không chỉ là những bài viết mẫu mực về nghề nghiệp, với câu từ ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, trung thực - cái gốc của người làm báo ở bất cứ thời kỳ nào.
 
h

Học và làm theo phong cách viết báo, làm báo của Bác cũng là nội dung của Tọa đàm "Nhà báo chiến sĩ, noi gương nhà báo Hồ Chí Minh". Những di sản quý báu của Người, trong đó có tư tưởng, đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh sáng mãi trong lòng những người cầm bút, sáng mãi trong sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng nhận mình là nhà báo nhưng có lẽ hiếm có "nhà báo" nào viết nhiều như Bác. Các bài báo của người viết thuộc đủ thể loại, đăng trên báo trong nước và quốc tế, nhiều bài đã đi vào lịch sử. Nhưng cách viết báo của Bác chẳng phải cái gì cao siêu mà vô cũng giản dị.

Ngày nay, nhiều thế hệ nhà báo Việt Nam vẫn luôn nằm lòng lời nhắc của Bác mỗi khi viết một bài báo, đó là luôn phải tự đặt câu hỏi: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc?

Hiện nay, cả nước có 18.000 nhà báo được cấp thẻ, làm việc ở gần 900 cơ quan báo chí. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ cũng đang làm cho công việc của người làm báo và cách tiếp cận thông tin thay đổi. Thế nhưng, tấm gương đạo đức báo chí và cách viết báo của nhà báo Hồ Chí Minh vẫn luôn là ánh sáng soi đường.

Học theo tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng là chiếc “cẩm nang thần kỳ” cho những người lãnh đạo và quản lý báo chí, cho tất cả những ai coi báo chí như một trong những mặt trận xung kích trong công cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng là trách nhiệm của mỗi CTV, PV, Nhà báo, Biên tập viên và lãnh đạo các cơ quan báo chí. Đồng thời, là một trong những động lực thúc đẩy sự nghiệp báo chí mãi mãi thành công.

Tác giả bài viết: Minh Sơn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây