Khánh Hòa: Ai chống lưng cho chủ đầu tư dự án The Arena cố tình lừa đảo khách hàng?

Nhóm PVĐT (thegioianh.vn) - Thứ hai - 11/05/2020 16:19
Người Sài Gòn - Kỳ 2: Chủ đầu tư The Arena bị tố lừa đảo

Mặc dù, không đủ điều kiện để bán bất động sản hình thành trong tương lai. Thế nhưng, chủ đầu tư The Arena vẫn ngang nhiên kí kết các hợp đồng mua bán, nhận tiền của khách hàng và nhà đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư của The Arena đang cố tình vi phạm pháp luật và lừa dối khách hàng?
Thời gian gần đây, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Arena Cam Ranh (Khánh Hòa) phản ánh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh (Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam) về việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR) có dấu hiệu huy động vốn trái phép, lừa đảo khách hàng. Khi khách hàng yêu cầu hoàn trả tiền đã đầu tư mua căn hộ tại dự án thì  bị cố tình làm khó, chây ì không trả.
 
h

Cụ thể, theo bà N. T.L.A, thông qua môi giới và tìm hiểu về dự án The Arena, bà được nhân viên của Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà ( có địa chỉ tại Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) tư vấn nếu có nhu cầu mua căn hộ tại dự án The Arena, đây là dự án tốt với hồ sơ pháp lý đầy đủ, nên đã rất yên tâm kí kết hợp đồng mua căn hộ tại đây. 

Kể từ khi kí kết hợp đồng mua bán, tính đến ngày 30/1/2019, Bà N.T.L.A đã nộp cho Công ty Lộc Sơn Hà số tiền là 335 triệu đồng để thanh toán chi phí đặt cọc giữ chỗ. Đây là đơn vị được Chủ đầu tư dự án ( công ty TTCR) chuyển giao tiếp nhận hồ sơ đặt cọc căn hộ của bà N.T.L.A, đồng thời cũng là đơn vị phân phối chính thức dự án The Arena. 

Tháng 5/2020, qua tìm hiểu, bà L.A được biết, hiện dự án The Arena đang vướng rất nhiều các thủ tục về pháp lý như: chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế  với nhà nước, chưa đủ điều kiện để được mua bán căn hộ…. Nhận thấy không còn tin tưởng về dự án cũng như đơn vị phân phối, Bà L.A quyết định không mua căn hộ, đồng thời, đề nghị Công ty Lộc Sơn Hà và Chủ đầu tư thanh toán lại số tiền đã nộp. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn, đưa các yêu sách để làm hồ sơ hoàn cọc, đến nay, DN này vẫn chây ì không trả tiền cho khách hàng.

Bà L.A bức xúc: “Công ty TTCR  hành tôi đủ điều với các loại giấy tờ vô lý; hồ sơ, biên nhận tiền cọc giữ chỗ của tôi đã cung cấp đầy đủ nhưng họ vẫn kiếm cớ, không muốn trả tiền, thậm chí nhân viên công ty này còn có những lời lẽ xúc phạm khách hàng. Gần nhất, ngày 05/05/2020, tôi có làm việc với Công ty Lộc Sơn Hà và làm công văn gửi đến chủ đầu tư dư án ( Công ty TTCR). Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chìm trong im lặng!”.

Theo tìm hiểu của PV,  dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư. Theo quảng cáo của chủ đầu tư, ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21 - 25 tầng) ...Dự án này được quảng cáo, tiếp thị với hàng loạt mỹ từ nhằm thuyết phục khách hàng như: “Nơi mặt trời không bao giờ lặn”, nghỉ dưỡng cao cấp… Tuy nhiên, hiện dự án này đang dính tới hàng loạt nghi vấn như nhận đặt cọc khi pháp lý chưa rõ ràng, chủ đầu tư tự vẽ thêm diện tích của dự án, dự án đã bị Thanh tra chính phủ đưa vào diện đối tượng bị thanh tra… vì vậy, ở thời điểm kí kết các hợp đồng với khách hàng (từ tháng 9/2019 trở về trước) thì dự án hoàn toàn chưa đủ điều kiện và có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
 
h

Theo thông tin tìm hiểu của PV, tính đến thời điểm 9/2019, đã có hơn 4.000 sản phẩm tại dự án này đã được bán ra, khách hàng ký hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư và nộp vào đó hàng trăm triệu đồng (chiếm từ 30 - 80% giá trị hợp đồng mua bán). Trong trường hợp, hợp đồng mua - bán căn hộ được ký giữa khách hàng và chủ đầu tư khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì sẽ đẩy rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Như vậy, có thể thấy, việc nhận tiền của khách hàng ở dự án The Arena của Công ty Lộc Sơn Hải và chủ đầu tư đã vi phạm điều 55 của Luật Kinh doanh BĐS. Ngoài ra, việc chiếm giữ tiền của khách hàng cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh việc Chủ đầu tư dự án The Arena tổ chức kí kết các hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và tránh những rủi ro cho khách hàng khi đầu tư vào dư án.

Để làm rõ hơn về các vấn đề liên quan đi nghi vấn sai phạm tại dự án The Arena, ngày 06/05/2020, PV đã đến liên hệ gửi giấy giới thiệu và nội dung làm việc với Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh – chủ đầu tư của dự án tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được thông tin nào từ phía chủ đầu tư của dự án ( Công ty TTCR).

 Để đảm báo thông tin minh bạch chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, nêu quan điểm của Luật sư, của người trong cuộc và thông tin đến bạn đọc ở các kỳ  báo tiếp theo.
 
h
 
Theo Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản tại điều 55 điều kiện của Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, cao tầng hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà đó”. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 12/11/2019
Mới đây, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có công văn gửi các bộ, ngành và lực lượng chức năng. Theo đó, yêu cầu các lực lượng chức năng cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng lĩnh vực phụ trách không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xử lý nghiêm nếu có hành vi biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Góc nhìn - 14/09/2019
Ngay sau khi nhận được thư bạn đọc, Pv đã tìm hiểu thông tin được biết, do Cửa hàng bách hóa Hồng Quang (toạ lạc tại số 90, đường TL934, Tổ 18, ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) buôn bán đắt khách, làm ăn ngày càng phát đạt. Vì vậy, cửa hàng Trang trí nội thất Thống ở liền kề ngưng bán đồ nội thất, chuyển qua bán tạp hóa nhằm cạnh tranh với Cửa hàng bách hoá Hồng Quang. Kể từ đó, mâu thuẩn bắt đầu xảy ra.
Góc nhìn - 27/01/2020
Trong ngày 26/1/2020 (mùng 2 Tết Nguyên đán), trên cả nước đã xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó, có 21 người chết 21, bị thương 18 người. Như vậy, TNGT giảm so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tuy nhiên, tăng 2 người chết, giảm 5 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 26 vụ, làm chết 20 người, bị thương 18 người; đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người; đường sắt không xảy ra tai nạn.
Góc nhìn - 25/07/2019
Liên quan đến vụ việc "khách hàng nhập viện sau khi bị nhân viên an ninh Công ty Địa ốc Alibaba xô xát", vào sáng ngày 24/7 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, kết quả điều tra ban đầu đã xác định có dấu hiệu của hành vi “cố ý gây thương tích”.
Góc nhìn - 12/06/2019
Ngay khi bước vào đầu mùa mưa bằng vài cơn mưa lớn, các tỉnh, thành phố trong đó có TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội nhanh chóng chìm trong biển nước, nhiều đường phố biến thành sông khiến xe cộ bị chết máy, giao thông tê liệt. Nước bẩn dâng cao cùng với nhiều loại rác khiến việc sinh hoạt, đi lại của người dân hết sức khó khăn.
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Góc nhìn - 07/10/2019
Theo tìm hiểu của Pv, ngày 27/9/2019 vừa qua, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định số 2354/SVHTTDL-VH về việc thu hồi giấy phép kinh doanh vũ trường của công ty Cổ phần khách sạn Central Park. Tuy nhiên, hàng đêm vũ trường Ozone này vẫn lên nhạc chát chúa phục vụ khách đến chơi bình thường, bất chấp giờ giấc quy định. Dư luận được đặt ra: Các cơ quan hậu kiểm tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang ở đâu tại sao lại để vấn đề này xảy ra?
Góc nhìn - 28/11/2019
Tính đến thời điểm hiện tại, ở 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL có hơn 97% xã có đường đến huyện, 96,5% đường trục xã được bê tông, nhựa hóa; trên 91% số xã có đường trục ấp được trải nhựa, bê tông.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây