Kiến nghị các ban ngành chức năng cần xử lý dứt điểm tình hình các lái heo buôn lậu qua biên giới

Nhóm PVPL - Thứ năm - 07/11/2019 20:38
Người Sài Gòn - Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tổng cục quản lý thị trường, chủ tịch UBND và Công an các tỉnh, 389 các tỉnh, thành phố cần vào cuộc xử lý dứt điểm tình hình lái heo buôn lậu heo qua biên giới. Bởi, hiện tại vì lợi nhuận quá cao, các lái heo sẵn sàng cấu kết, tìm mọi cách để đưa heo lậu về Việt Nam tiêu thụ, bất chấp mọi thứ.
Sau khi nhận được công văn số 10 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi do thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký gửi trực tiếp cho ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, chủ tịch UBND các tỉnh thì tình hình các đường biên giới trực thuộc tỉnh Long An đã được kiểm soát chặt chẽ. 
 
g
Công văn chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến các ban ngành
 
h

Tại cửa khẩu Khánh Bình thuộc tỉnh An Giang, các cơ quan chức năng ban ngành triển khai lực lượng phòng chống một cách quyết liệt. Tiêu biểu, cửa khẩu này được lực lượng biên phòng và hải quan quyết liệt xử lý, không có sự thỏa thuận, che chắn, dung túng cho các lái heo buôn lậu. Từ đó, cửa khẩu này là một trong những cửa khẩu làm tốt công tác phòng chống và xử lý nghiêm việc buôn lậu heo qua biên giới hiện nay.

Tương tự, tại cửa khẩu Long Bình, theo tìm hiểu thông tin phản ánh, phóng viên Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã tìm hiểu và được biết tại khu vực cửa khẩu này, lái heo Hoàng đã bị bắt 2 lần, lái heo tên Neo cũng đã bị bắt 1 lần vì hành vi buôn lậu heo trái phép.

Bên cạnh đó, tại khu vực cửa khẩu Long Bình này cũng có 2 lái heo tên Tuấn và Hiệp cũng đang nằm trong “tầm ngắm” của các cơ quan chức năng tỉnh An Giang, các lực lượng chức năng đang bám sát ráo riết, xử lý một cách quyết liệt nếu phát hiện hành vi buôn lậu heo không rõ nguồn gốc từ nước bạn về. Có thể nói, với số lượng heo buôn lậu mỗi ngày, chỉ tính bình quân mỗi con khoảng 5 triệu đồng thì với 1 xe heo từ 50 con đến 100 con, số tiền lên tới từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ, số tiền này rất lớn. Lợi nhuận thu được rất khủng nên các lái heo luôn bất chấp buôn lậu. Tìm cách vận chuyển, liên kết với các lái heo tại Campuchia để thực hiện. Đây là một hành vi phạm pháp. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị tịch thu phương tiện vận chuyển, bắt chủ lái heo tiêu hủy heo, đồng thời công an các tỉnh cũng cần vào cuộc để truy tố những hành vi buôn lậu có tổ chức liên quan giữa 2 quốc gia.

Ngay sau loạt bài của các cơ quan báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc, những lời tuyên bố của trùm lái heo ở Bình Dương như Quân Cu em rất cần được làm rõ, bởi sau sự sát sao kiểm soát của lực lượng chức năng, lái heo này vẫn mạnh miệng tuyên bố mình có một hệ thống dày đặc phân phối. Cho nên dù cửa khẩu này bị “đóng” thì vẫn còn cửa khẩu khác, thay đổi các cửa khẩu từ Long An đến Đak Nông? Chúng tôi đề nghị rằng công an các tỉnh, Cục quản lý thị trường cần thiết tìm hiểu những gì lái heo Quân cu em đang làm, cùng với những chân rết như Út Gò Công, đối với những luồng thông tin vẫn liên kết với Quân cu em để tiêu thụ những con heo nhập lậu từ nước bạn vào Việt Nam?

Vừa qua, sau khi bài báo phản ánh tình hình về heo nhập lậu quan 2 cửa khẩu tại Đak Nông, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh này. Tại đây, tình hình đã lắng xuống một cách rõ rệt. Theo nguồn tin từ người dân phản ánh và phóng viên tiếp nhận được, để có những lợi nhuận cho cá nhân mình, các lái heo đã bất chấp quy định pháp luật. Mặc dù, tài sản mỗi lần bị bắt lên đến 500 - 700 triệu, nhưng nếu không tịch thu phương tiện và không truy tố, việc chống đối và coi thường kỷ cương phép nước thì thiệt hại lớn nhất sẽ đến với những người chăn nuôi tại Việt Nam. Nguồn gốc heo dịch bệnh không thể kiểm soát được, rất có thể mang mầm móng dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam đã sát cánh với người dân, chỉ đạo các ban ngành từ TW đến địa phương để đẩy lùi dịch tả lợn Châu Phi. Đó là sự cố gắng của chính phủ để bảo vệ các người chăn nuôi, các trang trại và các tập đoàn đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn rằng lực lượng 389 quốc gia, Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp, Cục thú y, cùng với chủ tịch các tỉnh, lực lượng biên phòng trấn giữ khu vực biên giới cần xử lý quyết liệt tình hình heo nhập lậu, cần thiết truy tố để các lái heo không còn ngông nghênh để làm ảnh hưởng đến các cán bộ chiến sỹ hàng ngày không tiêc công sức bảo vệ vành đai biên giới. Chúng tôi cũng tha thiết cần có sự đồng phối hợp các cơ quan chức năng Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước, Đak Nông cần truy ra ngọn nguồn của những lô hàng nhập vào Việt Nam, vì số tiền buôn lậu quá lớn, lợi nhuận quá cao khiến cho các lái heo bất chấp kỷ cương pháp luật như hiện nay. 

Song song đó, đề nghị lực lượng 389 quốc gia cần phối hợp với lực lượng 389 các tỉnh sẵn sàng chống lại các hành vi buôn lậu. Có như vậy, mới bảo vệ được việc chống dịch của thủ tướng, các cơ quan ban ngành và người dân thời gian dài qua. Chúng tôi cũng yêu cầu các tài xế, chủ phương tiện đừng vì lợi nhuận trước mắt mà tiếp tay cho bọn buôn lậu, đây là hành vi phạm pháp, sẽ bị các cơ quan pháp luật truy tố trước pháp luật. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh tình hình buôn lậu heo qua biên giới này đến bạn đọc trong các số báo tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 04/01/2020
Không thể phủ nhận mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Thế nhưng, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải bàn…Theo đó, hiện đang có quá nhiều thông tin không phù hợp với trẻ em, trái thuần phong mỹ tục như bạo lực, tình dục và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, làm nhục người khác.
Góc nhìn - 12/06/2019
Thông tin từ cuộc họp của Ban chỉ đạo cải cách hành chính TPHCM diễn ra vào chiều ngày 11.6 vừa qua. Treo đó, TP.HCM sẽ có phần mềm ứng dụng (app) để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin cụ thể của dự án trước khi mua.
Góc nhìn - 19/10/2019
Xuất phát từ giá heo trong nước đang tăng cao, trong khi đó dịch bệnh trên heo tại Thái Lan đang bùng nổ. Vì lẻ đó, giá heo tại đây đang thấp rẻ nên các thương lái Việt Nam vì lợi nhuận đã tìm cách móc ngoặc với các thương lái tại Campuchia rồi thu mua, tìm cách tuồn heo bẩn, heo không rõ nguồn gốc về Việt Nam. Điều này đã gây nên những nguy cơ khó lường. Trước tình hình này, chúng tôi xin kiến nghị UBND các tỉnh có cửa khẩu giáp biên giới Campuchia cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn để chặt đứt vấn đề này.
Góc nhìn - 11/06/2019
Ngày 10.6, tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam năm 2019 (Vietnam Venture Summit 2019).
Góc nhìn - 03/06/2019
Trước chủ trương siết chặt tín dụng bất động sản do lo ngại bong bóng, nhiều chuyên gia lên tiếng cho rằng, động thái này không đáng lo ngại nhưng cần cân nhắc phù hợp với từng phân khúc thị trường...Hiện nay, cứ 10 đồng cho vay bất động sản, ngân hàng buộc phải trích thêm 5 đồng để dự phòng rủi ro. Tức là hệ số rủi ro 50%.
Góc nhìn - 20/01/2020
Trong những ngày giáp tết nguyên đán, phương tiện tham gia giao thông tăng cao vượt mức. Để đảm bảo trật tự ATGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Nai đã mở đợt cao điểm tuần tra kiểm soát giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để giao thông được thông suốt toàn tuyến, đảm bảo TTATGT trong mọi tình huống xảy ra, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản của nhân dân, lực lượng CSGT phải liên tục bám đường 24/24 kịp thời giải quyết nhanh nếu có va chạm, tai nạn giao thông xảy ra trên đường, tránh gây ùn tắc giao thông, đặc biệt là phát hiện xử lý hàng loạt xe khách vận chuyển quá tải, nhồi nhét hành khách.
Góc nhìn - 12/11/2019
Hiện nay, tại vùng ĐBSCL, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản.
Góc nhìn - 13/06/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây