Làm sao giảm thiểu các cuộc "Nội chiến" nhà ở chung cư, khi nào có hồi kết?

Minh Sơn - Ngọc Danh - Thứ tư - 30/10/2019 10:13
Người Sài Gòn - Hiện nay, việc tranh chấp, kiện cáo tại các chung cư đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, hướng dẫn quản lý nhà chung cư…Theo đó, liệu có giải quyết được câu chuyện về "nội chiến chung cư" như hiện nay?
Hiện nay, cả nước có khoảng tổng cộng 4.422 chung cư, trong đó 458 chung cư có tranh chấp, chiếm khoảng 10%. Những hình ảnh như người dân căng băng rôn phản đối, cùng viết đơn kiến nghị… đã trở thành “chuyện như cơm bữa” tại các chung cư. Nổi bật là mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến chất lượng công trình, sổ đỏ chậm bàn giao, ô nhiễm môi trường, diện tích sở hữu chung - riêng, kinh phí vận hành, tổ chức bảo trì chung cư cũng như vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy.
 
h
Cư dân KĐT Ngoại giao đoàn căng băng dôn phản đối chủ đầu tư.

Mặc dù, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ban hành vào ngày 20/10/2015 như chiếc phao cứu sinh cho ban quản trị chung cư. Tại Điều 37, Nghị định này chỉ rõ Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố có trách nhiệm cưỡng chế chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì…Chia sẽ về điều này, chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương nhấn mạnh, với vai trò của đơn vị thứ ba, nơi đứng ra quản kiểm quỹ bảo trì 2% này: “Mọi vấn đề đều không thể giải quyết hết theo luật, vấn đề ở đây là cấu trúc của thị trường bất động sản. Khi hai người, ba người làm ăn với nhau, phải có người thứ ba trung gian đứng ra làm chủ xị. Đối với chung cư, nhà đầu tư chỉ là một phía, ban quản trị và cư dân chung cư phải là phía khác trong mối quan hệ này. “Ngay cả luật bất động sản cũng trật cơ bản khi giao cho chủ đầu tư nắm tiền hết, thế giới không ai làm thế. Chủ đầu tư chỉ là một đơn vị trong cuộc chơi thôi, họ đóng góp cái gì cho dự án thì bỏ vào một tài khoản chung của ngân hàng, nhà thầu chính, nhà thầu phụ nào làm được đến đâu thì ngân hàng giải ngân đến đó, bảo đảm sự công bằng, không chiếm dụng vốn của nhau." Ông Chương nhấn mạnh.

Điển hình, tại chung cư CT12 Văn Phú (toạ lạc tại Hà Đông, Hà Nội), từ khi đưa vào hoạt động chođến nay đã trải qua 2 khóa Ban Quản trị được thành lập. Tuy nhiên, chung cư này thường xuyên xảy ra các cuộc nội chiến, một số cư dân liên tục tố Ban Quản trị thiếu minh bạch. Cụ thể, từ tháng 7 đến nay, các thành viên Ban Quản trị đã xin rút lui. Chung cư lâm vào cảnh như "cha chung không ai khóc", chủ đầu tư thì đã hết nhiệm vụ, Ban Quản trị thì không có.

Theo luật sư Đặng Văn Quyện – Tổng giám đốc Cty TNHH Luật Việt Minh Á Châu, khẳng định: “Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân hiện nay, đang đặt ra một bài toán khó không chỉ đối với hai phía trong tranh chấp và còn đối với cả các cơ quan quản lý nhà nước”. Đồng thời Luật sư Quyện, nhấn mạnh: “Nguồn gốc của mọi xung đột hiện nay đến từ nhiều lý do, nhưng khó có thể chối bỏ nguyên nhân cơ bản đến từ sự tối đa hóa lợi ích của chủ đầu tư, bất chấp lợi ích người mua nhà. Bên cạnh đó là khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện, đôi khi cũng do sự “biến thiên” của các văn bản dưới luật, sự chủ quan của người mua nhà…”

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Theo đó, Bộ trưởng đã đưa ra một số đề xuất về giải pháp nhà chung cư. Cụ thể, để kiểm soát tốt hơn, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi quy định về thu kinh phí bảo trì, tư cách pháp nhân của ban quản trị. Hiện đã có mô hình Ban quản trị nhà chung cư nhưng sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất mô hình chủ đầu tư tự quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư; mô hình giao đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Cùng với đó, với mô hình quản lý sẽ đa dạng, linh hoạt hơn. Mô hình do cộng đồng tự chọn và đều phải có giám sát thông qua ban quản trị của toà chung cư đó.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, về một số điểm mới đang được đưa ra tại Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đang được đăng tải lấy ý kiến… Tại dự thảo này, Bộ đã đưa ra nhiều đề xuất mới thay thế, bổ sung nhằm hoàn thiện hơn quy định của Thông tư 02 hiện hành.

Trong lúc đang chờ việc ban hành về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thêm nhiều điểm mới. Thì tại một số chung cư khác ở TP.HCM và Hà Nội cũng đang liên tục xảy ra tình trạng cư dân tố Ban Quản trị thiếu minh bạch trong các hoạt động tài chính. "Nội chiến chung cư" chưa biết biết đến bao giờ mới có hồi kết nhằm sớm ban hành...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 22/06/2019
Mới đây, Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về tăng trưởng chất thải rắn đô thị. Như vậy, nếu nhân rộng thành công các mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, nguồn lợi kinh tế mang về là đầy tiềm năng.
Góc nhìn - 28/06/2019
Ngày 28.6, tại Osaka, Nhật Bản, sẽ chính thức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20. Với chủ đề về kinh tế được quan tâm nhiều nhất và được bàn thảo nhiều nhất tại hội nghị lần này.
Góc nhìn - 17/09/2019
Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mỗi năm trung bình có khoảng 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, mà nạn nhân đa số là trẻ em nữ. Đây chỉ là phần nhỏ so với thực tế, nhưng hậu quả để lại cho trẻ là vô cùng lớn, không ít trường hợp xâm hại tình dục gây chấn động dư luận vì người gây tội ác lại chính là những người thân thiết trong gia đình, họ hàng, làng xóm. Vì lẻ đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân cho các em là rất cần thiết.
Góc nhìn - 08/10/2019
Ngày 8/10/2019, Sở thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Sóc Trăng có báo cáo sơ kết quý III năm 2019 cho biết, thời gian qua đã có 800 tin, bài thông tin về tỉnh Sóc Trăng của các cơ quan thường trú báo trung ương và khu vực, phóng viên thường trú báo trung ương tại Sóc Trăng.
Góc nhìn - 08/11/2019
Sau loạt bài viết phản ánh về tình hình heo nhập lậu không rõ nguồn gốc từ các nước láng giềng về biên giới và mua bán giấy thú y hợp thức hóa thành heo Việt Nam tại các tỉnh có cửa khẩu giáp với Campuchia, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã ghi nhận việc chủ động nắm tình hình và chỉ đạo cho các ban ngành kiên quyết ngặn chặn xử lý vấn đề trên, đặc biệt là tỉnh Long An. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Long An cần đưa các lái heo có hành vi buôn lậu này vào danh sách “đen” để có hướng điều tra, xử lý dứt điểm. Trong đó gồm có Trà (Thạnh Hóa), Quân cu em (Bến cát - Bình Dương), Út (Gò Công), Thạnh (Vĩnh Hưng), Hoàng, Tèo, Tuấn, Ba Trấn... cũng như các lò giết mổ heo trên địa bàn tỉnh trong việc làm ngơ giết mổ heo lậu.
Góc nhìn - 12/07/2019
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành rà soát hồ sơ, quy hoạch các khu đất liên quan đến việc Công ty Alibaba quảng cáo phân lô, bán nền.
Góc nhìn - 12/06/2019
Mới đây, Bộ TT&TT đã phát đi cảnh báo tới các DN trong và ngoài nước về việc hiện đang có các quảng cáo bị gắn trong các video có nội dung xấu, độc hại, phản động trên kênh YouTube.
Góc nhìn - 23/06/2019
Ngay sau khi thông tin của các cơ quan báo chí về nguồn gốc thực của các sản phẩm điện máy Asanzo bị phanh phui, một số siêu thị điện máy quyết định tạm ngừng kinh doanh sản phẩm của công ty này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây