Liên quan “đại” dự án gần 680 tỷ không phép tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai: Ông Nguyễn Sơn Đằng, Chủ đầu tư lên tiếng

Minh Sơn - Trắc Long - Thứ ba - 22/10/2019 08:09
Người Sài Gòn - Liên quan đến “đại” dự án trái phép tại TP. Biên Hoà, ngày 21/10/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai hiện đang thu thập hồ sơ điều tra dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (toạ lạc tại số 15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Theo đó, nhóm Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai là chủ đầu tư của dự án 680 tỷ này. Tại đây, ông Nguyễn Sơn Đằng đã thừa nhận sai theo thông tin mà các cơ quan báo chí đã đăng tải trong những ngày qua. Ông Đằng thừa nhận do "nóng vội, không nắm được quy định" khi xây đầu tư và xây dưng công trình lớn nhưng chưa có giấy phép xây dựng (?!). Đồng thời, khu đất này vốn được giao cho công ty (30% vốn nhà nước) từ nhiều đời HĐQT, giám đốc trước. Cũng theo ông Đằng, trước đây, công ty thuộc quản lý của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi. Bên cạnh đó, hồ sơ thực hiện công trình ở mức "gần hoàn thiện", trong thời gian cách đây vài năm do nóng vội và không nắm rõ quy định nên đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Tương tự, ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai cho biết, các hạng mục công trình không phép này đã được xây dựng trong thời gian gần 1 năm và ngưng từ 2 năm nay khi UBND TP Biên Hoà và UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu. 
 
h
Toàn cảnh siêu dự án gần 680 tỷ không phép với giai đoạn I đã đưa vào hoạt động khá lâu...

Được biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều cuộc họp nhằm rà soát lại thì hồ sơ của dự án này. Tuy nhiên, vẫn thiếu mấu chốt cơ bản là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trước khi có thể được cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm xây. Mặc dù vậy, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhiều năm nay, sở - ngành liên quan đã phải trình lãnh đạo tỉnh xem xét nhưng vẫn chưa quyết định được. 

Hiện nay, dư luận xã hội của người dân tại tỉnh Đồng Nai luôn thắc mắc. Bởi, ngay sau khi các cơ quan báo chí đã đưa thông tin về công trình đồ sộ với mức đầu tư gần 680 tỷ đồng, trong khi chưa có giấy phép. Qua đó, một phần của dự án này đã đưa vào hoạt động, liệu có sự bao che hoặc "qua mặt" được các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Đồng Nai đối với việc xây dựng trái phép nằm án ngữ giữa trung tâm TP Biên Hoà. Cùng với đó, cũng "qua" mặt được các thủ tục hoạt động trong công tác phòng cháy chữa cháy, y tế…Vì sao giai đoạn I của dự án đã đưa vào hoạt động trước đó rất lâu thì tại sao các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai nói chung và TP. Biên Hoà nói riêng lại không hay biết? 

Vào số báo trước vào  lúc 11g50 ngày 20/10/2019 mà Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã đưa tin. Trong đó, “đại”dự án này có tổng vốn đầu tư gần 680 tỉ đồng, có diện tích hơn 22.000 m2 với 3 khối công trình "khủng" nằm giữa trung tâm TP Biên Hòa, do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư đang được công an vào cuộc điều tra làm rõ. 

Song song đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về khu đất có các công trình trên. Với đề nghị cung cấp gồm hồ sơ pháp lý việc xây dựng và đưa vào sử dụng công trình trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, và công trình xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đã được cấp phép, thủ tục pháp lý ra sao (?). 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong những kỳ báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 01/11/2019
Mặc dù đất có nguồn gốc do gia đình khai phá và sử dụng ổn định, vào năm 1987 bị “dính” vào quy hoạch phải giao đất cho nhà nước. Thế nhưng, khi đất không còn thuộc quy hoạch, nhà nước thu hồi về lại không trả đất mà lại cho chính chủ đất thuê sản xuất. Kể từ đó cho đến nay, người thuê và người được giao quản lý đất này lại phải khốn khổ với những cá nhân đến lấn chiếm và sang nhượng đất bất hợp pháp trên thửa đất này. Theo tìm hiểu của nhóm Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống thì hiện có rất nhiều đơn thư kêu cứu khẩn cấp gửi đến các ban ngành chức năng tại UBND huyện Trảng Bom. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một biện pháp xử lý dứt điểm nào được đưa ra, mặc cho người kêu cứu trong tuyệt vọng.
Góc nhìn - 13/11/2019
Sáng ngày 13/11/2019, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Trong đó, có hơn 2.660 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, vẫn còn 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.
Góc nhìn - 09/06/2019
Mặc dù trong bối cảnh của tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến, tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn có đủ các yếu tố để tự tin đảm nhiệm nhiệm kỳ tiếp theo tại HĐBA.
Góc nhìn - 16/06/2019
Mới đây, Bộ trưởng bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã khẳng định, Bộ sẽ kiên quyết xử lý nghiêm khắc, không bao che, dung túng cho bất kỳ cá nhân nào vi phạm pháp luật.
Góc nhìn - 27/06/2019
Chiều ngày 26.6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo và thông tin, Cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu để làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Góc nhìn - 12/11/2019
Hiện nay, tại vùng ĐBSCL, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản.
Góc nhìn - 13/11/2019
Mặc dù UBND phường Tam Phước đã rất ráo riết, thanh kiểm tra và xử lý gắt gao trong suốt thời gian qua đối với những trường hợp phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, không dừng lại ở đó bởi cơn sốt đất vẫn chưa ngưng nên một số chủ đất vẫn bất chấp luật định, lén lút phân lô bán nền trên đất nông nghiệp. Để thu hút người mua, chủ đất đã cho dựng cột điện, đường bê tông được xây dựng lên trên đất. Dẫu biết rằng, UBND Phường Tam Phước phát hiện và lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công, trả lại hiện trạng. Tuy nhiên, những chủ đất này vẫn bất chấp và thách thức pháp luật, vì vậy, để luật pháp được nghiêm túc thực hiện, chúng tôi đề nghị UBND phường Tam Phước và UBND TP. Biên Hòa cần có biện pháp để xử lý nghiêm những hành vi này.
Góc nhìn - 15/10/2019
Là lãnh đạo HĐND cấp quận, nhưng ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức) cùng em trai là ông Lê Ngọc Quí (Chánh Thanh tra quậnThủ Đức) lại bất chấp có hành vi xây dựng nhà trái phép khiến dư luận bức xúc.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây