Nghề báo: Không phải hoa hồng, thảm đỏ - Thể hiện trí tuệ, sức lực và tâm của những người làm báo

Thứ sáu - 14/06/2019 09:58
Hướng đến kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019) chúng tôi xin lạm bàn đôi nét về nghề của chúng tôi. Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo…
Có thể khẳng định rằng, nghề làm báo đúng là một nghề không đơn giản chỉ “cầm bút, cầm máy”, hay với “bàn phím” mà đó là nghề của sự sáng tạo, nghề của niềm đam mê và cống hiến…Bởi, nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nói: “Nó là cái nghề dùng chữ nghĩa mà sinh sự để sự sinh”.
 
h

Theo PGS-TS Đinh Văn Hường - Chủ nhiệm Khoa Báo chí ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn  cho rằng, áp lực công việc ở nghề nào cũng có tuy nhiên với nghề báo càng nặng hơn  bởi đòi hỏi người viết không chỉ phải lăn lộn với thực tế để viết bài mà còn phải làm ra sản phẩm đúng định kỳ, đúng ngày giờ, đúng thỏa thuận... 

Điều này có thể khẳng định, ngày nay, cuộc sống vốn đa chiều, đa diện, nên để người làm báo trải nó ra trên mặt báo những cái lát cắt ngôn từ, hay lột tả được bản chất sự kiện và định hướng cho dư luận chẳng dễ chút nào.

Đồng thời, nghề báo hiện không giống như làm báo thời kỳ trước, trong thời đại bùng nổ thông tin, những người làm báo đang chịu sức ép dữ dội từ thông tin trên các mạng xã hội. Sóng ong với đó, là sức ép về tốc độ và tính cập nhật của thông tin… mọi cái mới nhất đều có thể nhanh chóng trở thành cái cũ. Ngoài ra, trình độ của công chúng không ngừng được nâng cao, đòi hỏi ở người làm báo vừa phải có năng lực nghề nghiệp, vừa phải có tầm hiểu biết rộng về mọi mặt của đời sống xã hội, vừa phải nắm vững quan điểm của Đảng, luật pháp của Nhà nước, sự nhạy bén trước những vấn đề, sự kiện nóng của đời sống xã hội và cuộc sống…

Bên cạnh sự vất vả, khó nhọc, nghề báo còn phải đối diện với không ít hiểm nguy. Vì đặc thù công việc luôn bảo vệ sự công bằng, đạo lý tốt đẹp nên lắm lúc các nhà báo gặp không ít tình huống cam go. Với tính chất nghề nghiệp của mình, nhà báo ở bất kỳ đâu không ít trường hợp phải đối mặt với những cản trở trong quá trình tác nghiệp như: Không cung cấp thông tin, mua chuộc, thu giữ phương tiện tác nghiệp, cố tình làm hư hỏng phương tiện tác nghiệp, giữ người, vu khống, tấn công, gây thương tích, trả thù… và vô số những việc làm khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể xác của các nhà báo.

Theo ThS.LS Nguyễn Minh Tâm –Tổng Biên tập LSVNO chia sẽ, làm báo một cách thực sự nghiêm túc thì có thể nói là... dễ bạc tóc. Trong đó, “phải suy nghĩ rất nhiều, đôi khi phải đấu tranh và phải chịu áp lực lớn. Nhưng đấu tranh cũng phải khéo, Chống cũng mang tính chất là Xây, chứ không phải chống có nghĩa là đánh một cách ''tơi bời khói lửa''. Mà tôi nghĩ tiêu cực là một phần của cuộc sống, một phần của xã hội. Nếu mình có đấu tranh phanh phui ra những tiêu cực thì cũng chỉ làm sao cho xã hội tốt đẹp lên”.

Thật vậy, nghề báo là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo.

Trên thế giới, báo chí thường được gọi được vi là cơ quan quyền lực thứ 4 sau quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Tuy nhiên, làm báo, viết báo cũng là một nghề nghiệp. Người làm báo ngoài việc chấp hành luật pháp, còn có những quy chuẩn về đạo đức rất rõ ràng. Tại Việt Nam cũng có 9 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo…tất cả các quy chuẩn và điều luật liên quan đến nghề nghiệp, người làm báo phải đặt mình vào vị trí của những người mà mình đang hướng tới trong xã hội, và quyền lực của nhà báo phải được thể hiện ở chính thông tin nhanh, công bằng, khách quan, chính xác chứ không đơn thuần là tấm thẻ nhà báo hay cơ quan, đơn vị báo chí mà họ làm việc. Và dù báo chí có phát triển, đổi thay đến thế nào thì những yếu tố ấy vẫn là cơ sở để nghề báo tồn tại và được vinh danh.

Do vậy, hàng năm cứ đến ngày 21/6 về, cũng như bao người làm báo, đọc báo, người yêu báo, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn về nghề công việc “phu chữ” đầy nhọc nhằn mà cũng rất đỗi vinh quang và càng trân quý hơn sản phẩm trí tuệ của những người làm báo của chúng tôi, các đồng nghiệp của chúng tôi hàng ngày vẫn yêu cái nghề như người đời thường gọi - nghề “thư ký của thời đại” đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc “nét son” làm nên uy tín của báo giới nước nhà.

Nhân ngày báo chí cách mạng, xin được mượn câu “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” để gửi tới các nhà báo nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Lời chúc ấy cũng chính là sự kỳ vọng của công chúng, bạn đọc về những nhà báo sẽ tiếp tục “xung trận” để đem lại những tác phẩm báo chí - món ăn tinh thần lành mạnh, có chất lượng cho bạn đọc.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây