Tăng cường kiểm tra, xử lý tin thất thiệt từ mạng xã hội

Thứ ba - 16/07/2019 19:13
Trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan thông tin độc hại, tin không đúng sự thật trên internet. Đặc biệt, các kênh giải trí và mạng xã hội đã bị phát hiện, gây ra những ảnh hưởng lớn đối với người sử dụng. Với việc sử dụng hình ảnh, nội dung “câu like”, liên tục chia sẻ, tương tác, các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều DN, cá nhân.
Cụ thể, các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube, Zalo hiện đang có sức hút mãnh liệt. Không thể phủ nhận mạng xã hội đã tạo điều kiện cho con người giao lưu, liên kết, chia sẻ những sở thích, kiến thức, ý tưởng, kết nối con người không biên giới, rút ngắn không gian và thời gian.
 
h

Thế nhưng, mạng xã hội cũng tạo ra những mối nguy lớn khi người dùng sử dụng với mục đích xấu như: cố tình đặt điều, bôi nhọ, cung cấp thông tin sai sự thật... nhằm hạ bệ uy tín, nói xấu lẫn nhau. Đã có trường hợp thông tin sai sự thật bị đẩy lên cao trào, suýt "giết chết" doanh nghiệp và cả cá nhân.

Hiện nay, trên các diễn đàn, trang mạng xuất hiện nhan nhản những thông tin nói xấu, vu khống, bôi nhọ lẫn nhau. Nhiều người có quan niệm mạng xã hội là không gian ảo nên muốn nói gì thì nói, không cần biết, không cần quan tâm đến lời nói mình sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến cá nhân, tập thể. Với tính ẩn danh cao, lại xuyên biên giới, khó kiểm chứng, pháp luật chưa có chế tài xử lý triệt để những hành vi này, các "anh hùng bàn phím" vẫn liên tục dùng nhiều bài viết trên mạng để triệt hạ lẫn nhau.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, theo thống kê, lượng gỡ bài, tin giả trên Facebook đã tăng trên 50% so với thời gian trước đây. Có thể thấy việc kiểm soát trên sẽ càng ngày gặp nhiều khó khăn hơn.

Tương tự, Luật sư Đặng Văn Quyện, Tổng giám đốc Công ty Luật Việt Minh Á Châu, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, đối với một trang mạng xã hội đưa tin bài sai sự thật, nếu các cơ quan chức năng đã yêu cầu gỡ bài viết trên trang mạng xã hội đó mà vẫn cố tình không thực hiện thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, Luật sư Quyện cho biết thêm: Nếu như trang mạng không có biện pháp, không kiểm soát tốt mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc đã có những yêu cầu, nhất là yêu cầu của cơ quan chức năng để gỡ bỏ mà không chịu gỡ bỏ thì sẽ xử lý trách nhiệm của trang mạng. Còn lại, những người trực tiếp đưa tin, những người đưa tin như vậy sẽ phải chịu trách nhiệm sai trái của mình, tùy mức độ vi phạm. Ngoài ra, việc có sai trái do xúc phạm nhân phẩm gây thiệt hại thì sẽ có chế tài xử lý vi phạm hành chính. Cùng với đó, những người bị ảnh hưởng có quyền khởi kiện, có quyền yêu cầu đòi bồi thường, có quyền đòi rút lại những cái đã đăng, yêu cầu xin lỗi. Còn khi vi phạm các quy định của pháp luật thì các cơ quan hành chính sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Đó là các cơ quan về mạng về truyền thông thông tin của nhà nước. 

Theo Nghị định 174 ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định mức xử phạt vi phạm hành chính, từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm.

Trong trường hợp người tung tin sai lệch, thất thiệt lên mạng xã hội và thông tin thất thiệt đó có tính chất vu khống thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù đến 7 năm.

Chia sẽ về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình – Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, cho biết: Ở trên Internet, khi cái xấu xảy ra thì tốc độ lan truyền nhanh hơn và phạm vi ảnh hưởng của nó nhiều hơn so với cuộc sống vật lý của chúng ta. Không chỉ Chính phủ Việt Nam mà tất cả các nước đều phải đối mặt với vấn đề xấu xảy ra trên Internet và hơn nữa, nó càng không thể phòng được. Có lẽ là chúng ta cần có 1 văn hoá số, tức là chuẩn mực hành vi của từng công dân số.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây