Tăng cường kinh tế bền vững, an toàn nền tài chính quốc gia

Thứ hai - 17/06/2019 09:06
Vừa qua, Bộ Tài chính Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 8 của Mạng lưới Quản lý Chi tiêu Công tại châu Á (PEMNA) trong 3 ngày (từ 22 đến 24.5). Cũng tại hội nghị này đã công bố con số, mặc dù bội chi ngân sách đang có chiều hướng giảm nhưng nợ công của Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực.
Từ thực tế này, đã đặt ra nhiệm vụ phải có các giải pháp nhằm tăng thu, giảm chi và giảm vay nợ. Việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế để tăng cường an toàn nền tài chính quốc gia, trong đó có các nước thuộc Mạng lưới chi tiêu công tại châu Á (PEMNA) có ý nghĩa rất quan trọng.
 
h
Ảnh minh hoạ

Trong những năm gần đây, việc thu ngân sách  luôn tăng cao và đạt hơn 23%/GDP. Trong đó, thuế phí chiếm tới 83% tổng thu ngân sách. Thu từ dầu khí và tài nguyên khoáng sản chỉ còn dưới 4%.

Cùng với đó, với bội chi ngân sách còn dưới 3%/GDP khiến nợ công giảm. Trong nợ công, trên 60% là vay trái phiếu Chính phủ trong nước có kỳ hạn dài với lãi suất thấp. Mặc dù vậy, nền tài chính quốc gia vẫn còn nhiều thách thức.
Cũng tại Hội nghị Mạng lưới quản lý chi tiêu công tại châu Á lần thứ 8, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, số thuế thu được so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Á đang thấp so với khu vực khác. Nguồn thu dựa chủ yếu vào thuế gián thu như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi đó, các loại thuế trực thu như thuế thu nhập cá nhân lại đang chiếm tỷ trọng nhỏ.

Qua đó, nhằm tăng trưởng kinh tế bền vững, Việt Nam cần giải quyết được tình trạng giải ngân chậm, sử dụng không hiệu quả vốn đầu tư công và tăng tỷ lệ đầu tư công trong chi tiêu ngân sách. Đồng thời, Việt Nam phải chống được hiện tượng trốn thuế thông qua chuyển giá, chuyển lợi nhuận và kinh doanh thương mại điện tử của các công ty đa quốc gia.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây