Tăng cường xây dựng hệ sinh thái trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ năm - 20/06/2019 09:52
Trong tương lai gần, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được dự báo tiếp tục nở rộ. Điều này khẳng định, sẽ mở ra cơ hội hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt ở mức dưới 10% vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ vấp phải không ít trở ngại nếu các bộ, ngành, các ngân hàng, trung gian thanh toán, đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ…thiếu sự phối hợp đồng bộ trong việc chung tay góp phần thay đổi thói quen trong chi tiêu, hiện đại hóa công nghệ, tăng cường bảo mật cũng như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý.
Đồng thời, với các giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, việc tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng được đặc biệt chú trọng trong tình hình hiện nay. Để từ đó, các phương thức thanh toán hiện đại trên nền tảng ngân hàng số đem lại nhiều lợi ích cả về tài chính cũng như các mục tiêu quốc gia về giảm lượng tiền mặt trong thanh toán. Nhưng đồng thời, nó cũng đối mặt nhiều rủi ro về lừa đảo, tin tặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
 
h
Người dân có nhiều lựa chọn hơn khi thanh toán không dùng tiền mặt

Cùng với đó, khi số lượng thuê bao di động đang nhiều hơn số dân, các ứng dụng của ngân hàng không chỉ dùng để thanh toán mà các ngân hàng còn mở rộng hệ sinh thái với nhiều dịch vụ tài chính khách, nhằm thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người dân. Đến hết quý I năm 2019, số lượng giao dịch tài chính qua điện thoại di động bất ngờ tăng mạnh, gần 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, các ngân hàng hiện đang đẩy mạnh kết nối hệ sinh thái thanh toán điện tử, lấy khách hàng là trung tâm, mọi dịch vụ, đối tác, bán lẻ đều hướng tới nâng cao trải nghiệm cho người dùng, nhằm thay đổi thói quen dùng tiền mặt bấy lâu nay.

Theo ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank kiêm Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho rằng, hiện nay, 40% số dân Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn còn tới 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt, 99% sử dụng tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100 nghìn đồng. Người tiêu dùng trong nước thường sử dụng tiền mặt bởi phương thức thanh toán này rất nhanh, thuận tiện, không phức tạp và được chấp nhận ở mọi nơi. Ngoài ra, tiền mặt giúp họ dễ dàng quản lý ngân sách mà không lo phát sinh chi phí; đồng thời thanh toán bằng tiền mặt bảo đảm an toàn, riêng tư bởi không để lại dấu vết giao dịch và không lộ thông tin cá nhân.

Tương tự, các ngân hàng cũng cho biết, đang cố gắng xây dựng các hệ sinh thái đặc thù, bao gồm doanh nghiệp trong cùng ngành nghề và những khách hàng có chung nhu cầu, sở thích để thiết kế các ưu đãi riêng. Việt Nam hiện đang được xem là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 với tỷ lệ người dùng tăng từ 37% lên 61%.

Song song với đó, các đơn vị liên quan phải thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán; triển khai ứng dụng thêm các hình thức, phương thức thanh toán qua ngân hàng tiên tiến, hiện đại, phù hợp đặc thù thanh toán của mỗi loại hình dịch vụ. Bên cạnh việc mở rộng hợp tác giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ công với các ngân hàng, tổ chức cung ứng giải pháp thanh toán; đẩy nhanh khả năng kết nối, trao đổi thông tin dữ liệu giữa đơn vị cung ứng dịch vụ công với ngân hàng.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây