Tiền số Libra của “ông lớn” công nghệ Facebook – Đâu là sự kỳ vọng?

Thứ năm - 20/06/2019 09:43
Mới đây, Một chuyên gia về tài chính đã cho rằng, Libra sẽ rất cạnh tranh bên cạnh các đồng tiền số khác bởi lợi thế cực mạnh là được phát hành bởi một công ty có trong tay hàng tỷ người dùng.
Năm 2018, tiền số không không còn lạ đối với thị trường. Trong đó, có thể kể đến là sự lên xuống của những đồng tiền như bitcoin, ethereum là một trong những diễn biến khiến thị trường nín thở.
 
h
Tiền ảo Libra sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động từ năm 2020

Hiện nay, tiền số tưởng như đã lặng sóng. Tuy nhiên, một ông lớn đã nhảy vào lĩnh vực này và khiến các nhà đầu tư không thể làm ngơ.”Ông lớn” mạng xã hội Facebook với tầm vươn tới 2,3 tỷ người trên toàn thế giới, khi phát hành một đồng tiền số, ngay lập tức có dự đoán đây sẽ là một cơn địa chấn trong thế giới tiền số.

Ngày 19.6, dự án về đồng tiền số mang tên Libra chính thức được Facebook công bố. Qua đó, cho thấy đây cũng là động thái mới nhất cho thấy ông lớn mạng xã hội này muốn đặt chân vào sân chơi thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến toàn cầu.

Đồng thời, Facebook đã kết nối với 28 đối tác trong một thực thể có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ để bắt tay phát hành đồng Libra. Thị trường tài chính tiền số không còn xa lạ với những cái tên như MasterCard, Paypal, eBay, Uber và Vodafone.

Đặc biệt, Facebook còn mở thêm một chi nhánh tên là Calibra.Điều này cho thấy, tiền số Libra như là một ví tiền kỹ thuật số để tiết kiệm, gửi và chi tiêu đồng tiền số Libra. Calibra sẽ được kết nối với các nền tảng nhắn tin của Facebook là Messenger và WhatsApp, vốn đã tự hào với hơn một tỷ người dùng.

Thông qua sự kiện ra mắt đồng tiền số Libra, Facebook đặt kỳ vọng sẽ không chỉ đẩy mạnh việc thanh toán giữa các cá nhân và doanh nghiệp toàn cầu, mà còn có thể mở đường cho những ai không có tài khoản ngân hàng cũng có thể tham gia giao dịch tài chính trực tuyến.

Thế nhưng, bằng động thái lần này của Facebook lại tiếp tục vấp phải những cái nhíu mày từ phía giới chức Mỹ và EU. Ngay sau khi sự ra đời đồng tiền số của Facebook, đã có ý kiến từ Hạ viện Mỹ kêu gọi Facebook dừng kế hoạch này vì quá khứ bê bối liên quan tới bảo mật dữ liệu. Tương tự, Nghị viện châu Âu, nói rằng Facebook với 2 tỷ người dùng có thể trở thành "ngân hàng ngầm" và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây