Trảng Bom - Đồng Nai: Dân khốn khổ vì bị người khác lấn chiếm sang nhượng trên đất thuê nhà nước để sản xuất, tại sao chính quyền không giải quyết (?)

Nhóm PVPL - Thứ sáu - 01/11/2019 11:05
Người Sài Gòn - Mặc dù đất có nguồn gốc do gia đình khai phá và sử dụng ổn định, vào năm 1987 bị “dính” vào quy hoạch phải giao đất cho nhà nước. Thế nhưng, khi đất không còn thuộc quy hoạch, nhà nước thu hồi về lại không trả đất mà lại cho chính chủ đất thuê sản xuất. Kể từ đó cho đến nay, người thuê và người được giao quản lý đất này lại phải khốn khổ với những cá nhân đến lấn chiếm và sang nhượng đất bất hợp pháp trên thửa đất này. Theo tìm hiểu của nhóm Pv Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống thì hiện có rất nhiều đơn thư kêu cứu khẩn cấp gửi đến các ban ngành chức năng tại UBND huyện Trảng Bom. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một biện pháp xử lý dứt điểm nào được đưa ra, mặc cho người kêu cứu trong tuyệt vọng.
Điển hình, ông Đào Văn Độ (ngụ ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom), người có công khai phá đất, bị thu hồi và sau đó phải đi thuê của nhà nước để sản xuất. Diện tích đất bị lấn chiếm trên nằm trong  thửa 309 tờ bản đồ số 11 xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom do UBND huyện Trảng Bom. 
 
h
Những căn nhà xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước này mặc dù đã được người thuê đất báo cáo, gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa xử lý
 
h
Những căn nhà xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước này mặc dù đã được người thuê đất báo cáo, gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa xử lý

Nhóm Pv chúng tôi đi tìm nguyên nhân của sự việc như sau: Vào năm 2004, ông Đào Văn Độ được nhà nước cho thuê lại phần đất mà gia đình ông có công khai phá trước đó với diện tích 39.937m2 (tọa lạc tại ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom). Theo đó, phần diện tích đất này được cấp sổ và giao cho ông Độ quản lý và sản xuất nằm trong 3 thửa 303, 309 và 310 thuộc tờ bản đồ số 11 xã Bắc Sơn. Thời gian thuê đất là 25 năm và đóng tiền thuê đất hàng năm.

Trong quá trình nhà nước đo đạc cho ông Độ thuê đất thì có một nhóm người như ông Chu Văn Xuyên, Trần Văn Minh và vợ Nguyễn Thị Lụa, Phạm Văn Dũng, Lưu Ngọc Khoát đến lấn chiếm và sang nhượng qua lại làm cho diện tích mà ông Độ đã thuê không đủ so với hợp đồng thuê đất. Vụ việc này, sau đó đã được tòa án nhân dân huyện Trảng Bom nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung theo hai phiên toà xét xử sơ thẩm và phúc thẩm với các quyết định tuyên hủy các hợp đồng sang nhượng đất này và giao trả lại toàn bộ phần diện tích đã lấn chiếm và sang nhượng trái phép này lại cho gia đình ông Đào Văn Độ. Mặc dù vậy, tính đến nay các hộ lấn chiếm và sang nhượng này vẫn chưa tháo dỡ công trình đã xây dựng đi để trả lại phần đất này cho ông Độ.

Đồng thời, khi được nhà nước giao đất, gia đình ông Độ phát hiện trên thửa 309 có căn nhà của ông Phạm Văn Hưng (SN: 1972) với diện tích 20.915m2. Ông Độ đã yêu cầu gia đình ông Hưng dọn đi khỏi phần đất này vì đây là đất nhà nước đã cho gia đình ông thuê (Ông Hưng sinh sống tại đây là lấn chiếm đất nhà nước). Nhưng phía gia đình ông Hưng xin phép ông Độ cho được ở nhờ trên phần đất này vì gia đình rất khó khăn, khi nào kinh tế khá hơn sẽ dọn đi. Nhận thấy hoàn cảnh và tin vào lời hứa của ông Hưng, ông Độ đồng ý cho ở nhờ. Vào trước tết năm 2019, ông Hưng có đến gặp ông Độ và xin cho phép được nâng cấp sữa chữa lại căn nhà ở nhờ trên đất này nhưng ông Độ không đồng ý. 

Thế nhưng, gia đình ông Hưng vẫn cố tình chia nhỏ phần đất đang ở nhờ này và viết giấy tay bán cho một số người khác. Khi phát hiện người mua đất là vợ chồng ông Trần Văn Nhất và Huỳnh Diễm Vy đang tiến hành xây dựng nhà, ông Độ đã kịp thời ngăn chặn và báo UBND xã lập biên bản giải quyết. Mặc khác, tính chất này vẫn bị kéo dài hết lần này đến lần khác mỗi khi phát hiện vợ chồng ông Nhất bà Vy tiến hành xây dựng nhà, ông Độ đều báo với chính quyền địa phương ngăn chặn và gửi đơn đến UBND huyện Trảng Bom yêu cầu giải quyết việc lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất nhà nước đã cho ông thuê và quản lý. Trải qua gần 1 năm, rất nhiều đơn thư của ông gửi đi nhưng rồi cũng chỉ nằm ở một góc nào đó tại các cơ quan chức năng của huyện Trảng Bom, không có một biện pháp nào giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Đặc biệt, hành vi hung hãn của những người lấn chiếm và sang nhượng này, đó là ông Phạm Văn Hưng và Trần Văn Nhất. Khi bị phát hiện việc xây dựng trái phép, ông Hưng và ông Nhất đã nhiều lần có những thái độ chửi bới gia đình và các con của ông Độ, thách thức pháp luật. Bản thân ông Hưng còn mang theo hung khí đến tận nhà các con của ông Độ để thách thức việc ai dám ngăn cản việc ông chiếm, bán và xây dựng trái phép. Ông Nhất thì “vỗ ngực” thách thức những ai dám đụng đến việc mua bán và xây dựng của mình.

Đã gần chục lá đơn ông Độ gửi đến các cơ quan chức năng, việc làm rõ xem những người trên có lấn chiếm phần đất thuộc sự quản lý của ông Đào Văn Độ do nhà nước cho thuê hay không cũng đã được xác thực. Trong khi đó, với hàng loạt hành vi thách thức, hung hãn của nhóm người ông Phạm Văn Hưng và Trần Văn Nhất khi ngang nhiên lấn chiếm, mua bán, xây dựng trên đất nhà nước quản lý vẫn chưa được một cơ quan chức năng nào tại huyện Trảng Bom giải quyết dứt điểm, phó mặc cho người thuê đất kêu cứu trong tuyệt vọng. Tại sao đã phải bỏ tiền ra thuê lại chính mảnh đất mình khai phá để canh tác, lại bị những người có hành vi “giang hồ” lấn chiếm, ngang ngược đe dọa thách thức, nhưng chính quyền không giải quyết cho dân?

Tiếp đến, mặc dù các diện tích đất ông Đào Văn Độ thuê đã được cấp sổ đỏ với hình thức sử dụng thuê sản xuất thời hạn 25 năm. Theo tìm hiểu thì không biết vì sao và bằng cách nào mà hiện tại một phần diện tích đất lại được cấp sổ cho một người khác. Dẫn đến việc sổ chồng sổ trên cùng một mảnh đất.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Đào Văn Độ và tìm hiểu thực tế, chúng tôi không hiểu lý do gì đã gần 1 năm qua UBND huyện Trảng Bom không có bất cứ hướng giải quyết nào về vụ việc này. Ở đây không chỉ là quyền lợi của người thuê đất nhà nước, phải đóng tiền thuê đất hàng năm bị ảnh hưởng quyền lợi, mà trên hết là đất nhà nước đang bị lấn chiếm, sang nhượng và xây dựng trái phép. Vậy cách quản lý của UBND huyện Trảng Bom và các phòng ban chức năng đã siết chặt hay chưa? 

Bên cạnh đó, đối với vấn đề ANTT tại đây, theo nguồn tin từ những người dân sống quanh khu vực chợ Sông Mây cho biết, thời gian qua có rất nhiều đối tượng khả nghi, lạ mặt thường xuyên xuất hiện tại khu vực này và lui tới những căn nhà của các nhóm người lấn chiếm, mua bán, xây dựng trái phép trên làm ảnh hưởng đến ANTT, người dân e dè không dám tiếp xúc, bởi lo sợ đây là các nhóm “giang hồ”.
 
h
Những căn nhà xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nhà nước này mặc dù đã được người thuê đất báo cáo, gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa xử lý

Tại sao người thuê đất luôn cố gắng bảo vệ phần đất mình đã thuê mướn bằng cách liên tục gửi đơn đến UBND huyện Trảng Bom kêu cứu giải quyết, kịp thời báo UBND xã ngăn chặn các hành vi chiếm, sang nhượng và xây dựng trái phép, thế nhưng các ban ngành tại huyện Trảng Bom lại không giải quyết ?. Kéo theo biết bao hệ lụy xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người thuê đất, tài sản nhà nước và ANTT tại đây?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai từ việc để đầu nậu cấu kết với cán bộ phân chia đất do nhà nước quản lý, bán và xây dựng trái phép thu lợi hàng chục tỷ đồng, để mặc không giải quyết đến những vấn nạn về đất đai dù người dân liên tục có đơn thư cầu cứu khẩn cấp cũng như vấn đề tài nguyên ở đây bị lấn chiếm tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai đến bạn đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Góc nhìn - 25/07/2019
Theo Bộ Xây dựng, loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel) ngoài chức năng sử dụng làm văn phòng còn để lưu trú ngắn hạn vì vậy phải có cơ chế quản lý chặt chẽ tránh tình trạng lợi dụng để sử dụng officetel thành nhà ở.
Góc nhìn - 23/10/2019
Kỳ 2: Gần 18.000 lô đất được “xẻ thịt” bán?

Trong kỳ báo trước đã thông tin đến bạn đọc vào lúc 20g14 ngày 19/10/2019. Qua đó, chúng tôi đã phản ánh về tình hình phân chia đất do nhà nước quản lý, rồi tiến hành bán nền tại ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Trong đó, khi thực hiện bài viết này chúng tôi luôn băn khoăn khi tìm hiểu… Bởi, tại sao tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, ngay trước mắt, hầu hết người dân đều biết nhưng những người quản lý lại không biết đến? Theo người dân tại đây cho biết, hiện đã có đến gần 18.000 lô đất được các cá nhân bán ra để người mua xây dựng nhà cửa. Vậy trách nhiệm thuộc về ai, cá nhân, cơ quan, tổ chức nào khi để đất do nhà nước quản lý bị “nát” như vậy ?.
Góc nhìn - 31/07/2019
Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, sự lộn xộn trong hoạt động môi giới bất động sản đang tạo ra những hệ lụy, làm nhiễu loạn thị trường.
Góc nhìn - 17/06/2019
Kỳ 2: Lý do gì không trả lại đất do dân khai phá khi không còn quy hoạch?

Trong 48.241m² đất của xí nghiệp giống cây trồng nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ mà UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi giao lại cho UBND huyện Trảng Bom quản lý, có 4 ha đất của ông Đào Văn Độ. Với nguồn gốc đất khai phá, sản xuất trồng trọt đến 12 năm trước khi bị thu hồi, đất cũng không thuộc quy hoạch, nhưng ông Đào Văn Độ vẫn không được UBND huyện Trảng Bom trả lại đất mà quyết giữ và cho thuê lại vì... có công khai phá!
Góc nhìn - 21/07/2019
Trong thời gian qua, với thực trạng loạn mua, bán “bát nháo” những danh xưng, danh hiệu “nữ hoàng” đang làm bức xúc dư luận. Qua đó, cần có hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để "gạn đục khơi trong", vinh danh những giá trị đích thực.
Góc nhìn - 05/03/2019
Ngày 4.3, tại Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngay sau 20 nhãn hàng có quảng cáo trên các clip có nội dung xấu, độc trên YouTube. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục công bố thêm 40 nhãn hàng mới.
Góc nhìn - 12/08/2019
Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã triệt phá thành công trong đường dây sản xuất tân dược, TPCN giả do Nguyễn Đình Lạc Thư (Phó giám đốc Công ty TNHH TNM Asia Pharmacy (Công ty Asia Pharmacy, toạ lạc tại P.Tân Quy, Q7, TP.HCM); Lê Văn Khối (Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) cầm đầu với quy mô lớn. Thế nhưng, Công ty Cổ phần dược phẩm Việt (Đông Dược Việt) tại tỉnh Long An chỉ vì trùng tên với doanh nghiệp của Lê Văn Khối nên đã khiến doanh nghiệp này rơi vào cảnh lao đao.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây