Từ Liên kết Việt đến Modern Tech: Có phải vì thiếu hiểu biết hay vì lòng tham?

Thứ sáu - 13/04/2018 18:38
Từ Liên kết Việt đến Modern Tech có thể thấy, sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người đã bị “dắt mũi” bởi sự ranh mãnh, khôn ngoan của những kẻ lừa đảo, tuy nhiên trong số nạn nhân không ít người mất tiền vì lòng tham.
vu lua dao bang tien ao 15 nghin ty long tham da danh lua tat ca bb baaadamlt9
Hàng ngàn người trở thành nạn nhân của tiền ảo iFan

Những ngày qua dư luận rộ lên vụ việc gần 32.000 người bị lừa đảo mất trắng hơn 15.000 tỷ đồng khi đổ tiền vào dự án tiền ảo đa cấp iFan, Devor và Pincoin của Công ty Modern Tech tại TP HCM.

Trước đó cuối năm 2016 đầu năm 2017 dư luận cả nước nóng lên khi Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) mạo danh doanh nghiệp quốc phòng, làm giả bằng khen của Chính phủ để lừa lừa gạt 67.000 người, với số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.

Đáng nói trong các vụ việc trên nạn nhân có rất nhiều sinh viên, công chức, nhân viên văn phòng, bà nội chợ, người hưu trí hoặc lao động có thu nhập trung bình và thấp.

Đối với họ, số tiền đầu tư vào Modern Tech hay Liên kết Việt có thể là toàn bộ gia sản, thậm chí còn phải vay nợ bạn bè, người thân để “cúng” cho những kẻ lừa đảo.

Chiêu thức của những doanh nghiệp như Modern Tech, Liên kết Việt có chung một kịch bản là vẽ ra khoản lợi nhuận khổng lồ lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu cho người tham gia vào hệ thống.

Đặc biệt kẻ đứng sau doanh nghiệp lừa đảo đó đều là kẻ sành sỏi, “cáo già” trên thương trường núp bóng dưới mác đại gia.
 

4a44c821 bb baaabipqky 1
Bị can Lê Xuân Giang mặc quân phục mạo danh doanh nghiệp Bộ Quốc phòng tại một sự kiện do Liên kết Việt tổ chức - Ảnh tư liệu

Điển hình như Modern Tech những kẻ cầm đầu đường dây đa cấp này gồm Diệp Khắc Cường, Vũ Hữu Lợi, Hồ Xuân Văn, Bùi Ngọc Mỹ,… đã rất khôn ngoan khi “đánh” vào những người có thu nhập trung bình trở xuống vì họ là những người có nhu cầu kiếm tiền rất lớn bởi nếu chỉ có thu nhập từ lương thì sẽ không đủ đáp ứng chi tiêu hàng ngày.

Để dụ dỗ gia nhập hệ thống đa cấp lừa đảo của mình. Modern Tech sử dụng các nghệ sĩ, người có uy tín trong công chúng như Hoài Linh, Quang Lê, Quang Dũng, Trấn Thành, MC Kỳ Duyên, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên... để quảng cáo cho doanh nghiệp.

Tương tự đối tượng Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt), Lê Văn Tú (Tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt) cũng khéo léo đội cái mác doanh nghiệp quân đội.

Để tạo lòng tin và thu hút sự đầu tư của khách hàng, Công ty Liên kết Việt đã tổ chức nhiều sự kiện và mời nhiều sĩ quan, tướng, tá quân đội nghỉ hưu tham dự. Thậm chí Giang còn bố trí cho các sĩ quan quân đội về hưu trao bằng khen giả, trực tiếp quảng cáo sản phẩm mà công ty bán để khách hàng nhầm tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng.
 

Khách hàng khi đến tham gia sự kiện được nhân viên tuyên truyền, giới thiệu đây là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, còn ông Lê Xuân Giang - chủ tịch HĐQT của công ty - là đại tá quân đội.

Các sản phẩm của công ty như máy vật lý trị liệu, máy khử độc ozone, các loại thực phẩm chức năng là sản phẩm được liên doanh, liên kết với các đơn vị của Bộ Quốc phòng...

Điềm chung của Modern Tech hay Liên kết Việt khéo léo đưa hình ảnh các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, sĩ quan quân đội, chuyên gia, tướng tá trong cá buổi hội nghị, hội thảo khách hàng của khiến nhiều người càng thêm tin tưởng vào các dự án đa cấp ma và ngoan ngoãn nộp tiền.

Sự nhẹ dạ cả tin của những con người thật thà đã bị “dắt mũi” bởi sự ranh mãnh, khôn ngoan của những kẻ lừa đảo cũng có nhưng trong số nạn nhân không ít người mất tiền vì lòng tham.

Nhu cầu làm giàu là hoàn toàn chính đáng, nhưng họ đã bị lòng tham làm che mờ lý trí và để những kẻ với mác đại gia, mác đại tá quân đội tâng bốc, đưa ra khoản lợi nhuận hàng chục hàng trăm tỷ đồng. Lòng tham khiến họ thiếu suy xét, thiếu tìm hiểu, cuối cùng dễ dàng mất tiền.

Cuối cùng, khi tất cả đã mất trắng, họ chỉ còn biết tự trách mình đã quá tham lam. Tất nhiên, cũng cần thừa nhận rằng trên đời làm gì có ai không tham, khác nhau ở chỗ tham ít, tham nhiều, tham cái đáng tham hay tham lam quá độ mà thôi.

Tác giả bài viết: Hoàng Lâm

Nguồn tin: Theo Tạp chí SHTT

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây