Tuyên Hoá - Quảng Bình: Làm tốt công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng

Hoàng An - Thứ ba - 28/01/2020 18:48
Người Sài Gòn - Trong những năm qua, nhận thức rõ về vị trí, tầm quan trọng của rừng trong phát triển kinh tế. Qua đó, phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Tuyên Hoá có những chuyển biến tích cực. Đồng thời, đơn vị được tỉnh giao quản lý trên 29 ngàn héc ta rừng tự nhiên. Trong đó, có trên 27 ngàn héc ta rừng phòng hộ và trên 1000 héc ta rừng sản xuất, với 31 tiểu khu, trong đó có 8 tiểu khu giáp huyện Minh Hóa, 18 tiểu khu giáp tỉnh Hà Tĩnh và 1 tiểu khu giáp nước bạn Lào. Với diện tích rừng mà Ban quản lý nằm trên địa bàn 5 xã, gồm: Thuận Hóa, Kim Hóa, Thanh Hóa, Hương Hóa và Lâm Hóa. Theo đó, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sinh thái, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân và tạo động lực cho kinh tế lâm nghiệp phát triển.
Xác định phát triển lâm nghiệp là thế mạnh, những năm qua huyện Tuyên Hoá đã tiến hành điều chỉnh, hoàn thiện việc quy hoạch đất lâm nghiệp, thực hiện giao đất, giao rừng, khoán bảo vệ rừng, đồng thời tạo động lực để người lao động gắn bó với rừng, yên tâm sản xuất. Trong quá trình thực hiện, ngành lâm nghiệp huyện tích cực đưa các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh rừng; khuyến khích các hộ xây dựng vườn ươm đảm bảo về nhu cầu giống tại chỗ có chất lượng, giá thành thấp và bảo hành cây giống cho người trồng rừng…Cụ thể, từ chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững ở huyện miền núi Tuyên Hóa. 
Năm 2016, hỗ trợ từ nguồn vốn phát triển lâm nghiệp bền vững với số tiền: 597.426.000 đồng; diện tích 147,62 ha tại xã Cao Quảng thực hiện đạt 100% KH giao. Năm 2017, hỗ trợ từ nguồn vốn phát triển lâm nghiệp bền vững với số tiền: 703.840.000 đồng; diện tích 132,8 ha; tại xã Cao Quảng, Hương Hóa thực hiện đạt 100% KH giao. Năm 2019, hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn từ nguồn vốn phát triển lâm nghiệp bền vững với số tiền: 2.540.000 đồng trồng rừng gỗ lớn; diện tích 317,5 ha; tại xã Cao Quảng, Tiến Hóa, Mai Hóa, Đồng Hóa, TTĐồng lê, Thanh Thạch, Lâm Hóa thực hiện đạt 105,83% kế hoạch giao. Tổng vốn đầu tư ba năm: 3.841.266.000đồng; diện tích 597,92ha.
 
h
Ông Trần Khánh Linh - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình

Công tác bảo vệ rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa luôn coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, ngăn chặn không cho người dân vào rừng hoạt động trái phép. Đơn vị đã sơn sửa lại các bảng tuyên truyền nội quy bảo vệ rừng và cắm hàng chục bảng cấm lửa trong rừng. Kiểm tra, kiểm soát các tiểu khu đã giao cho các trạm bảo vệ.
Các trạm chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ban, cuối tháng có báo cáo thông qua hội nghị trực báo, từ đó nắm bắt được mọi diễn biến, các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Tăng cường số lượng và chất lượng tuần tra, kiểm tra xác định thời điểm “cao điểm” và “điểm nóng”, vùng có trữ lượng gỗ lớn để tổ chức lực lượng tuần tra, nắm bắt tình hình, phát hiện các vụ việc để tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thành lập các Đoàn liên ngành truy quét lâm tặc. Từ đầu năm đến nay, các Trạm bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa đã có 153 đợt tuần tra, truy quét bảo vệ rừng; trong đó có 40 đợt kiểm tra, truy quét liên ngành, liên trạm. Lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị đã thu giữ trên 5m3 gỗ các loại, trong đó đơn vị tự thu giữ 3,94m3 gỗ và 3 máy cưa xăng, 1 xe máy. 
 
h
Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa đã phối hợp với Kiêm Lâm huyện tăng cường kiểm tra kiểm soát….
 
h

Phối hợp thu giữ 1,63m3 gỗ và 2 máy cưa, 2 xe máy, phá hủy hàng chục lán trại trái phép trong rừng. Mặc dù, làm nhiệm vụ ở một địa bàn miền núi còn gặp nhiều khó khan. Thế nhưng, Chi ủy Ban giám đốc, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa thường xuyên chỉ đạo, nên tình hình an ninh chính trị trong đơn vị luôn được giữ vững và ổn định. Cán bộ, đảng viên, nhân viên luôn an tâm công tác, thực hiện nghiêm túc mọi chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Quy chế dân chủ, quy chế hoạt động của đơn vị luôn được phát huy tích cực. Phương án “Bảo vệ rừng tại gốc” nhằm bảo vệ cây đứng, bảo vệ môi trường, đảm bảo độ che phủ của rừng hiện có, không để xảy ra mọi hành vi xâm hại rừng vẫn được lực lượng bảo vệ rừng huyện Tuyên Hóa làm khá tốt.
 
h
Các lực lượng phối hợp kiểm tra rừng ở Tuyên Hóa
 
h

Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm còn kiên quyết xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, toàn lực lượng đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến rừng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 11/07/2019
Trước đó, vào ngày 13.5.2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm ngay sau Hội nghị Trung ương 7. Tổng bí thư đã lưu ý: "Chúng ta không chỉ chống, mà cơ bản và lâu dài và cái chính là xây. Chống rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm và làm quyết liệt nhưng không phải cứ nhăm nhăm đi chống, nếu xảy ra thì ta chống nhưng ta phải xây để ngăn ngừa, răn đe, nếu ai tay đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì hãy gột rửa".
Góc nhìn - 05/07/2019
Ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết, có hiệu lực…Trong đó, có hơn 85% dòng thuế xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ giảm về 0%, ngược lại 48,5% dòng thuế xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cũng được dỡ bỏ. Điều này mở ra con đường đến với thị trường hơn 500 triệu dân và GDP lên tới 15.000 tỷ USD.
Góc nhìn - 08/10/2019
Ngày 8/10/2019, Sở thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Sóc Trăng có báo cáo sơ kết quý III năm 2019 cho biết, thời gian qua đã có 800 tin, bài thông tin về tỉnh Sóc Trăng của các cơ quan thường trú báo trung ương và khu vực, phóng viên thường trú báo trung ương tại Sóc Trăng.
Góc nhìn - 26/02/2018
Hơn một nửa số người đi làm mà không hề say mê công việc hiện tại, trong đó tiền bạc, môi trường, lãnh đạo,..điều nào thủ phạm chính?
Góc nhìn - 07/06/2019
Mới đây, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Quỹ tiền tệ quốc tế đã hạ dự báo triển vọng kinh tế thế giới nếu chiến tranh thương mại kéo dài.
Góc nhìn - 12/09/2019
Mặc dù, chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra, yêu cầu dừng thi công, chờ cơ quan chức năng giải quyết đối với công trình xây dựng nhà ở của bà Nguyễn Thị Thế Ngọc (toạ lạc tại số 152/72, đường Đoàn Thị Điểm, khu vực 5, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) thế nhưng vẫn phớt lờ yêu ầu này.
Góc nhìn - 21/06/2019
Ngày 20.6, tại Bangkok (Thái Lan), đã diễn ra các Hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN. Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (Từ 20 đến 23.6).
Góc nhìn - 22/10/2019
Liên quan đến “đại” dự án trái phép tại TP. Biên Hoà, ngày 21/10/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai hiện đang thu thập hồ sơ điều tra dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (toạ lạc tại số 15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây