Vì sao Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh bị cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai?

Thứ bảy - 14/09/2019 10:56
Mới đây, vào ngày 12/9/2019, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh. Cùng với đó, trao quyết định phân công đại tá Văn Quyết Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai tạm thời phụ trách Công an tỉnh Đồng Nai cho đến khi Bộ Công an bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh.
Liên quan đến việc cách hết các chức vụ trong Đảng và cách chức giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với ông Huỳnh Tiến Mạnh. Qua đó, chắt lọc lại trong thời gian làm lãnh đạo của nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Tiến Mạnh đã để lại nhiều tai tiếng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với ngành Công an tỉnh Đồng Nai.
 
h
Ông Huỳnh Tiến Mạnh người vừa bị cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Đặc biệt, có thể kể đến là cán bộ Cảnh sát giao thông trạm Suối Tre đã nổ súng bắn chết đồng nghiệp. Mặc khác, gây hấn với người ngoài khiến dư luận bức xúc. Điển hình, vẫn còn đó những vụ việc liên quan đến CSGT, nơi "xuất phát điểm" của vị đại tá Huỳnh Tiến Mạnh nơi ông “Tiến bước” làm lãnh đạo nhiều chức vụ...

Cụ thể, vào tháng 9 năm 2013, tại trạm CSGT Suối Tre (thị xã Long Khánh cũ), đại úy trạm CSGT Suối Tre Ngô Văn Vinh đã dùng súng bắn chết phó trạm trưởng Thiếu tá Trần Ngọc Sơn sau mâu thuẫn tại quán karaoke. 

Đến năm 2018, trung úy Nguyễn Tấn Phước - thuộc Phòng CSGT Đồng Nai nổ súng bắn chết người tại một nhà trọ giữa trung tâm TP Biên Hòa. 

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc xảy ra trong lực lượng CSGT như "lùm xùm" người ngoài can thiệp vào quy trình công vụ của cảnh sát giao thông trên Quốc lộ 51 mà người dân biết đến với cách gọi là vụ "tiếp thị sữa"; các vụ "bán đường", "bán logo" bị phanh phui khiến người dân mất lòng tin đối với lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng và ngành Công an tỉnh Đồng Nai nói chung. 

Được biết, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại Phòng CSGT Đồng Nai. Sau đó, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (nay là PC08) kể từ năm 2005. Đến năm 2012, ông Huỳnh Tiến Mạnh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Song song đó, được phong hàm từ thượng tá lên đại tá. Năm 2015, ông Huỳnh Tiến Mạnh được bổ nhiệm đảm nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thay Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh. 

Ngoài ra, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh và 5 Phó giám đốc công an tỉnh Đồng Nai cũng bị kỷ luật do sai phạm trong thời gian qua. 

Vào ngày 10/9/2019, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh. Sau khi xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Huỳnh Tiến Mạnh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. 

Theo đó, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2015 - 2020, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng và các quy định của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự; để nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh vi phạm kỷ luật và pháp luật; vi phạm trong công tác cán bộ. 

Tại thời điểm, ông Huỳnh Tiến Mạnh – giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2010 - 2015 trực tiếp phụ trách Phòng CSGT đã để xảy ra nhiều vi phạm kéo dài nhiều năm, có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

Như vậy, với vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân ông Mạnh. Điều này, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. 

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây