Vì sao Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh bị cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai?

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ bảy - 14/09/2019 10:56
Người Sài Gòn - Mới đây, vào ngày 12/9/2019, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh. Cùng với đó, trao quyết định phân công đại tá Văn Quyết Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai tạm thời phụ trách Công an tỉnh Đồng Nai cho đến khi Bộ Công an bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh.
Liên quan đến việc cách hết các chức vụ trong Đảng và cách chức giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với ông Huỳnh Tiến Mạnh. Qua đó, chắt lọc lại trong thời gian làm lãnh đạo của nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Tiến Mạnh đã để lại nhiều tai tiếng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với ngành Công an tỉnh Đồng Nai.
 
h
Ông Huỳnh Tiến Mạnh người vừa bị cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Đặc biệt, có thể kể đến là cán bộ Cảnh sát giao thông trạm Suối Tre đã nổ súng bắn chết đồng nghiệp. Mặc khác, gây hấn với người ngoài khiến dư luận bức xúc. Điển hình, vẫn còn đó những vụ việc liên quan đến CSGT, nơi "xuất phát điểm" của vị đại tá Huỳnh Tiến Mạnh nơi ông “Tiến bước” làm lãnh đạo nhiều chức vụ...

Cụ thể, vào tháng 9 năm 2013, tại trạm CSGT Suối Tre (thị xã Long Khánh cũ), đại úy trạm CSGT Suối Tre Ngô Văn Vinh đã dùng súng bắn chết phó trạm trưởng Thiếu tá Trần Ngọc Sơn sau mâu thuẫn tại quán karaoke. 

Đến năm 2018, trung úy Nguyễn Tấn Phước - thuộc Phòng CSGT Đồng Nai nổ súng bắn chết người tại một nhà trọ giữa trung tâm TP Biên Hòa. 

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc xảy ra trong lực lượng CSGT như "lùm xùm" người ngoài can thiệp vào quy trình công vụ của cảnh sát giao thông trên Quốc lộ 51 mà người dân biết đến với cách gọi là vụ "tiếp thị sữa"; các vụ "bán đường", "bán logo" bị phanh phui khiến người dân mất lòng tin đối với lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng và ngành Công an tỉnh Đồng Nai nói chung. 

Được biết, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại Phòng CSGT Đồng Nai. Sau đó, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (nay là PC08) kể từ năm 2005. Đến năm 2012, ông Huỳnh Tiến Mạnh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Song song đó, được phong hàm từ thượng tá lên đại tá. Năm 2015, ông Huỳnh Tiến Mạnh được bổ nhiệm đảm nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thay Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh. 

Ngoài ra, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh và 5 Phó giám đốc công an tỉnh Đồng Nai cũng bị kỷ luật do sai phạm trong thời gian qua. 

Vào ngày 10/9/2019, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh. Sau khi xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Huỳnh Tiến Mạnh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. 

Theo đó, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2015 - 2020, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng và các quy định của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự; để nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh vi phạm kỷ luật và pháp luật; vi phạm trong công tác cán bộ. 

Tại thời điểm, ông Huỳnh Tiến Mạnh – giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2010 - 2015 trực tiếp phụ trách Phòng CSGT đã để xảy ra nhiều vi phạm kéo dài nhiều năm, có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

Như vậy, với vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân ông Mạnh. Điều này, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 04/11/2019
Trong thời gian gần đây, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống đã có loạt bài phản ánh đối với tình hình heo nhập lậu từ Campuchia qua biên giới về các cửa khẩu như: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh...Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp đã có công văn chỉ đạo các cơ quan ban ngành cần nghiêm túc xử lý tình hình này. Theo đó, các lái heo tìm đường mới để nhập lậu heo về Việt Nam. Đồng thời, các cửa khẩu tại tỉnh Đắk Nông là một trong những lựa chọn. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Nông cần có những chỉ đạo đến các ban ngành liên quan để xử lý dứt điểm vấn đề này.
Góc nhìn - 16/07/2019
Chiều ngày 15.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương. Điển hình, nội dung nhận được nhiều ý kiến thảo luận là tăng giảm số lượng cấp phó của HĐND cấp tỉnh và việc sáp nhập ba văn phòng: Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND…
Góc nhìn - 09/06/2019
Kỳ 5: Luật sư chỉ rõ nhiều dấu hiệu phạm tội của những người tự nhận là “chủ đất”

Qua 4 kỳ báo, chúng tôi đã nêu cụ thể và rõ ràng những sai phạm xung quanh dự án Riviera Point của các cá nhân/doanh nghiệp “xẻ thịt” đất dự án này ra cho thuê và loạt các hành vi kèm theo có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua làm việc với chính quyền địa phương, UBND Quận 7 chỉ mới ghi nhận sự việc và chưa có câu trả lời chính thức cho báo chí. Qua bài viết này, chúng tôi xin nêu những ý kiến của luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TP. HCM để có cái nhìn khách quan hơn.
Góc nhìn - 22/06/2019
Ngay sau khi Facebook công bố sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của mình mang tên Libra. Lập tức giới chuyên gia tài chính đã đánh giá đây sẽ là một "cơn địa chấn" của ngành tài chính.
Góc nhìn - 14/07/2019
Ngành hàng không Việt Nam có thị trường dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này, đồng nghĩa với việc còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nhân lực.
Góc nhìn - 14/01/2020
Ngày 13/1/2020, theo phản ánh của một số tiểu thương chợ đêm Phú Quốc, họ bị Ban quản lý chợ đêm thu hồi mặt bằng không rõ ràng và ép những tiểu thương này đến bước đường cùng, ngang nhiên cho người hành hung những tiểu thương này, bị ngăn chặn không cho mở gian hàng này để bán.
Góc nhìn - 16/06/2019
Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có đề xuất sửa đổi bốn điểm khi người dân đăng ký xe. Trong đó, có quy định phải có tài khoản ngân hàng khi đăng ký xe.
Góc nhìn - 15/10/2019
Là lãnh đạo HĐND cấp quận, nhưng ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức) cùng em trai là ông Lê Ngọc Quí (Chánh Thanh tra quậnThủ Đức) lại bất chấp có hành vi xây dựng nhà trái phép khiến dư luận bức xúc.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây