Việt Nam luôn tự tin đảm nhận tốt vai trò tại Hội đồng Bảo an

Chủ nhật - 09/06/2019 05:53
Mặc dù trong bối cảnh của tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến, tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn có đủ các yếu tố để tự tin đảm nhiệm nhiệm kỳ tiếp theo tại HĐBA.
Được biết, đây là lần thứ 2 trong lịch sử, Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Người luôn có mặt tại hai thời điểm quan trọng này là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã cho rằng, bối cảnh hiện nay đang đặt ra nhiều rủi ro mới so với 10 năm trước. Số lượng công việc của Hội đồng Bảo an cũng nhiều hơn gấp nhiều lần nhưng Việt Nam có nhiều lý do để tự tin khi tiếp quản vị trí này.
 
h

Cùng với đó, Hội đồng Bảo an có cơ chế, các quốc gia mới trúng cử sẽ bắt đầu tham gia vào công việc của Hội đồng từ trước khi tiếp quản vị trí với tư cách quan sát viên. Đối với Việt Nam, ngay tháng đầu tiên là Uỷ viên không thường trực, Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch, vì thế sẽ có rất nhiều việc cần phải bắt tay giải quyết ngay.

Việt Nam đảm nhận trọng trách tại Hội đồng Bảo an chắc chắn sẽ còn nhiều thách thức. Bên cạnh kinh nghiệm, cơ chế và nhân lực còn là sợi chỉ nam xuyên suốt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là chính sách ngoại giao Hồ Chí Minh.

Đại sứ Phạm Ngạc là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho việc Việt Nam gia nhập LHQ. Sau hơn 30 năm, ông có dịp trở lại New York đúng dịp Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Bảo an lần 2.

Lá quốc kỳ Việt Nam hiện tung bay giữa quốc kỳ của 192 nước thành viên khác như biểu tượng về cam kết của Việt Nam góp phần vì một thế giới hòa bình, đoàn kết và thịnh vượng.

Điều này, sự kiện ngày 7.6.2019 vừa qua đã ghi một dấu mốc quan trọng nữa trong lịch sử chính trị ngoại giao của Việt Nam. Đồng thời, sự ủng hộ gần như tuyệt đối của bạn bè quốc tế là minh chứng rõ ràng nhất cho những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng.

Đặc biệt, Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao cũng cho thấy thể hiện nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao trên trường quốc tế. Đây sẽ là bước đầu thuận lợi giúp Việt Nam có thể vượt qua những thử thách sắp tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội đồng Bảo an một lần nữa như Việt Nam đã từng làm được trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Tác giả bài viết: Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây