Vụ phim 'Điệp vụ Biển Đỏ' xuyên tạc chủ quyền biển Đông: Cục Điện ảnh đã 'tiếp tay' cho Trung Quốc

Ngữ Yên - Nguồn: Theo Thanh niên - Thứ tư - 28/03/2018 11:27
Người Sài Gòn - Theo nhà nghiên cứu Hoàng Việt, cho phép chiếu Điệp vụ Biển đỏ chính là tiếp tay cho yêu sách sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông; trả lời của Cục Điện ảnh cho thấy thiếu kiến thức về vấn đề Biển Đông, vô trách nhiệm
Bộ phim đã bị ngừng chiếu sau 10 ngày ra rạp
Bộ phim đã bị ngừng chiếu sau 10 ngày ra rạp
Theo nhà nghiên cứu Hoàng Việt, Ban nghiên cứu luật Biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nếu chỉ nhìn mấy chi tiết trong phim, có thể những người không có kiến thức về vấn đề Biển Đông thấy là bình thường, vì trong phim chỉ nói chung chung, không nói trên khu vực nào trên Biển Đông. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, thì lại khác.

"Duy nhất chỉ có Trung Quốc đơn phương yêu sách gần 80% Biển Đông là thuộc chủ quyền của họ, và đương nhiên, họ không dựa trên yếu tố pháp lý nào. Bị quốc tế phản đối, họ đã luôn tìm cách khẳng định bằng cách tuyên truyền bằng nhiều biện pháp để giúp cho yêu sách của họ có lợi thế. Vì thế, nếu hiểu về vấn đề Biển Đông và hiểu về yêu sách sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông, thì chúng ta sẽ hiểu ngay thông điệp trong phim này muốn nói gì", nhà nghiên cứu Hoàng Việt nói.

Như vậy, có thể hiểu Điệp vụ Biển đỏ mang thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc không?

Nhà nghiên cứu Hoàng Việt: Chắc chắn là có.

Năm 2016, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã không đóng dấu chứng 6.703 hộ chiếu của công dân Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài do có in hình “đường lưỡi bò” xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ông thấy có sự tương đồng nào giữa các hộ chiếu mang đường lưỡi bò với bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ không?

Trung Quốc sử dụng một cuộc chiến phi quân sự để giành những lợi thế trên Biển Đông, mà các nhà nghiên cứu gọi là 3 cuộc chiến, bao gồm cuộc chiến truyền thông, tâm lý và pháp lý. Chính vì vậy, các hành động của họ nếu tách rời thì tưởng chừng vô hại nhưng nó nằm trong một chiến lược chung của người Trung Quốc rất rõ ràng.

Chúng ta thấy từ việc bài báo trên tạp chí của nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí ở phương Tây đều kèm theo “đường lưỡi bò”, mặc dù nó có khi chẳng liên quan. Rồi các bản đồ, quả địa cầu xuất bản khắp nơi đều có “đường lưỡi bò”, đến các hộ chiếu của các công dân Trung Quốc sang du lịch Việt Nam cũng có in “đường lưỡi bò”... Rất nhiều những vấn đề tương tự.

Nếu xâu chuỗi nhiều sự kiện này với các chi tiết trong phim Điệp vụ Biển đỏ, đặc biệt là tin tức về bộ phim trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, rõ ràng là phim này nằm trong chiến lược tuyên truyền cho yêu sách chủ quyền vô lý và đi ngược luật pháp quốc tế của họ.

Trả lời của Cục Điện ảnh cho thấy họ "vô trách nhiệm"

Theo ông, có nên duyệt cho phép một bộ phim mang thông điện Biển Đông thuộc Trung Quốc được chiếu ở Việt Nam không?

Theo tôi, không thể cho phép chiếu Điệp vụ Biển Đỏ ở Việt Nam, vì vô hình chung chúng ta đã tiếp tay cho các yêu sách sai trái của họ. Chỉ nói đơn giản nhất, khi phim này chiếu xong ở Việt Nam mà không có phản ứng gì, phía Trung Quốc sẽ tìm cách tuyên truyền đối với dân chúng Trung Quốc rằng, yêu sách của Trung Quốc là đúng đắn. Họ cũng sẽ nói kể cả Việt Nam khi chiếu bộ phim khẳng định chủ quyền của trên Biển Đông, người Việt Nam cũng đồng tình.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chủ quyền của chúng ta. Chưa kể chúng ta và cộng đồng thế giới đang lên án yêu sách sai trái này, và muốn nhân dân Trung Quốc hiểu rõ đâu là lẽ phải, đâu là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tôi cũng cho rằng, trả lời của Cục Điện ảnh cho thấy họ thiếu kiến thức về vấn đề Biển Đông và vô trách nhiệm. Lẽ ra, nếu họ không hiểu, nên hỏi rõ các chuyên gia. Thêm vào đó, khi họ sai sót, còn không nhận lỗi mà còn cố biện minh.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đang vất vả chống lại các tuyên truyền sai trái từ Trung Quốc về chủ quyền biển đảo. Nhiều học giả Việt Nam trên thế giới đã và đang chống lại các địa cầu có in hình lưỡi bò trên thế giới, cũng như các bản đồ phản ánh không đúng thực chất về chủ quyền và tranh chấp trên Biển Đông. Trong khi đó, việc duyệt phim và Cục Điện ảnh trả lời về việc duyệt phim rất thiếu trách nhiệm và không cầu thị.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Góc nhìn - 29/12/2019
Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 tỉnh, thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, báo cáo trước ngày 20/12. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động.
Góc nhìn - 12/11/2019
Sau khi có chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn heo Châu phi, UBND các tỉnh, thành phố tại vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng đã tăng cường chỉ đạo đến các ban ngành tăng cường kiểm soát. Đặc biệt, khi việc tăng cường kiểm soát ở các tuyến đường biên giới đang hết sức gắt gao thì các lái heo buôn lậu lại tiến hành đưa heo về bằng lậu về bằng đường thủy. Qua đó, lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CSGT đường thủy tỉnh An Giang cần chú trọng, nhằm đảm bảo không để xảy ra tiếp tục tình trạng này.
Góc nhìn - 18/06/2019
Mới đây, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sẽ tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Góc nhìn - 01/08/2019
Thời gian qua, giới kinh doanh giải trí, các nhóm trẻ bay lắc và những nhóm người thích đi tìm “của lạ” thành phố Biên Hòa không ai xa lạ gì với Karaoke Khánh Như trên đường Võ Thị Sáu, KP.4, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa. Việc phục vụ từ A đến Z cho khách làng chơi của quán Karaoke Khánh Như này dường như rất nổi tiếng, nhưng điều đáng bàn đến là các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố này lại dường như không biết đến.
Góc nhìn - 01/11/2019
Theo công văn ngày 16/10/2019 của thứ trưởng bộ nông nghiệp Phùng Đức Tiến kí gửi cho thường trực ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, UBND các tỉnh trực thuộc trung ương sau những loạt bài báo mà chúng tôi phản ánh về tình hình lái heo Campuchia kết hợp với lái heo Việt Nam cấu kết nhập heo lậu từ nước bạn qua biên giới Việt Nam. Dưới sự giám sát và tiếp nhận thông tin của các ban ngành Trung ương, nên công văn đã chỉ đạo cho ban chỉ đạo 389, cùng với chi cục quản lý thị trường tại các địa phương kiên quyết xử lý heo nhập lậu qua biên giới tại các tỉnh có biên giới giáp với Campuchia như An Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.
Góc nhìn - 13/06/2019
Sau ba ngày làm việc, chiều nay 13.6, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đọc bản án dành cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành Công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.
Góc nhìn - 18/06/2019
Do trễ kế hoạch nhận tàu bay mới, một số chuyến bay của Vietjet đã hủy, hoãn nhiều chuyến bay từ sân bay Chu Lai đi TP.HCM đã bị hoãn đến 2 ngày khiến cho các hành khách vô cùng bức xúc.
Góc nhìn - 22/06/2019
Trong những năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã cảm nhận rõ rệt sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Mặc dù vậy, hiện nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây