Hai vợ chồng già chật vật mưu sinh trong cảnh bệnh tật, neo đơn

Bài: Nguyệt Cầm - Ảnh, Clip: Tam Nguyên - Thứ bảy - 17/03/2018 14:31
Người Sài Gòn - Trong căn chồi tạm bợ nằm chơ vơ giữa đồng, có đôi vợ chồng già yếu hằng ngày phải cặm cụi trồng rau, cuốc đất để mưu sinh qua ngày. Dù tóc đã bạc, tuổi đã cao nhưng đôi vợ chồng vẫn không được hưởng sự an lạc khi về già. Nước mắt mặn chát của một đời xuôi ngược vẫn cứ chảy. Hoàn cảnh cô độc đáng thương lại còn gánh theo căn bệnh hoành hành nơi lồng ngực….
Đó là hoàn cảnh nghiệt ngã của ông Nguyễn Văn Paul (1954) và bà Nguyễn Thị Điệp (1956). Hiện ông bà đang tạm trú tại một mảnh đất gần số 40, kinh số 3, khu phố 6, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM.Trò chuyện với chúng tôi (-nhóm PV), bà Điệp rơm rớm nước mắt kể về những ngày tháng mà vợ chồng bà cơ cực. Ông ở Bến Lức, bà ở Tiền Giang. Hai ông bà yêu thương nhau rồi được hai người con, một trai một gái đều. Hai người con đều có gia đình và đi làm thuê làm mướn để sinh sống. Ông bà đều mơ ước sau này có một mái nhà êm ấm lúc tuổi về chiều, nhưng ngờ đâu phận số trớ trêu. Ở lứa tuổi lục tuần mà ông bà vẫn phải chịu cảnh đời túng quẫn, bệnh tật dày vò thân thể.
 
o paul b diep 5
Ông Paul và bà Điệp tuổi cao sức yếu nhưng vẫn phải trồng rau để mưu sinh qua ngày

Sau khi bán căn nhà dưới quê, ông bà lang thang đây đó nhiều nơi để mưu sinh. Bà Điệp kể rằng vợ chồng bà đã từng đi làm thuê làm mướn ở Gò Công, Tân Phước, Thủ Thừa…. Chỗ nào có đồng ruộng người ta mướn thì ông bà làm. Thấy vợ chồng già yếu nên những chủ đất đều ái ngại không cho làm lâu. Cuối cùng ông bà khăn gói lên TPHCM, được một người thương tình cho căn chồi để ở. Hằng ngày hai vợ chồng trông coi ao cá, nuôi gà vịt, làm vườn trên mảnh đất tạm bợ để kiếm cơm. Thấy ông bà neo đơn, hay bệnh tật nên nhiều người hay cho gạo, cho thịt giúp ông bà có miếng ăn qua ngày…

Trò chuyện được đôi chốc, bà Điệp lại lụi cụi vào nhà, bước từng bước đi nặng nhọc, mang ra cho chúng tôi những quyển sổ khám bệnh mà ông bà từng khám cách đây vài năm. Quyển sổ đã cũ, nhào nát do rất lâu rồi, ông bà không dám bước đến bênh viện tái khám vì không có tiền chữa trị. Từ lần khám bệnh đầu tiên tại Viện Tim TPHCM, cho đến nay mỗi khi đau yếu thì bà Điệp lại nhờ chồng mua vài liều thuốc để uống. Một tháng ông bà đều tiêu tốn hơn một triệu tiền thuốc mỗi khi lên cơn đau tim, tăng huyết áp
 
o paul b diep 1
Bà Điệp mắc nhiều căn bệnh, đi lại khó khăn

Bà Điệp tuổi đã cao, trong người lại mắc căn bệnh tăng huyết áp và suy mạch vành mạn tính. Mỗi khi lao động mệt nhọc, bà lại lên cơn đau tim và thở nặng nhọc. Ngoài ra, căn bệnh đau nhức xương khớp cũng làm cho bà gặp bất lợi khi di chuyển hay làm đồng. Riêng ông Paul bị bệnh mạch vành mạn tính và thường phải chịu đựng những cơn đau tim thâp tử nhất sinh. Bệnh án của ông Paul được bác sĩ BV Chợ Rẫy chẩn đoán: LAD II, thâm nhiễm OM1, hẹp 60% PDA, loét dạ dày, tăng cholesterol máu.
 
o paul b diep 2
Bệnh án của bà Điệp tại Việm Tim TpHCM. Đã vài năm bà không có tiền tái khám, phải mua thuốc theo cử

Trong căn nhà nương thân của đôi vợ chồng già chỉ có mỗi chiếc ti vi đã cũ và chiếc giường, chiếc võng để nghỉ chân. Bà Điệp hoài niệm với chúng tôi về việc có tấm tôn lợp nhà như hiện tại. Đó là nhờ một đoàn từ thiện chữ thập đỏ ở chùa cho ông bà 3 triệu để sửa nhà, dựng lại cột trụ và vách tạm để ông bà nương náu. Từ ngày có căn chồi dựng tạm, ông bà đỡ lo lắng về những ngày mưa dột ẩm thấp khiến tay chân ông bà đau nhức khôn nguôi. 
 
Căn chồi che nắng che mưa được dựng tạm từ tấm lòng các mạnh thường quân. Trong căn chồi dột nát chỉ có mỗi chiếc ti vi đã cũ
Lần đầu đặt stent (phương pháp hỗ trợ cho người bị mạch vành nặng)- vợ chồng ông Paul phải cầm cố, thế chấp căn nhà đang ở để có 70 triệu cho ông chữa trị. Do không có BHYT nên số tiền quá lớn, những người anh em của ông bà phải đứng ra vay ngân hàng để giúp đỡ. Sau lần đặt stent đầu tiên được vài năm, ông Paul trong lúc làm việc đã bị ngất xỉu và đưa vào bênh viện cấp cứu, các bác sĩ quyết định đặt stent lần hai cho ông. Chi phí lần này là 30 triệu, một khoản tiền quá lớn khiến bà Điệp ngất lịm sau khi nghe tin. Hiện tại, ông bà vẫn còn nợ ngân hàng một số tiền lớn trên 40 triệu, hàng tháng đều phải trả lãi.
 
o paul b diep 6
Bệnh án của ông Điệp với bệnh suy mạch vành, phải đặt stent

Mảnh vườn của ông bà là nguồn thu nhập duy nhất nuôi sống qua ngày. Mỗi lần thu hoạch rau lan, mướp đắng, bầu bí, ông bà đều nhờ người mang ra chợ bán với giá chưa tới chục ngàn đồng. Hình ảnh hai vợ chồng già yếu, tóc bạc, lụi cụi đào đất, nhổ từng bụi rau lan khiến ai thấy cũng không khỏi xót xa.  

Phải tận mắt chứng kiến mới có thể tin được toàn bộ mảnh vườn trên lại do hai vợ chồng tuổi cao sức yếu, lại đang mang trong mình bệnh tình thập tử nhất sinh chăm sóc. Mỗi lần thu hoạch rau, bà Điệp cùng chồng lại thức đến 3h sáng để hái rau cho kịp chợ sáng. Thấy chồng cực hơn mình, sợ ông tái phát bệnh, người vợ già lại ‘giành’ lấy phần việc của chồng. Đâu đó trong cảnh đời tăm tối, tình yêu thương săn sóc nhau giữa đôi phu phụ lại vượt lên hiện thực đắng cay. Nhiều lúc thấy chồng cơ cực, bà Điệp ăn cơm chan cùng nước mắt…
 
Vườn rau kiếm sống qua ngày của vợ chồng ông bà. Tuy vậy những lúc bệnh tình tái phát lại không thể đem ra chợ bán. “Nhà có hai đứa con, mà hai đứa đều nghèo hết, lo thân mình chưa xong thì sao mà lo cho cha mẹ già được. Ở từng tuổi này rồi mà có được nghỉ ngơi đâu con ơi. Có con cái mà con cái có ngó ngàng gì tới mình thì mình phải tự tìm cách gì an ủi…”, ông Paul chia sẻ về gia cảnh của mình. Nói đoạn, ông Paul lấy tay dụi mắt, ngăn cho những nỗi buồn tủi chưa kịp chực trào ra bên ngoài. 
 
o paul b diep 8
Ông Paul nghẹn ngào
 
Khó khăn chồng chất khó khăn, được biết vợ chồng ông Paul còn có một đứa cháu ngoại, hiện đang bị ung thư não. Cháu đã được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 nhưng do không còn tiền chạy chữa nên hiện đã xuất viện để về uống thuốc Nam…

Bà Điệp bảo: “Nhiều lúc ngồi mà đau nhức không thể nào diễn tả, cầm lòng không đăng thì phải khóc. Khóc để cho vơi phần nào cái cảnh đời của mình chứ nào muốn khóc. Do phận số mình không được sáng suốt như người ta thì mình chịu”. Từng giọt nước mắt cứ chan chứa từ lúc nào tuôn ra, xót xa cho cảnh đời cơ cực của vợ chồng bà từ nhỏ đến lớn không một ngày nào hạnh phúc. Bà nghẹn ngào kể cho chúng tôi (-nhóm PV) rằng đã ba năm nay, bà chưa từng được biết đến một bộ đồ mới thì huống hồ gì có tiền để chữa bệnh. 
 
o paul b diep 9
Bà Điệp xúc động khi chia sẻ về cuộc sống của 2 vợ chồng

Ông Trần Văn Nam, một người ở gần nơi ông bà sinh sống cho biết: “hoàn cảnh hai vợ chồng rất thương tâm. Ông bà sống rất chân tình và được nhiều người ở đây yêu quí. Cả hai đều hay đau yếu nhưng rất cố gắng lao động. Có nhiều lúc thấy tội quá thì những người buôn rau phải vào tận vườn để thu hoạch tiếp chú ông bà không còn sức để làm việc”

Một tấm lòng giữa lúc hoạn nạn khó khăn còn cao quý hơn vàng. Hoàn cảnh thương tâm của bà Điệp ông Paul thật sự rất cần những mạnh thường quân chia sẻ và hỗ trợ.
 
Mọi sự giúp đỡ ủng hộ xin quý độc giả gửi về:

1. Báo điện tử Một Thế Giới


Hà Nội: Nhà 22 Ngõ 249A Thụy Khuê, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội - ĐT: 024.62945752.

TP.HCM: 345/134 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 - ĐT: 028.38389241.

2. Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Nhà Rồng

STK: 0921.000.715.674

Chủ tài khoản: Báo điện tử Một Thế Giới

Lưu ý: Thông tin xin ghi rõ: Ủng hộ ông Paul-bà Điệp
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Hoàn cảnh - 17/03/2018
Trong căn chồi tạm bợ nằm chơ vơ giữa đồng, có đôi vợ chồng già yếu hằng ngày phải cặm cụi trồng rau, cuốc đất để mưu sinh qua ngày. Dù tóc đã bạc, tuổi đã cao nhưng đôi vợ chồng vẫn không được hưởng sự an lạc khi về già. Nước mắt mặn chát của một đời xuôi ngược vẫn cứ chảy. Hoàn cảnh cô độc đáng thương lại còn gánh theo căn bệnh hoành hành nơi lồng ngực….
Hoàn cảnh - 14/12/2018
Bà Cái Thị Sa, 60 tuổi trú ở thôn Hoà Mậu, xã Lộc Trì, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phải chứng kiến cả con lẫn cháu ra đi…Bà Sa, 60 tuổi, một người mẹ đơn thân, có cô con gái độc nhất đang bồi hồi chờ thời khắc bế cháu ngoại, nhưng...
Hoàn cảnh - 21/02/2018
Trước Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, anh Hoàng Trọng Hậu (sinh năm 1966) trong khi đang chở hàng về bán thì chiếc xe thường ngày vẫn dùng của vợ chồng anh bỗng bốc cháy khiến xe, hàng hóa và anh ngập trong ngọn lửa. Thấy vậy, con trai anh là em Hoàng Đức Hiếu (25 tuổi) lao vào cứu bố nhưng cũng bị ngọn lửa bao trùm.
Hoàn cảnh - 15/02/2018
Trái ngược với một Sài Gòn hoa lệ về đêm là hình ảnh những em nhỏ đang độ tuổi cắp sách đến trường lại phải lăn lội mưu sinh, bán từng bọc xoài, trứng cút… để kiếm tiền.
Hoàn cảnh - 07/02/2018
(Người Sài Gòn) - Trên Báo Thanh Niên vừa có bài viết khá xúc động về ông Nguyễn Hữu Phước ngụ tại hẻm 191 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Mỹ, quận 7.
Hoàn cảnh - 03/02/2018
(Người Sài Gòn) - Đó là trường hợp của A Hùng (24 tuổi, quê ở Kom Tum, người dân tộc thiểu số Xơ đăng) là một trường hợp khá thương tâm, nhập viện tại khu E, lầu 4, Khoa Bỏng, BV Chợ Rẫy sáng ngày 23.1 trong tình trạng cháy đen toàn phần mặt và ngực. Em không thể mở mắt, nói chuyện hay ăn uống bình thường.
Hoàn cảnh - 03/02/2018
(Người Sài Gòn) -Trong phòng bệnh của khoa Nhi, bệnh viên Ung Bướu TP.HCM có một cháu bé với đôi mắt sâu thẳm, da dẻ xanh xao, khối u ngày ngày đều rỉ nước. Sự đau đớn của cháu khiến nhiều người không khỏi xót xa và thở dài. Dù đã chạy đôn chạy đáo khắp nơi kiếm tiền chữa trị cho con nhưng gia đình cũng đành bất lực…
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây