Tăng cường, lan toả việc ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội

Minh Sơn - Thứ sáu - 07/06/2019 11:11
Người Sài Gòn - Hàng ngày, trung bình một người sử dụng internet tại Việt Nam dành 2 giờ 37 phút mỗi ngày cho mạng xã hội. Điều này, đã cho thấy loại hình thông tin này đang ngày càng giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống tinh thần của người dân.
Gần đây, cuối tháng 5 năm 2019, tại TP. Hưng Yên đã diễn ra hội thảo về sự “sống chung” và “ứng xử có văn hóa” trên mạng xã hội, do các báo Đảng địa phương phía Bắc tổ chức. 
 
h
Người sử dụng internet cần có kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử khi tham gia môi trường mạng.

Tại toạ đàm này, một nữ nhà báo dẫn chuyện trưởng khoa trường chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh bị cách các chức vụ cả trong Đảng và chính quyền. Qua đó, Trưởng khoa thường ngày giảng bài thật hăng say về “Văn hóa Đảng”, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bỗng dưng “dở chứng” đăng đàn trên trang cá nhân facebook dựng chuyện, xuyên tạc sức khỏe lãnh đạo cấp cao, tung tin thất thiệt làm nhiễu dư luận. Làm việc tại trường chính trị tỉnh, đến chức trưởng khoa mà vi phạm như vậy về sử dụng mạng xã hội, bị xử kỷ luật cách chức vụ trong Đảng và chính quyền là cần thiết, là bài học cho cán bộ, công chức, viên chức nơi công sở.

Theo TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển xã hội, công chức hay người dân bình thường khi tham gia MXH đều phải chịu trách nhiệm cá nhân với ứng xử trên MXH. Nếu ai phát ngôn thô tục sẽ bị cộng đồng mạng phản ứng; đưa thông tin nội bộ của cơ quan, bí mật công việc thì sẽ bị xử lý theo Luật Cán bộ - công chức, Luật Viên chức hay các quy định của cơ quan... Đưa thông tin kích động, phản động sẽ bị xử lý theo pháp luật. "Do đó không nên và không cần thiết đưa thêm ra nhiều quy định". Đồng thời, khẳng định bộ quy tắc là văn bản dưới luật, nghị định, không có tính ràng buộc pháp lý. Từng hành vi như phát tán tài liệu xấu, chống đối chế độ hay phát tán tài liệu nội bộ cơ quan đều đã có điều khoản xử phạt cụ thể trong các luật khác. "Bộ quy tắc không đưa ra các chế tài xử lý cụ thể thì sẽ thực hiện thế nào? Nếu công chức không đưa ảnh, tên thật hay cơ quan công tác thì ai xử phạt, mức phạt ra sao?". Qua đó, TS Hồng cũng cho rằng nên xem lại sự cần thiết của bộ quy tắc, thay vào đó có thể bổ sung các quy định trong các luật quản lý chuyên ngành khác.

Cũng cùng thời điểm toạ đàm ở Hưng Yên, một công chức cấp tỉnh ở Bình Định cũng tung bài bêu xấu một phó chủ tịch huyện trực thuộc tỉnh vì liên quan đến vụ tranh chấp đất đai làm cây xăng của gia đình. Facebook lên trang buổi sáng, buổi chiều phó chủ tịch huyện đã phát đơn kiện cán bộ nọ xuyên tạc, bôi nhọ mình, đề nghị cơ quan có trách nhiệm vào cuộc, xử lý. Người bị kiện phản pháo: “Ô hay, Facebook cá nhân của tôi là quyền của tôi. Tôi viết không chỉ đích danh ai cả, mắc mớ chi mà kiện tôi!”. Cái lý sự… cùn của người phản pháo, nghe sao đặng? Vụ việc hiện đang được cơ quan có trách nhiệm ở Bình Định xác minh làm rõ.

Bên cạnh đó, cùng thời điểm này, lại có thêm một sự cố khác trên mạng xã hội. Một nữ phóng viên ở TP. Hồ Chí Minh đã tung bài lên trang cá nhân Facebook, thông tin không chính xác và sai trái, xúc phạm các thành viên Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13. Song song với đó, những người cùng hội cùng thuyền - tát nước theo mưa, xuyên tạc và bôi nhọ một giải báo chí danh giá. Nhà báo này chính là tác giả một tác phẩm báo chí được Hội đồng sơ khảo - tập hợp những nhà báo giỏi, chuyên sâu thể loại, nhiều kinh nghiệm - đánh giá cao, xếp thứ tự cao nhất trong thể loại phóng sự điều tra loại hình báo in, để trình Hội đồng chung khảo. Thế nhưng, vị nữ phóng viên này, vì không tường tận điều lệ Giải đã vội vã có ý không xác đáng, lời lẽ nặng nề khi “bênh vực” một tác phẩm truyền hình cùng chủ đề - phản ánh cùng vụ việc của một đồng nghiệp khác, khi tác phẩm đó không vào vòng chung khảo. Lập tức, theo đơn đề nghị (kèm lời xin lỗi) của Tổng biên tập báo X., đơn vị quản lý nữ phóng viên trên, với mức độ vi phạm của phóng viên này trên mạng xã hội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã loại tác phẩm (đáng lẽ sẽ đạt giải cao) của tác giả đó ra khỏi Giải. 

Đặc biệt, cuộc hội thảo về ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội tại TP. Hưng Yên thật cần thiết, đúng lúc. Ngoài ra, với thái độ ứng xử có văn hóa trước một sự kiện đòi hỏi người trong cuộc phải nắm bắt thông tin chính xác, am hiểu, tỏ tường mọi ngóc ngách, hiểu thấu căn nguyên của sự kiện. Điều này, thể hiện rõ thái độ khi bày tỏ, chính kiến của mình mới đạt được độ chuẩn mực, có lý có tình. Việc to tiếng, lời lẽ nặng nề, không văn hóa, đả kích, xúc phạm tới người khác trên mạng xã hội, chẳng có ích lợi gì, ngoài việc gây thêm mâu thuẫn và xung đột không đáng có.

Thật vậy, thái độ ứng xử văn hóa rất cần ở mọi nơi, mọi lúc, mọi người, kể cả trên mạng xã hội. Sống chung với mạng xã hội, ở đâu đó người ta ví như sống chung với lũ. Lũ như dòng thác cuồn cuộn chảy. Bất cứ ai, công chức, viên chức, nhà báo… nếu coi thường thác lũ, không có sự ứng xử đúng đắn, thiếu tỉnh táo, thiếu văn hóa, sự cẩn trọng cần thiết, rất dễ dàng rơi vào vòng nước xoáy của cơn lũ dữ.

Nói về điều này, luật sư Đặng Văn Quyện – Tổng giám đốc Cty TNHH luật Việt Minh Á Châu, Thành viên Hội Luật Gia VN, cho biết khoản 3 điều 26 Luật An ninh mạng (có hiệu lực từ ngày 1.1.2019), quy định: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên MXH nói chung có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra, phải lưu trữ dữ liệu này. Tại khoản 1 điều 24, dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng cũng nêu: Dữ liệu về thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số CMND, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, hồ sơ y tế, sinh trắc học.

"Như vậy, người sử dụng dịch vụ MXH sẽ bị điều chỉnh theo quy định nêu trên. Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý để bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng cùng với trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan" - luật sư Quyện cho biết.

Về quy định với CC-VC trong dự thảo đề án bộ quy tắc ứng xử, luật sư Thơm nhấn mạnh trước hết họ là công dân và khi tham gia MXH thì phải tuân theo Luật An ninh mạng. Ngoài ra, họ còn bị điều chỉnh bởi Luật Cán bộ - công chức, Luật Viên chức. "Việc bộ quy tắc đặt thêm các quy định để điều chỉnh hành vi của họ là không cần thiết và vượt quá thẩm quyền theo pháp luật. CC-VC vi phạm sẽ bị chế tài tương ứng theo các quy định, không cần bộ quy tắc phải điều chỉnh" - luật sư Quyện nói. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tin công nghệ - 24/04/2018
Sự cố với cáp quang biển APG khiến băng thông từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng và cần từ hai đến ba tuần để khắc phục.
Công nghệ - 13/08/2019
Theo đồn đoán, trong tháng 9 tới đây, Huawei chuẩn bị ra mắt chiếc smartphone đầu tiên chạy HarmonyOS. Đây là hệ điều hành của Huawei không phải là một chiếc smartphone mà là chiếc TV thông minh Honor Vision.
Công nghệ - 09/04/2019
Hãng Samsung đã liên tục ra mắt 4 phiên bản smartphone Galaxy S10 vào trung tuần tháng 2.2019. Chắc chắn rằng, hãng này sẽ tiếp tục ra mắt chiếc Galaxy Note 10 trong tương lai gần.
Công nghệ - 11/05/2019
Hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung lỗi hẹn với người yêu dung về chiếc điện thoại màn hình gập có giá bán gần 2.000 USD.
Khoa học - 15/02/2018
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm vài nhiệt độ có thể làm cho xác suất của thời tiết cực đoan tăng đáng kể ở nhiều nơi trên thế giới, cụ thể là sự tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ dẫn đến tăng tần suất nhiều cơn bão - theo một nghiên cứu mới của Đại học Stanford.
Công nghệ - 23/04/2019
Chỉ còn 5 tháng nữa thì hãng iPhone 2019 đưa phiên bản smartphone mới ra thị trường. Tuy nhiên, dòng máy này đã bị lộ diện về những thiết bị mới này.
Công nghệ - 24/03/2019
Mới đây, trang Macotakara (Nhật Bản) đã tiết lộ thông tin, iPhone 11 sẽ sở hữu một tính năng mới tương tự như tính năng Wireless PowerShare của Samsung Galaxy S10.
Công nghệ - 29/10/2019
Mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng - CEO Tập đoàn Bkav cho biết, "Bphone 4 sẽ ra mắt vào đầu năm 2020".
Quảng cáo laptop nano

Đọc nhiều nhất

Ngày 16/11/2019 tới đây, tại Bến xe Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một), tuyến xe cố định sử dụng xe Limousine 17-20 ghế có lộ trình từ Bến xe khách Bình Dương đi TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chính thức khai trương đi vào hoạt động.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây