Tầng Ozone không thể phục hồi nữa!

Thứ năm - 08/02/2018 13:36
(Người Sài Gòn) - Tầng ozone đang ở mức độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. DIện tích đang bị thu hẹp và dường như không thể tái tạo lại nữa. Các nhà khoa học đang cố gắng giải thích lý do vì sao...
Ít hơn ba thập kỷ nay, các nước trên thế giới đã cùng nhau tạo ra một hiệp ước lịch sử để giữ cho lỗ hổng từ tầng ôzôn đừng phát triển. Hiệp ước quốc tế này, gọi là Nghị định thư Montreal, đã cấm các hóa chất độc hại đang làm mỏng rào cản ôzôn tự nhiên của Trái đất, góp phần bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ cực tím của mặt trời.
 

Hình chụp lỗ thủng ozone ở Nam Cực vào năm 2000 (nguồn : wikipedia)

Hiện tại, một nghiên cứu gần đây được xuất bản trong tạp chí Khoa học và Vật lý Khí quyển của Viện Địa lý Châu Âu cho thấy việc phục hồi tầng ozone ở các vĩ độ thấp hơn sẽ không như mong đợi. Cụ thể, tầng ôzôn ở các khu vực vĩ ​​độ trung bình và thấp hơn - nơi mà hầu hết mọi người sống - đang suy giảm bất ngờ vì các lý do vẫn còn chưa rõ ràng.

Tầng ôzôn cũng có thể trở nên mỏng đi vì các chất gây hại như clo và bromin và không được quy định trong Nghị định thư Montreal. Trước đây các chất gây hại này được cho là có thời gian bán rã ngắn cho tới khi có đủ tác động tới tầng ozone. 

Tiến sĩ William Bell - một nhà khoa học Thụy Sĩ nói. "Không phải là các mô hình sai. Đó là các kịch bản chúng tôi đã thiết lập không chính xác. Chúng ta phải cập nhật những thứ này"...

Nghị định thư đã giúp chống lại sự thay đổi khí hậu: từ năm 1989 đến năm 2013. Các biện pháp đưa ra đã giúp tránh được 135 tỷ tấn khí thải, tương đương với khoảng 5,6 tỷ tấn CO2 mỗi năm. Tuy nhiên, với việc suy giảm tầng ozone thấp thì từ năm 2030, sẽ có hàng triệu trường hợp ung thư da mỗi năm.
 
 
Tại sao tầng ozone càng bị thu hẹp. Nguồn: Nasa 


Ung thư biểu mô da
 
Hiệp định về Khí hậu tại Paris, yêu cầu các quốc gia phải cảnh giác hơn. Ít nhất, "cần phải theo dõi hệ thống". Tiến sĩ Bell giải thích: "Điều này để đảm bảo rằng các mục tiêu đang đi đúng hướng và các yếu tố môi trường bất ngờ sẽ được kiểm tra."

Tiến sĩ Bell nhấn mạnh: "cần có sự theo dõi một cách hệ thống những diễn biến bất ngờ của hệ thống khí hậu. Chúng ta phải đoàn kết và quyết tâm đi đúng hướng đã đặt ra".
 
Sự suy giảm tầng ozon là hiện tượng giảm lượng ôzôn trong tầng bình lưu. Từ năm 1979 cho đến năm 1990 lượng ozon trong tầng bình lưu đã suy giảm vào khoảng 5%. Vì lớp ôzôn ngăn cản phần lớn các tia cực tím có hại không cho xuyên qua bầu khí quyển Trái Đất, sự suy giảm ôzôn đang được quan sát thấy và các dự đoán suy giảm trong tương lai đã trở thành một mối quan tâm toàn cầu, dẫn đến việc công nhận Nghị định thư Montreal  và cuối cùng chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng và sản xuất các hợp chất cacbon của clo và flo (CFC - chlorofluorocacbons) cũng như các chất hóa học gây suy giảm tầng ôzôn khác như tetraclorit cácbon, các hợp chất của brôm (halon) và methylchloroform.

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (dịch và tổng hợp)

Nguồn tin: Futurism

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây