Trung Quốc xây dựng khu sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Thứ hai - 05/02/2018 12:16
(Người Sài Gòn) - Trung Quốc xây dựng một "trang trại" pin năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, nằm bên trên một hồ nước trước đây từng là mỏ than. Đây là nỗ lực mới của Trung Quốc trong việc cam kết sẽ sử dụng các năng lượng tái tạo, công nghệ xanh...

Với 166.000 tấm pin năng lượng mặt trời và tổng công suất 40 megawatts,, "cánh đồng" pin mặt trời này có thể sản xuất đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho 15.000 ngôi nhà, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Những tấm pin mặt trời này được xây dựng nổi trên một hồ nước, trước đây từng là mỏ than
 

Mặc dù vẫn tiêu thụ rất nhiều dầu, than và khí tự nhiên, Trung Quốc đang cố gắng để tăng việc sử dụng năng lượng mặt trời. Tính đến tháng 11 năm 2017, năng lượng mặt trời đã sản xuất được 126 gigawatts, tăng 67% so với cùng thời điểm năm 2016. Chính phủ cũng đang cố gắng tránh xa các nguồn năng lượng gây ô nhiễm cao, ước tính đã góp 366.000 tử vong vào năm 2013 

Trong tổng quan về thị trường năng lượng của thế giới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận thấy rằng Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn phát triển kinh tế mới, thoát khỏi những ngành công nghiệp nặng và các ngành công nghiệp sử dụng carbon khác. 

Là một giải pháp sáng tạo 

Xây dựng các tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt nước sẽ không can thiệp vào các hệ sinh thái trên cạn, bảo vệ động vật hoang dã và thực vật địa phương. Thêm vào đó, việc đặt các tấm panel trên mặt nước giữ cho chúng mát và giúp duy trì hiệu quả vì các tế bào quang điện không bị quá nóng.


Quy mô rộng lớn của "cánh đồng" pin năng lượng mặt trời ở Trung Quốc
 

Loại giải pháp sáng tạo này là một phần của xu hướng phát triển năng lượng sạch trên toàn thế giới. Một ví dụ khác có thể tìm thấy ở Ukraine, nơi một nhà máy năng lượng mặt trời đang được xây dựng tại khu vực thiên tai hạt nhân Chernobyl.

Các kỹ sư trong giai đoạn thi công

Đầu tư vào các nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo là một bước tiến lớn đối với nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, nhưng Trung Quốc vẫn còn một quãng đường dài trước khi trở thành nhà vô địch về lĩnh vực này. Với dân số gần 1,4 tỷ người, việc không sử dụng than đá sẽ là một nhiệm vụ mất rất nhiều năm của cường quốc này!

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (dịch và tổng hợp)

Nguồn tin: Ảnh: Internet

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây