Bệnh Alzheimer's có thể được chẩn đoán trước 30 năm?

Chủ nhật - 04/02/2018 11:13
(Người Sài Gòn) - Bạn có muốn chẩn đoán trước bệnh Alzheimer's trước 30 năm khi có triệu chứng không? Câu trả lời hoàn toàn nằm ở trong... máu của bạn!
Bệnh Alzheimer’s (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và giai đoạn cuối sẽ gây tử vong. Căn bệnh này được đặt theo tên ông. 

Đây là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ. Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy nghiêm trọng đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ.
 

Bệnh Alzhermer's thường gặp ở người lớn tuổi
 
Mặc dù các triệu chứng có thể rất khác nhau, nhưng vấn đề đầu tiên mà nhiều người nhận thấy đó là tính hay quên. Nó nghiêm trọng đến nỗi ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh khi họ ở nhà, tại nơi làm việc hay lúc tận hưởng sở thích riêng. Những triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.
 
So sánh não của người bình thường và người bị bệnh Alzheimer's
 
Năm 1991, giả thuyết amyloid cho rằng sự tích tụ của amyloid beta (Aβ) là nguyên nhân cơ bản của bệnh. Một cơ sở ủng hộ giả thuyết này là do vị trí của gen sản xuất protein tiền chất amyloid (APP) nằm trên nhiễm sắc thể 21 trong khi những người mắc hội chứng Down (có 3 nhiễm sắc thể 21) tức là có thêm 1 phiên bản của gen APP thì hầu hết đều mắc bệnh Alzheirmer ở độ tuổi trên 40. Đồng thời, đột biến gen APOE4, một yếu tố nguy cơ di truyền của bệnh Alzheimer, gây ra việc tích tụ quá nhiều amyloid trong não trước khi có các biểu hiện của bệnh Alzheimer xuất hiện. 

Sử dụng một thử nghiệm máu đột phá mới , các nhà khoa học nghĩ rằng họ có thể dự đoán được nếu một người sẽ phát triển bệnh Alzheimer 30 năm trước khi xuất hiện triệu chứng. Nó sẽ cho phép bệnh nhân tiếp cận với sự chăm sóc y tế nhanh hơn.

Theo các nghiên cứu hiện tại, tiền chất amyloid beta (Aβ) được coi là một chỉ số chính để chẩn đoán bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, phát hiện ra sự có mặt của các thành phần này rất khó khăn. Trên thực tế, trước đây người ta tin rằng họ không thể phát hiện ra bằng xét nghiệm máu một mình. "Từ một mẫu máu nhỏ, phương pháp của chúng tôi có thể đo được một số protein liên quan đến amyloid, mặc dù nồng độ của chúng cực kỳ thấp", Koichi Tanaka - một thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc tập đoàn Shimadzu tại Nhật Bản, cho biết.
Amyloid beta
 
Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 373 người Úc và Nhật Bản. Các mẫu này sau đó đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng quang phổ khối để tìm các peptide và các axit amin được biết là có liên quan đến nồng độ amyloid beta. Các bài kiểm tra dự đoán chính xác mảng bám tích tụ trong 90% các trường hợp.

Nghiên cứu cho thấy các protein thực sự bắt đầu tập trung trong máu lên đến 30 năm trước khi bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng, như mất trí nhớ. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện ra các protein này rất quan trọng để chẩn đoán sớm. Nếu biết bệnh nhân có khả năng bị bệnh Alzheimer's, các gia đình có thể bắt đầu chuẩn bị bằng cách suy nghĩ về nhu cầu chăm sóc, chi phí chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội sớm hơn.
Một xét nghiệm máu có thể dự đoán trước bệnh Alzheimer's đến 30 năm thông qua dò tìm amyloid beta
 
Các protein beta amyloid có thể được phát hiện thông qua quét não hoặc chiết xuất tủy sống, nhưng các thủ tục này là tốn kém và có thể khó chịu. Vì vậy, xét nghiệm máu sẽ tương đối hiệu quả về chi phí và giá cả phải chăng. Tuy nhiên phải nói rằng, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định mức độ thử nghiệm có đáng tin cậy trong thực tế hay không.
 
Bệnh Alzheimer's gây gánh nặng cho gia đình và xã hội
 
Các kết quả của nghiên cứu này cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng cần lưu ý rằng xét nghiệm không phải là điều trị hay chữa bệnh cho bệnh Alzheimer. Mặc dù vẫn còn hy vọng các phương pháp điều trị tốt hơn hoặc thậm chí là chữa bệnh trong tương lai, việc xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh có thể giúp các gia đình đối phó với những hậu quả mà căn bệnh này để lại.

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (tổng hợp)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây