Bị cảm cúm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Chủ nhật - 04/02/2018 11:33
(Người Sài Gòn) - Một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta có nguy cơ bị đau tim gấp 6,3 lần trong ba ngày đầu sau khi được chẩn đoán bị cúm. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của những người có bệnh tim nói chung.
Đó là các nghiên cứu được công bế trên "The New England Journal of Medicine"

Theo nghiên cứu, người ta dễ bị đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim cấp tính, khi họ đang bị ảnh hưởng bởi virut cúm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 20.000 trường hợp ở Ontario, Canada khi được chẩn đoán mắc bệnh cúm từ năm 2009 đến năm 2014. Đáng ngạc nhiên là họ phát hiện ra 332 bệnh nhân đã nhập viện vì bệnh tim sau khi chẩn đoán cúm. Thuốc chủng ngừa bệnh cúm cũng có thể tăng gấp đôi thành phần như là một thuốc chống lại cơn đau tim.
 


Tiến sĩ Jeff Kwong, tác giả chính của cuộc nghiên cứu và một nhà khoa học tại Đại học California, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng bạn bị đau tim gấp 6 lần trong tuần sau khi được chẩn đoán bị cúm, so với năm trước hoặc sau khi nhiễm trùng. Kwong giải thích rằng khi ai đó bị cúm: "Có sự viêm đang xảy ra, và cơ thể bạn đang bị căng thẳng rất nhiều." Việc giảm lượng oxy và huyết áp làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong các mạch máu chảy về tim".
 
Theo tờ LA Times, Kwong và nhóm của ông đã quan sát thấy nguy cơ đau tim tăng gấp 6,3 lần trong ba ngày đầu sau khi chẩn đoán bệnh cúm, và tăng gấp 5,8 lần trong bốn ngày sau đó.
 
Mặc dù mọi người đều có nguy cơ bị đau tim khi bị cúm, Kwong nói với rằng rất có thể sẽ không xảy ra với người trẻ tuổi. Nguy cơ có thể cao hơn ở người lớn từ 65 tuổi trở lên.

"Người có nguy cơ mắc bệnh tim cần phải phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm, thông qua các biện pháp bao gồm tiêm phòng và rửa tay".

Việc làm rõ hơn về mối liên quan giữa bệnh cúm và các cơn đau tim xảy ra trong một thời gian thích hợp, vì mùa cúm năm 2017-2018 là thời kỳ phổ biến nhất. Theo The Washington Post, virus đã lan rộng khắp toàn bộ lục địa Hoa Kỳ và gây ra tử vong trẻ em nhiều hơn dự kiến ​​cho thời điểm này trong năm.


 

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm

Nguồn tin: Theo Futurism

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây