Hậu thảm họa Fukushima: Bức tường 320 triệu đô ngăn nước ngầm tiếp xúc với phóng xạ đã thất bại

Thứ sáu - 09/03/2018 09:26
Sau 7 năm kể từ khi thảm họa hạt nhân tồi tệ Fukushima ở Nhật xảy ra, chính phủ nước này đã có nhiều giải pháp ngăn chăn các vấn đề về rò rỉ phóng xạ. Một trong những dự án quan trọng của giải pháp này là xây dựng bước tường ngăn cản nước ngầm thấm vào bên trong và nhiễm phóng xạ dường như đã thất bại

Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành một bức tường đá ngầm dưới 35 tỷ Yên (khoảng 320 triệu USD). Với chiều dài trên 38 m và dài gần 1,6 km. Bức tường này dự tính sẽ giúp ngăn nước ngầm mặt đất trộn lẫn với nước phóng xạ bị rò rỉ từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, một trận động đất và sóng thần nghiêm trọng năm 2011 .

Ban đầu trước khi thực hiện ý tưởng trên, nhiều chuyên gia đã cho rằng chính phủ Nhật đang cố gắng 'vớt vát' một biện pháp khắc phục hậu quả thực sự ảo tưởng. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng kiên quyết xây dựng vì những kết quả thăm dò đáng tin cậy cho thấy bức tường thực sự mang lại hiệu quả.
 

fukushima oil

Cấu trúc bức tường đá bao quanh các lò phản ứng

Bảy năm sau, các chất phóng xạ từ lò phản ứng bị hư hỏng của Fukushima vẫn gây ô nhiễm nước ngầm và lượng mưa, phá hoại nỗ lực để giải phóng nhà máy. Tình trạng của lò phản ứng cũng khiến rất khó để xác định vị trí của Hạt nhân Uranium tan chảy bị giữ lại trong nhà máy và không thoát được ra bên ngoài.

Ngay cả các robot được cử đi để dọn dẹp mớ 'hỗn độn' hạt nhân này cũng không thể chịu nổi lượng phóng xạ quá cao này. Điều này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ô nhiễm phóng xạ vào nước ở Nhật Bản

Theo số liệu mới nhất của nhà điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Co. (TEPCO), bức tường đá đang giảm lượng nước bị ô nhiễm bên trong tòa nhà lò phản ứng xuống còn 95 tấn / ngày. Nếu như không có bức tường này, mỗi ngày sẽ có tầm 200 tấn nước bị ô nhiễm. Đã có khoảng 300 chiếc bơm được hoạt động hết công suất.

"Chúng tôi nhận thấy rằng bức tường đá đã có tác dụng, nhưng cần nhiều công việc hơn để giảm nhẹ lượng mưa trước mùa mưa bão", Yuzo Onishi, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giáo sư kỹ sư xây dựng thuộc Đại học Kansai nói với Phys.org.

Dự án xây dựng bức tường đá chống rò rỉ phóng xạ nước tại nhà máy Fukushima


Bức tường đá mỗi năm đều cần 1 tỷ yên (9,5 triệu đô la) để vận hành, bảo trì. Tuy nhiên, mặc dù đây không phải là giải pháp hoàn hảo, nó đã ổn định dòng nước ngầm và giảm lượng nước cần phải bơm ra để giữ cho tình hình ổn định.

Thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản năm 2011 được đánh giá là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử. Sự kiện thảm họa hạt nhân Fukushima là một chuỗi những sai sót và lỗi kỹ thuật và thiết bị, lò phản ứng nóng chảy và thải ra các chất phóng xạ lớn ra môi trường. Thảm họa này xảy ra ngay sau trận động đất và sóng thần Sendai năm 2011. Chính quyền Nhật Bản đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, di tản hàng ngàn người sinh sống gần nhà máy Fukushima 1.

 

4

Công nhân và phóng viên mặc trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang khi đến khu tập trung các bể chứa nước nhiễm xạ tại nhà máy Fukushima. Ảnh: Reuters

Ngày tiếp theo, một vụ nổ hydro đã phá hủy tầng trên của tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 và làm bị thương 8 công nhân, nhưng hộp chứa lò phản ứng vẫn nguyên vẹn. 170.000-200.000 người đã được di tản sau khi các quan chức bày tỏ khả năng lõi của lò phản ứng tan chảy và bốc cháy. 

Trong vòng 16 giờ, các thanh nhiên liệu trong một lò phản ứng đã gần như tan chảy hoàn toàn. 88 ngày sau, chính phủ chính thức thừa nhận khủng hoảng hạt nhân Fukushima, thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất sau "cơn ác mộng" Chernobyl năm 1986.

Nước là nguyên nhân gây hiện tượng nóng chảy hạt nhân, nhưng cũng là cách duy nhất để ngăn chặn. Công ty điện lực TEPCO đã bơm hàng trăm tấn nước vào nhà máy Fukushima để làm mát các lò phản ứng và ngăn chặn dòng chảy chất phóng xạ. Khoảng 800.000 tấn nước nhiễm xạ, đủ để lấp đầy 315 hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic, đang được lưu trữ trong các bể chứa trong khu vực.

Chính phủ Nhật đã chi hơn 1,5 tỷ USD để thu thập đất nhiễm phóng xạ từ các vùng lân cận. Tại nhiều nơi trên khắp cả nước, chúng được chất đầy trong hàng nghìn chiếc túi đen. Hiện chưa rõ cách xử lý đất và nước nhiễm xạ, nhưng TEPCO ước tính hoạt động này có thể kéo dài đến 40 năm. 

 

1 1

Túi đựng đất nhiễm xạ được chất đống bên bãi biển ở Naraha, gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Những chiếc túi nilon chứa đầy đất nhiễm xạ và các mảnh vụn còn nằm rải rác trên nhiều cánh đồng bỏ hoang. Ảnh: Reuters 

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (dịch và tổng hợp)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây