Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nòng cốt trong phát triển KT-XH của Việt Nam

Thứ tư - 15/05/2019 12:29
Ngày 15.5, tại Hà Nội, Bộ KH&CN đã phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Austrailia; Liên minh Đổi mới Sáng tạo Phát triển Quốc tế (IDIA) tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Một trụ cột cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị; cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các nhà tài trợ và đối tác quốc tế.
Hội nghị lần này nhằm làm rõ vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH, CN&ĐMST) như là một trụ cột quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, khuyến nghị những giải pháp, chính sách cụ thể cho Việt Nam.
 
h
Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo, định hướng về vai trò quan trọng của KH, CN&ĐMST đối với sự phát triển kinh tế , xã hội đóng góp mạnh mẽ cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội và an ninh quốc gia.

Theo đó, lãnh đạo Bộ KH&CN đã có báo cáo tại Hội nghị về thành tựu KH&CN những năm gần đây đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt ở Việt Nam. Trong đó, có tác động rộng lớn của cuộc cách mạng công nghệ, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác với các nước và các tổ chức công nghệ hàng đầu để có thể đóng góp hiệu quả cho việc chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam sang nền kinh tế dựa trên công nghệ.

Theo ông Craig Chittick – Đại diện đơn vị đồng tổ chức Hội nghị, cho biết: "Việt Nam và Austrailia có chung hoài bão phát triển kinh tế thông qua việc ứng dụng KH, CN&ĐMST. Đó là nền tảng vững chắc làm cơ sở cho Quan hệ đối tác Đổi mới sáng tạo giữa hai nước. Austrailia cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để chia sẻ tri thức, chuyên môn và các mô hình thành công của Austrailia để giúp tăng cường hệ thống KH, CN&ĐMST của Việt Nam".

Tương tự, bà Alexis Bonell - Giám đốc Đổi mới sáng tạo của USAID, chia sẽ: "Khi Việt Nam tiếp tục hành trình 30 năm phát triển vượt bậc để trở thành một trong những quốc gia năng động nhất ở khu vực Đông Á, việc phối kết hợp cùng nhau giữa các bên liên quan - bao gồm chính phủ, các chủ thể khu vực tư nhân và các cơ quan phát triển - trở nên vô cùng thiết yếu giúp tối đa hóa các tác động tích cực của các tiến bộ công nghệ, đồng thời giảm thiểu những tác động bất lợi của chúng. IDIA rất vui mừng được đến Việt Nam trong giai đoạn thú vị này, khi Việt Nam đang chuyển đổi để nắm bắt các công nghệ mới để có thể phát triển hơn nữa và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình này".

Hội nghị lần này cũng là diễn đàn để các Bộ, ngành, địa phương, các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, doanh nghiệp nhận được sự tham vấn của các chuyên gia đến từ các quốc gia, tổ chức hàng đầu quốc tế về đổi mới sáng tạo cho định hướng phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Cùng với đó, KH, CN&ĐMST với nền kinh tế số trong tương lai được xác định là một trụ cột mới. Những kinh nghiệm và ý kiến tham vấn của các chuyên gia là thông tin quý báu và hữu ích, đóng góp và quá trình xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm (2021 - 2030) của Việt Nam.

Được biết, báo cáo về Nghiên cứu về Tương lai Kinh tế số Việt Nam được trình bày tại Hội nghị là kết quả của sự hợp tác kéo dài 18 tháng giữa CSIRO/Data61 của Austrailia và Bộ KH&CN. Đây cũng là sản phẩm chính đầu tiên của chương trình Aus4Innovation, được tài trợ bởi DFAT, được quản lý bởi CSIRO với việc cộng tác chặt chẽ cùng Bộ KH&CN.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây