Nhà khoa học Stephen Hawking qua đời, để lại sáng kiến giúp tàu vũ trụ đạt 1/5 vận tốc ánh sáng

Nguyệt Cầm - Thứ năm - 15/03/2018 00:54
Người Sài Gòn - Sáng kiến này sẽ giúp việc du hành không gian đạt đến vận tốc bằng 20% vận tốc ánh sáng, và mục tiêu hướng đến ngôi sao gần nhất Alpha Centauri chỉ trong 20 năm.
Nhà khoa học Stephen Hawking qua đời, để lại sáng kiến giúp tàu vũ trụ đạt 1/5 vận tốc ánh sáng
Ý tưởng mới ở đây là thay vì sử dụng tàu vũ trụ lớn dùng nhiên liệu đốt cháy truyền thống, chúng ta sẽ tạo ra một hạm đội tàu vũ trụ tí hon - hay còn gọi là tàu vũ trụ nano (nanocraft) - có thể tăng tốc lên đến 20% tốc độ ánh sáng sử dụng một mảng các chùm laser từ bề mặt hành tinh của chúng ta. Khi đạt tốc độ 100 triệu dặm/giờ, những con tàu vũ trụ nano này sẽ chỉ mất 20 năm để đi đến Alpha Centauri. Đây thực sự là một cách nghĩ mới về du hành và khám phá không gian.

Alpha Centauri là một hệ thống sao đôi Alpha Centauri AB (α Cen AB) nằm ở phía bắc của chòm sao Bán Nhân Mã. Đối với mắt trần nó xuất hiện như một ngôi sao duy nhất, với độ sáng biểu kiến như là ngôi sao sáng thứ tư trên bầu trời đêm.
 
hanh tinh 1

Sáng kiến này đã từng được ông chủ Facebook Mark Zurkerberg ủng hộ nhiệt liệt. Trên trang cá nhân của mình, Mark chia sẻ:

"Tôi rất vinh dự tham gia cùng Yuri Milner và Stephen Hawking trong một sáng kiến không gian mới để đi xa hơn bên ngoài các hành tinh lân cận của chúng ta để khám phá các ngôi sao khác lần đầu tiên trong lịch sử loài người. Ngôi sao gần chúng ta nhất [không tính Mặt Trời - VLTV], Alpha Centauri, cách chúng ta 4.3 năm ánh sáng, hay 25 nghìn tỷ dặm (40 nghìn tỷ km). Ngay cả với những tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay, chúng ta phải mất đến 30000 năm mới đến được đó. Đó là một khoảng thời gian quá dài.
35378101601 502677713f b

Lý do dự án này quan trọng là bởi những nghiên cứu gần đây đã tìm ra nhiều ngôi sao có các hành tinh bên trong có thể chứa nước - yếu tố quan trọng hỗ trợ sự sống. Nước phải không bị đóng băng, nhưng không quá gần mặt trời để nước không bị bốc hơi hết.  Ví dụ Sao Hỏa không có nước, vì thế sẽ khó có thể có sự sống ở đó. Rất có thể hành tinh gần nhất mà con người có thể sinh sống đang quay quanh Alpha Centauri, và cách duy nhất để biết được điều đó một cách chắc chắn là đến viếng thăm đủ gần để chụp ảnh hành tinh, đó là những gì mà dự án này sẽ làm.

Qua nhiều năm, Yuri và tôi đã cùng làm việc với một số lượng lớn các sáng kiến khoa học, bao gồm cả việc tạo ra các Giải thưởng Đột phá (Breakthrough Prize). Tôi rất vui mừng tham gia hỗ trợ sáng kiến mới nhất này của Stephen Hawking, và để giúp đưa công cuộc thăm dò không gian của nhân loại đến với các vì sao."

Hy vọng rằng sáng kiến này sẽ giúp ước mơ du hành vũ trụ của nhân loại bước thêm một bước đáng kể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Công nghệ - 06/02/2018
(Người Sài Gòn) - Theo Wired, người định cư trên sao Hỏa nên là người biến đổi gien, có khả năng chịu được tác động của bức xạ. Và mặc dù điều này vẫn còn rất xa vời nhưng các công trình nghiên cứu theo hướng này đã được tiến hành.
Khoa học - 27/01/2018
Sau 24 giờ trì hoãn, vệ tinh Falcon 9 của SpaceX phóng thành công, mang theo thiết bị vệ tinh gián điệp có tên mã NROL-76.
Khoa học - 04/02/2018
(Người Sài Gòn) - Một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta có nguy cơ bị đau tim gấp 6,3 lần trong ba ngày đầu sau khi được chẩn đoán bị cúm. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của những người có bệnh tim nói chung.
Khoa học - 15/03/2018
Sáng kiến này sẽ giúp việc du hành không gian đạt đến vận tốc bằng 20% vận tốc ánh sáng, và mục tiêu hướng đến ngôi sao gần nhất Alpha Centauri chỉ trong 20 năm.
Khoa học - 15/02/2018
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm vài nhiệt độ có thể làm cho xác suất của thời tiết cực đoan tăng đáng kể ở nhiều nơi trên thế giới, cụ thể là sự tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ dẫn đến tăng tần suất nhiều cơn bão - theo một nghiên cứu mới của Đại học Stanford.
Khoa học - 15/02/2018
Kháng sinh mới: Malacidins là nhóm chất hóa học được tìm ra bởi Tiến sĩ Sean Brady tại phòng thí nghiệm của ông tại ĐH Rockefeller, New York. Công bố này mở ra những kỳ vọng cho một thế hệ kháng sinh có thể chống lại được các vi khuẩn kháng thuốc
Khoa học - 09/03/2018
Sau 7 năm kể từ khi thảm họa hạt nhân tồi tệ Fukushima ở Nhật xảy ra, chính phủ nước này đã có nhiều giải pháp ngăn chăn các vấn đề về rò rỉ phóng xạ. Một trong những dự án quan trọng của giải pháp này là xây dựng bước tường ngăn cản nước ngầm thấm vào bên trong và nhiễm phóng xạ dường như đã thất bại
Khoa học - 04/02/2018
(Người Sài Gòn) - Bạn có muốn chẩn đoán trước bệnh Alzheimer's trước 30 năm khi có triệu chứng không? Câu trả lời hoàn toàn nằm ở trong... máu của bạn!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây