Nhà khoa học Stephen Hawking qua đời, để lại sáng kiến giúp tàu vũ trụ đạt 1/5 vận tốc ánh sáng

Thứ năm - 15/03/2018 00:54
Sáng kiến này sẽ giúp việc du hành không gian đạt đến vận tốc bằng 20% vận tốc ánh sáng, và mục tiêu hướng đến ngôi sao gần nhất Alpha Centauri chỉ trong 20 năm.
Nhà khoa học Stephen Hawking qua đời, để lại sáng kiến giúp tàu vũ trụ đạt 1/5 vận tốc ánh sáng
Ý tưởng mới ở đây là thay vì sử dụng tàu vũ trụ lớn dùng nhiên liệu đốt cháy truyền thống, chúng ta sẽ tạo ra một hạm đội tàu vũ trụ tí hon - hay còn gọi là tàu vũ trụ nano (nanocraft) - có thể tăng tốc lên đến 20% tốc độ ánh sáng sử dụng một mảng các chùm laser từ bề mặt hành tinh của chúng ta. Khi đạt tốc độ 100 triệu dặm/giờ, những con tàu vũ trụ nano này sẽ chỉ mất 20 năm để đi đến Alpha Centauri. Đây thực sự là một cách nghĩ mới về du hành và khám phá không gian.

Alpha Centauri là một hệ thống sao đôi Alpha Centauri AB (α Cen AB) nằm ở phía bắc của chòm sao Bán Nhân Mã. Đối với mắt trần nó xuất hiện như một ngôi sao duy nhất, với độ sáng biểu kiến như là ngôi sao sáng thứ tư trên bầu trời đêm.
 
hanh tinh 1

Sáng kiến này đã từng được ông chủ Facebook Mark Zurkerberg ủng hộ nhiệt liệt. Trên trang cá nhân của mình, Mark chia sẻ:

"Tôi rất vinh dự tham gia cùng Yuri Milner và Stephen Hawking trong một sáng kiến không gian mới để đi xa hơn bên ngoài các hành tinh lân cận của chúng ta để khám phá các ngôi sao khác lần đầu tiên trong lịch sử loài người. Ngôi sao gần chúng ta nhất [không tính Mặt Trời - VLTV], Alpha Centauri, cách chúng ta 4.3 năm ánh sáng, hay 25 nghìn tỷ dặm (40 nghìn tỷ km). Ngay cả với những tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay, chúng ta phải mất đến 30000 năm mới đến được đó. Đó là một khoảng thời gian quá dài.
35378101601 502677713f b

Lý do dự án này quan trọng là bởi những nghiên cứu gần đây đã tìm ra nhiều ngôi sao có các hành tinh bên trong có thể chứa nước - yếu tố quan trọng hỗ trợ sự sống. Nước phải không bị đóng băng, nhưng không quá gần mặt trời để nước không bị bốc hơi hết.  Ví dụ Sao Hỏa không có nước, vì thế sẽ khó có thể có sự sống ở đó. Rất có thể hành tinh gần nhất mà con người có thể sinh sống đang quay quanh Alpha Centauri, và cách duy nhất để biết được điều đó một cách chắc chắn là đến viếng thăm đủ gần để chụp ảnh hành tinh, đó là những gì mà dự án này sẽ làm.

Qua nhiều năm, Yuri và tôi đã cùng làm việc với một số lượng lớn các sáng kiến khoa học, bao gồm cả việc tạo ra các Giải thưởng Đột phá (Breakthrough Prize). Tôi rất vui mừng tham gia hỗ trợ sáng kiến mới nhất này của Stephen Hawking, và để giúp đưa công cuộc thăm dò không gian của nhân loại đến với các vì sao."

Hy vọng rằng sáng kiến này sẽ giúp ước mơ du hành vũ trụ của nhân loại bước thêm một bước đáng kể.

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây