Nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay đầu tư nguồn năng lượng mặt trời

Thứ ba - 28/05/2019 17:08
Hiện nay, với xu hướng năng lượng tái tạo sẽ ngày càng phổ biến, bên cạnh các công ty ngành điện thì một số doanh nghiệp khác gần đây cũng mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực này.
Nhiều doanh nghiệp hiện đang mạnh tay đầu tư vào nguồn năng lượng mặt trời, vốn được coi là xu hướng tất yếu nhằm phát triển nguồn năng lượng sạch trong tương lai.
 
h
Nhiều công ty đã mạnh dạn đầu tư vào điện mặt trời

Trong khi đó, giá điện tăng cao, tại TP.HCM hàng nghìn hộ dân đã lắp các tấm pin mặt trời, nhiều hộ đã giảm gần 1/3 tiền điện hàng tháng, không những vậy, số điện thừa còn bán lại cho Công ty Điện lực Sài Gòn với giá 2.100 đồng/kWh.

Theo ông Mai Văn Trung - Giám đốc phát triển dự án của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách khoa (SolarBK) cho biết, trước đây SolarBK đã từng tham dự nhiều sự kiện về năng lượng sạch quốc tế. Hiện nhiều doanh nghiệp trong nước hiện rất quan tâm đến điện mặt trời. Đồng thời, ông Trung cho rằng, tiềm năng của điện mặt trời Việt Nam còn rất lớn. Nhưng nếu các doanh nghiệp trong nước không có sự chuẩn bị vững chắc và sự hợp tác của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất dần lợi thế cạnh tranh trên sân nhà khi các doanh nghiệp nước ngoài vốn thừa kinh nghiệm đi trước cũng như tiềm lực tài chính trong lĩnh vực này.

Như vậy, với việc phát triển điện năng lượng mặt trời trở thành xu hướng tất yếu, nên nhiều doanh nghiệp Việt đã mạnh tay rót vốn đầu tư. Mới đây, một doanh nghiệp đã đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng xây dựng nhà máy, đầu nối vào lưới điện quốc gia cung cấp ra thị trường 50 MW điện, đảm bảo nguồn điện cho hàng chục nghìn hộ dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ đang có ưu đãi về giá nhằm khuyến khích các dự án năng lượng mặt trời. Mức giá mua vào của EVN là khoảng 9,35 Cent, khoảng 2.100 đồng/kWh. Mức giá này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp và người dân đầu tư vào lĩnh vực này. Ngoài ra, Chính phủ cũng có nhiều giải pháp để hỗ trợ nhà đầu tư.

Như vậy, hiện nay Việt Nam mới có 27 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia. Theo dự kiến cuối tháng 6 năm 2019, con số này sẽ nâng lên 88 nhà máy. Điều này góp phần không nhỏ giải được bài toán nguồn cung cho thị trường tiêu thụ điện đang ngày càng tăng cao ở nước ta.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Trọng Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây