Sẽ có nhiều cơn bão hơn nếu như Hiệp định Paris về khí hậu thất bại

Thứ năm - 15/02/2018 13:06
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ cần tăng thêm vài nhiệt độ có thể làm cho xác suất của thời tiết cực đoan tăng đáng kể ở nhiều nơi trên thế giới, cụ thể là sự tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ dẫn đến tăng tần suất nhiều cơn bão - theo một nghiên cứu mới của Đại học Stanford.
Sẽ có nhiều cơn bão hơn nếu như Hiệp định Paris về khí hậu thất bại
 
Nghiên cứu này được thực hiện bởi việc cam kết của các nước trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Hiệp định này hướng tới mục tiêu sẽ giữ nhiệt độ không tăng quá 2 độ C trong thập kỉ này.

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng tương lai của khí hậu Trái Đất bằng cách sử dụng mô phỏng máy tính sự lưu thông khí quyển và đại dương toàn cầu, dẫn động các hệ thống thời tiết.

Các chuyên gia dự đoán nếu tăng từ 2-3 độ C thì 50% Bắc Mỹ sẽ có những buổi tối "nóng" hơn so với bình thường. và tăng những ngày ẩm ướt ghi nhận trên hơn 35 phần trăm của Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Á.Tác giả chính Noah Diffenbaugh, Giáo sư Khoa học Hệ thống Trái đất Kara J tại Earth System Science at Stanford’s School of Earth, Energy & Environmental Sciences, nói: "ngay cả khi đạt được những mục tiêu mong muốn trong hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, chúng ta vẫn sẽ sống trong một bầu khí quyển có nhiều khả năng xảy ra sự kiện chưa từng có nhiều hơn là hiện nay, tiêu biểu là bão, lũ..."

Diễn đàn Kinh tế Thế giới gần đây đã tuyên bố rằng thời tiết khắc nghiệt là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với nhân loại vào năm 2018. Do vấn đề này đang đe doạ đến các quần thể người trên toàn thế giới. 



Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là một văn bản quốc tế đầu tiên trong lịch sử nhận được sự tham gia mạnh mẽ của 195 nước. Hiệp định qui định tất cả các nước thành viên đề ra một mục tiêu, chung tay nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và duy trì nhiệt độ trung bình toàn cầu chỉ tăng từ 2°C trở xuống, tính tới hết thế kỷ này. Một nước thành viên chỉ có thể chính thức rút khỏi hiệp định sớm nhất là tháng 11-2020.

Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ khiến thỏa thuận này kém hiệu quả hơn và có thể khiến nhiệt độ trái đất tăng thêm 0,3°C vào cuối thế kỷ này.

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm

Nguồn tin: Theo Futurism

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây