Bà Rịa – Vũng Tàu: Đi đầu thử nghiệm mô hình nuôi cá Chình để chuyển giao công nghệ đến người dân

Nhóm PV - Thứ hai - 16/09/2019 20:03
Người Sài Gòn - Trước đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT), người dân chỉ biết đến nghề nuôi các loại cá thương phẩm như cá tra, cá đối, cá mú và thậm chí là cá mao ếch…Tuy nhiên, với những mô hình này chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao, điều này khiến người nuôi rất trăn trở muốn thay đổi một hình khác nhằm đem lại điều kiện phát triển kinh tế hơn.
Chính vì vậy, nghề nuôi cá Chình đang được người dân tại tỉnh BRVT quan tâm. Tuy nhiên., vì kỹ thuật nuôi còn chưa có nên người dân chưa dám mạnh dạn đầu tư phát triển. Nhận thấy được điều này, công ty TNHH Việt Tam Nông đã nhận đặt hàng dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình ương nuôi cá Chình hoa (Anguilla marmorata) giống và thương phẩm đạt năng suất và hiệu quả cao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” của Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhằm đi đầu tiên phong nuôi thử nghiệm mô hình cá Chình này. Dự án này được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) hỗ trợ triển khai và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nếu thành công, công ty Việt Tam Nông sẽ chuyển giao công nghệ đến cho người dân, từ đó nhân rộng mô hình này, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
 
h
12 bể ươm cá chình được công ty TNHH Việt Tam Nông thiết kế xây dựng theo đúng quy trình của Bộ KHCN đề ra, đem đến tỷ lệ cá sống đạt hiệu quả cao để đưa ra ao

Cùng với đó, việc phối hợp triển khai dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình ương nuôi cá Chình hoa (Anguilla marmorata) giống và thương phẩm đạt năng suất và hiệu quả cao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”.

Cá Chình hoa (Anguilla marmorata) có giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Tại Việt Nam, hiện quy trình công nghệ nuôi loài cá này cũng đã được các đơn vị nghiên cứu quan tâm. Các kết quả nghiên cứu này đã mở ra nhiều triển vọng trong phát triển nghề nuôi cá Chình chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã hình thành một số vùng nuôi cá và các loại thủy sản khác phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì hiện nay các hộ nuôi đang có xu hướng chọn nuôi các đối tượng mới có giá trị kinh tế cao, như cá Chình. Tuy nhiên, do con giống phải lấy từ các nơi khác, kỹ thuật nuôi còn hạn chế nên sản lượng và chất lượng cá Chình chưa cao. 

Xuất phát từ thực tiễn trên, Công ty TNHH Việt Tam Nông phối hợp với Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ thuỷ sản - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản III đã đề xuất và được Bộ KH&CN hỗ trợ triển khai dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình ương nuôi cá Chình hoa (Anguilla marmorata) giống và thương phẩm đạt năng suất và hiệu quả cao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”, với mục tiêu: xây dựng thành công mô hình ương giống và nuôi cá Chình hoa thương phẩm năng suất và hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Dự án thực hiện từ 8/2017 đến 2/2020. Dự án này có tổng kinh phí thực hiện dự án là 8.000.000.000đ, trong đó kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ trung ương là 3.450.000.000đ, còn lại là do công ty TNHH Việt Tam Nông đầu tư thực hiện.
 
h
Cá đủ trọng lượng mới được đưa ra ao và nuôi theo đúng KHKT, từ đó cá phát triển mạnh, không bệnh

Dự án chọn địa điểm triển khai tại xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc. Các công nghệ chính được chuyển giao từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III gồm: Công nghệ ương giống cá chình hoa từ giai đoạn giống cấp I (5 g/ con) lên giống cấp II (50 g/con); Công nghệ nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao; Công nghệ nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong bể. 

Để dự án đạt kết quả, công ty TNHH Việt Tam Nông đã triển khai ưu tiên tập trung giải quyết các vấn đề chính như thiết kế hệ thống ao nuôi cá Chình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Khu thả cá rộng 1.200 m2, gồm 12 bể, mỗi bể có dung tích 70 m3; chất lượng nước trong hệ thống ao nuôi thâm canh cá Chình phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật (ở đây cá sống hoàn toàn bằng nguồn nước tự nhiên được khai thác từ nước mặt của hồ Sông Hỏa); con giống, thức ăn và chất lượng nước với các yếu tố vật lý, hoá học và thuỷ sinh vật thuận lợi và luôn ổn định; con giống và nguồn thức ăn cho cá có chất lượng cao; các giải pháp về đào tạo kỹ thuật và quản lý sản xuất cũng được triển khai đồng bộ. Với 12 bể nuôi cá Chình này, con giống được công ty TNHH Việt Tam Nông lựa chọn kỹ càng từ nơi cung cấp, đưa về và áp dụng KHKT nuôi để mang lại tỷ lệ sống cao. Với lần nuôi thử nghiệm đầu tiên, công ty TNHH Việt Tam Nông tiến hành nuôi 54 nghìn con, trong đó công ty đầu tư 48 nghìn con và được nhà nước hỗ trợ 6000 con.
 
h
Trung bình 1m2 chỉ một con cá, nên mô hình nuôi cá Chình này hiện đang có hiệu quả cao

Hướng đi bền vững sau khi dự án thành công      
   
Đối với cá Chình nuôi thương phẩm, tính toán cho thấy trên diện tích 1 ao nuôi 800 m2, sau chu kỳ nuôi từ 20-24 tháng, năng suất đạt khoảng từ 20-22 tấn/ha, tỷ suất lợi nhuận dự kiến có thể đạt 30-40%. Trong điều kiện giá sản phẩm cá Chình tiêu thụ ngoài thị trường như hiện nay vào khoảng 600.000 đ/kg thì lợi nhuận người nuôi thu về là khá cao. Và với dự án được thực hiện là 36 tháng trên 2 ao nuôi, hiện tại trọng lượng cá thả tại 2 ao này đã hơn 1kg/con. Kể từ đây, đến khi dự án kết thúc, trọng lượng cá sẽ còn phát triển mạnh, và nếu thuận lợi theo đúng đề án đã đề ra thì hiệu quả kinh tế mang lại sẽ vô cùng cao vì cá Chình đang là mặt hàng được ưa chuộng, cung không đủ cầu.
 
h
Mô hình nuôi cá Chình tại công ty Việt tam Nông hiện bước đầu đã có kết quả

Bên cạnh đó, dự án được thực hiện còn góp phần tạo thêm việc làm cho khoảng 30 lao động trực tiếp và 50 lao động gián tiếp với thu nhập ổn định.  Có thể nói, phát triển mô hình ương cá giống và nuôi thâm canh cá Chình thương phẩm của công ty TNHH Việt Tam Nông  ở Bà Rịa - Vũng Tàu là một hướng đi đúng. Dự án thực hiện thành công sẽ là động lực góp phần khai thác thật sự hiệu quả tài nguyên mặt nước trong vùng, đa dạng mô hình và loài thủy sản nuôi cho người dân. Nếu mô hình được công ty chuyển giao cho người dân sau khi thử nghiệm thành công, nó sẽ góp phần ổn định và nâng cao thu nhập cho người nuôi thủy sản ở địa phương trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 30/06/2019
Với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2019 tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.
Chuyện làm ăn - 25/05/2019
Sáng ngày 25.5, Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) đã tổ chức kỷ niệm 29 năm ngày thành lập DIC Corp; khai mạc Tháng công nhân và Tháng hành động về VSATLĐ, trao giải hội thao DIC Corp lần thứ 18.
Chuyện làm ăn - 16/04/2019
Ngày 16.4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Hội nghị lần này, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về nguồn vốn, tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chuyện làm ăn - 24/05/2019
Trong xu hướng căn hộ thông minh (smart home) trở nên phổ biến trên thị trường bất động sản, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0.
Chuyện làm ăn - 16/05/2019
Kể từ ngày 20.5 tới đây, Vietnam Airlines sẽ triển khai hạng vé siêu tiết kiệm - không hành lý ký gửi cho các hành trình giữa Việt Nam và các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia.
Chuyện làm ăn - 12/05/2019
Mới đây, ngành Công Thương đã có báo về hàng Việt Nam đã chiếm tỷ lệ cao tại thị trường nội địa. Trong đó, hàng Việt chiếm tỷ lệ từ 80% đến trên 90% tại kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại kênh bán lẻ truyền thống.
Chuyện làm ăn - 15/04/2019
Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang nghiên cứu và đề xuất Quốc hội xem xét thông qua đề án thí điểm thực hiện cơ chế bảo lãnh thông quan. Theo đó, doanh nghiệp không phải chờ nộp đủ thuế và thực hiện kiểm tra chuyên ngành mà ngay sau khi mở tờ khai hải quan, DN có thể đưa hàng về. Nếu sai phạm, DN bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm.
Chuyện làm ăn - 04/06/2019
Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ được 108 lô xoài, với khối lượng gần 200 tấn.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây