Bến Tre: Cây dừa vẫn chưa thể làm giàu cho người nông dân

Minh Sơn - Thanh Phong - Chủ nhật - 17/11/2019 10:47
Người Sài Gòn - Tối ngày 16/11/2019, tại Bến Tre, đã diễn ra khai mạc Lễ hội dừa Bến Tre lần 5 năm 2019. Trong đó, tỉnh Bến Tre có 72.000 héc ta với 200.000 hộ dân trồng dừa, là địa phương có sản lượng dừa lớn nhất nước.
Tại đây, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, ở các tỉnh Nam bộ dừa chiếm khoảng 80% sản lượng cả nước. Tham dự Lễ hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân, du khách tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, cây dừa đã mang về cho địa phương 200 triệu đô la kim ngạch xuất khẩu, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ngoài ra, sản phẩm dừa của Bến Tre đã có sự phát triển khá tốt vể chủng loại và chất lượng. “Chuỗi giá trị ngành dừa cũng dần được hình thành, giúp thu nhập của người dân được năng lên”.
 
h
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ hội dừa năm 2019
h
Sản phẩm dừa được trưng bày tại lễ hội dừa.
 
h
 
h

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, nhấn mạnh: “Nghề trồng dừa tại tỉnh Bến Tre và ngành dừa đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế”. Theo đó, người nông dân dừa là cây trồng chiến lược trong phát triển kinh tế. Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, cây dừa và sản phẩm dừa đã có bước thăng trầm, chưa được quan tâm đúng mức. “Sản phẩm đa dạng, nhưng giá trị mang lại chưa cao; cây dừa chỉ mới giúp nông dân thoát nghèo, chứ chưa thể làm giàu”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, tỉnh Bến Tre cần tăng cường liên kết liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm dừa; giải quyết tăng thu nhập cho người lao động trong các nhà máy sản xuất chế biến dừa; phát triên mạnh các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới; liên kết chặt với các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thua thiệt trên thương trường…

Cùng với đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đặt kỳ vọng trong tương lai, các địa phương có trồng dừa không chỉ hợp tác chặt chẽ, mà cần đẩy mạnh học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển để tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước. Theo đó, đưa cây dừa và sản phẩm từ dừa có đóng góp ngày càng quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội của Bến Tre, của vùng và cả nước.

Dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đề nghị Bến Tre và các Bộ, ngành thực hiện tốt quy hoạch phát triển vùng dừa chuyên canh trên những vùng đất phù hợp; đầu tư nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng giống có khả năng thích ứng cao với biến đổi khí hậu.
 
h
 
h
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Lễ hội dừa năm 2019

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chỉ đạo, cần đẩy mạnh liên kết phát triển chuỗi sản xuất và sản phẩm từ dừa; định hướng cho doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến gắn kết chặt với nông dân từ quy chuẩn, chất lượng cho đến cam kết tiêu thụ.

Mặc khác, cần tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng tiêu thụ sản phẩm từ dừa trong 5 đến 10 năm tới, nâng kim ngạch xuất khẩu dừa tăng gấp 10 lần hiện nay, góp phần nâng cao thu nhập người trồng dừa cũng như cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
 
h
 
h

Theo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cũng yêu cầu các bộ ngành Trung ương cần quan tâm hỗ trợ ngành dừa phát triển, nhất là nghiên cứu ứng dụng công nghệ và phát triển thị trường. “Cần đề xuất các chính sách phát huy tiềm năng, thế nạnh của cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt”. Song song đó, các bộ, ngành liên quan cùng với tỉnh Bến Tre có các giải pháp tích cực để bảo vệ vườn dừa của địa phương thích ứng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.
 
Khai mạc lễ hội dừa Bến Tre lần 5 năm 2019

Lễ hội dừa năm nay được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung với các nhà đầu tư cũng như du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội lần này, tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, qua đó, từng bước thúc đẩy liên kết, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa của Bến Tre và Việt Nam.

Trong 7 ngày (từ ngày 14 đến 20/11/2019), sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc như: liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ; triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; tôn vinh sản phẩm dừa, cây dừa và người sản xuất, chế biến dừa.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Bến Tre, như: ngày hội áo bà ba; biểu diễn trang phục dừa; tổ chức các tour du lịch trải nghiệm sông nước miệt vườn xứ dừa; liên hoan các món ăn từ dừa.

Đặc biệt, Lễ hội lần này là các hội thảo chuỗi giá trị cây dừa; giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 29/09/2019
Theo Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 95.929 ô tô nguyên chiếc các loại. Theo đó, có tổng trị giá là 2,14 tỷ USD, tăng 232,9% về số lượng và 213,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.
Chuyện làm ăn - 27/05/2019
Mới đây, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh đã có báo cáo tài chính. Qua đó, cho thấy “ông lớn” mảng kinh doanh thiết bị điện tử một thời đạt doanh thu 36,2 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, giảm 97% so với cùng kỳ ngoái.
Chuyện làm ăn - 07/08/2019
Ngày 6.8, tại trụ sở Bộ Công Thương, đã diễn ra cuộc làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải với bà Jariya Chiathivat - Đại diện của Tập đoàn Central Group (Thái Lan) tại Việt Nam; ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam; cùng các cán bộ chủ chốt của Central Group Việt Nam. Theo đó, 169/200 đối tác Việt Nam bị Siêu thị Big C dừng thu mua hàng dệt may hồi đầu tháng 7/2019 đã bán hàng trở lại cho hệ thống siêu thị này.
Chuyện làm ăn - 17/07/2019
Mới đây, VNG đã được vinh dự đón nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" do tạp chí HR Asia uy tín hàng đầu về Nhân sự tại khu vực châu Á tổ chức và bình chọn.
Chuyện làm ăn - 18/05/2019
Ngày 18.5, UBND tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành liên quan và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố chính thức công bố lô xoài tươi với nhiều sản phẩm mới xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
Chuyện làm ăn - 20/01/2019
Ngày 20.1, Hãng Vietjet Air đã chính thức khai thác chuyến bay thương mại giữa TP.HCM - Vân Đồng (tỉnh Quảng Ninh).
Chuyện làm ăn - 05/07/2019
Việt Nam hiện vẫn duy trì đà xuất siêu dù có sự thâm hụt trong một vài tháng với kim ngạch xuất siêu 6 tháng đầu năm 2019 ở mức 1,64 tỷ USD.
Chuyện làm ăn - 23/03/2019
Hiện nay, tại khu vực phía Nam, bên cạnh TPHCM thì Bình Dương là địa phương được đánh giá có tốc độ phát triển thương mại cao nhất và đứng đầu trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hàng tỷ USD mỗi năm. Chính sự phát triển về thương mại đã kéo theo nhu cầu tìm kiếm các bất động sản có khả năng khai thác kinh doanh tại Bình Dương tăng cao.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây