Dĩ An – Bình Dương: Chuẩn bị khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II do Cty Hằng Hữu Huỳnh đầu tư

Thứ ba - 22/01/2019 15:15
Vào ngày 21.1, tại TPHCM, Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh đã tổ chức gặp mặt các nhà báo nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019. Tại buổi gặp mặt Cty Hằng Hữu Huỳnh đã thông tin sẽ khánh thành Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, vào ngày 26.1.2019 tới đây.
Tại buổi gặp mặt, ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, đã chia sẽ với báo chí, Nhà máy Xử lý nước thải Sóng Thần II có thể xử lý tối thiểu khoảng 10.000 m3 và tối đa có thể lên tới 18.000 m3 nước thải công nghiệp mỗi ngày. Đây là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp vi sinh thành nước phục vụ sản xuất. Kết quả thử nghiệm hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tiêu chuẩn của Bộ Y tế là nước sinh hoạt phục vụ sản xuất. Trong giai đoạn 2018-2021, Công ty sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, ưu tiên đặc biệt các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước (dự kiến 100 nhà máy).
 
Ông Huỳnh Uy Dũng (bên trái) nghiên cứu quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp vi sinh.

Ông Huỳnh Uy Dũng (bên trái) nghiên cứu quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp vi sinh.

Cũng theo người đứng đầu Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, là người đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển các Khu công nghiệp (KCN). Các KCN đã góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm trực tiếp cho người lao động. Thế nhưng, quá trình phát triển của các KCN đã đặt ra không ít bất cập và thách thức, trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở nhiều KCN đang gây bức xúc trong dư luận. Trước thực trạng đó, ông Dũng đã nghiên cứu tìm giải pháp để giải quyết vấn nạn trên. Và ông đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý nước thải công nghiệp thành nước phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh.
 
Ông Huỳnh Uy Dũng tại nhà máy xử lý nước thải mà ông đang xây dựng ở KCN Sóng Thần

Ông Huỳnh Uy Dũng tại nhà máy xử lý nước thải mà ông đang xây dựng ở KCN Sóng Thần

Nguồn tài nguyên nước đang trong tình trạng báo động, lượng nước thải chưa qua xử lý, hay đã xử lý nhưng chưa đạt chuẩn được hàng ngàn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Lâu ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch, phát sinh các hệ lụy về sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.

Theo Bộ tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp, nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có gần 300 KCN với lưu lượng xả thải trên 2 triệu m3/ngày, nhưng chỉ trên 60% lượng nước thải được xử lý qua các nhà máy xử lý nước thải tập trung, có tới 70% lượng nước thải chưa được xử lý triệt để.
 
Hình ảnh một phần Thành phố mới Bình Dương, nhìn từ trên cao 

Hình ảnh một phần Thành phố mới Bình Dương, nhìn từ trên cao 

Chia sẻ thêm với lãnh đạo cơ quan báo chí, các nhà báo, ông Huỳnh Uy Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh cho biết, 30% lợi nhuận của Nhà máy xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường về nước thải, rác thải và khí thải.

Tác giả bài viết: Đinh Dương - Khải Trí

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây