“Điệp khúc” nào đối với thị trường condotel trong năm 2020?

Minh Sơn - Thanh Phong (VNTV) - Chủ nhật - 26/01/2020 10:40
Người Sài Gòn - Năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều khó khăn, thách thức. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư. Qua đó, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt.
Mới đây, trên Kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho rằng, thị trường bất động sản 2019 giữa hai loại hình bất động sản nghỉ dưỡng là condotel và biệt thự nghỉ dưỡng. Theo đó, condotel vẫn là loại hình được quan tâm nhiều hơn (chiếm 56%). Thế nhưng, năm 2019, giá condotel giảm 8% so với 2018. Nếu 2018, giá trung bình condotel cả nước tiệm cận mốc 40 triệu đồng mỗi m2 thì đến 2019 chỉ ở mức 35 triệu đồng/m2.
 
h
Liệu thị trường bất động sản condotel khởi sắc vào năm 2020?

Theo ông Neil MacGregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có lợi thế rất lớn về kết nối giao thông và gần biển. Bên cạnh sự tăng trưởng về lượng khách du lịch, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng góp phần vào sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng. Ông MacGregor, nhấn mạnh: "Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển trong các năm tới. Cơ hội sẽ đến với các thị trường chưa tăng trưởng nóng trong những năm qua và đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm triển khai dự án". Tương tự, khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận rõ giá trị trong dài hạn, gắn liền với vị trí dự án, khoảng cách di chuyển đến các địa phương lân cận, tiềm lực khai thác du lịch của khu vực đó.

Thật vậy, năm 2019 là năm có thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút. Vì vậy, sự giảm tốc dễ dàng được nhận thấy ở nhiều phân khúc. Năm 2019, số lượng dự án không nhiều, số lượng căn hộ chỉ tương đương năm 2018.

Tuy nhiên, tâm điểm sóng gió của thị trường rơi vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể, tại Phú Quốc, Đà Nẵng và Khánh Hòa trong năm 2017 lần lượt là 5,5%, 27%, 35%, thì con số này trong năm 2018-2019 bị giảm, lần lượt chỉ còn 7,3% và 2,6%.

Tính cả năm 2019, phân khúc nghỉ dưỡng với điển hình là sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) lao dốc không phanh sau thời kỳ bùng nổ 2016-2017. Theo số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong quý III/2019 giảm gần 50% so với quý I, đạt 3.680 sản phẩm. Điển hình, nguồn vốn tại hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20-30% lượng hàng được tung ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu do những vướng mắc về hành lang pháp lý của dự án, quỹ đất và sự rà soát, kiểm tra chặt chẽ quy trình cấp phép, xây dựng của các cơ quan chức năng. Trong đó, loại hình bất động sản condotel đợi chờ mòn mỏi nhưng đến nay vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng và chưa có sự đồng nhất giữa các địa phương.

Song song với đó, các ngân hàng thắt chặt tín dụng vào bất động sản. Mặc khác, chủ đầu tư các dự án condotel lại vẫn đưa ra mức cam kết lợi nhuận khá cao, lên tới 12%, kéo theo rủi ro pháp lý, khiến các ngân hàng càng thận trọng hơn khi cho vay.

Đặc biệt, châm ngòi nổ vào cuối năm 2019 do chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng - Tập đoàn Empire thông báo không thể chi trả mức lợi nhuận 12% như đã cam kết với khách hàng. Như vậy, ngòi nổ này tại Cocobay khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về hiệu ứng lan truyền có thể xảy ra tại nhiều dự án khác, làm phân khúc này bị tê liệt với mức lợi nhuận phù hợp chỉ rơi vào khoảng 6%.

Tương tự, theo Batdongsan.com.vn đưa ra dự báo, bước vào năm 2020, thị trường bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng sẽ khó khăn khi nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào loại sản phẩm này sau sự việc ở dự án Cocobay Đà Nẵng vừa qua. 

Chia sẽ về điều này, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2019 chứng kiến sự tụt giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn giao dịch nhưng thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn rất triển vọng.

Ông Đính, nhấn mạnh: "Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Bởi vậy, những vùng đất sáng giá về du lịch vẫn tạo hấp lực mạnh với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn".

Bên cạnh đó, hiện nhà đầu tư cũng đã "kén hàng" hơn. Sau cú sốc Cocobay, các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Giao dịch có thể sẽ tập trung ở những dự án có nhiều tiềm năng khai thác kinh doanh du lịch tốt và được thực hiện bởi các chủ đầu tư, đơn vị khai thác vận hành uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Những chủ đầu tư đang ra hàng trên thị trường có chiến lược quản lý kinh doanh dự án tốt hơn với những loại hình sản phẩm đa dạng, đem lại lòng tin cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Đính chia sẽ thêm.

Tin rằng, năm 2020, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư có nhiều điểm sáng. Cùng với đó, với tiềm năng thực tế thì mức độ khai thác vẫn chưa nhiều và còn triển vọng ở tương lai. Vì lẻ đó, nhu cầu thị trường du lịch thế giới đến Việt Nam là vẫn có, do đó câu chuyện sắp tới sẽ là sự bùng nổ của những sản phẩm độc đáo kết hợp xu hướng mới vào dự án trong tương lai.

Ngoài ra, vào cuối tháng 12 năm 2019 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ xây dựng đã ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ.Trong đó, quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho căn hộ officetel, condotel. Thông tư về quản lý vận hành nhà chung cư cũng đã được ban hành. Theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) có diện tích tối thiểu 25 m2. Mặc khác, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel. Ngoài ra, ông Hà thừa nhận, việc chưa đủ cơ sở pháp lý điều chỉnh loại hình này đã dẫn đến hiện tượng các chủ đầu tư thực hiện hợp đồng không nghiêm túc. Tuy nhiên, sau khi ban hành quy chuẩn mới, ông tin rằng, "cơ bản đã đủ các quy định pháp luật kiểm soát đầu tư xây dựng loại hình này". 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 23/05/2019
Ngày 22.5 vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Data61 CSIRO (Cơ quan chuyên nghiên cứu về số liệu và công nghệ số thuộc Tổ chức khoa học quốc gia Australia), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức công bố báo cáo “Tương lai nền kinh tế số Việt Nam hướng tới năm 2030 và 2045."
Chuyện làm ăn - 21/05/2019
Ngày 21.5, tại Hà Nội, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phát động chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019.
Chuyện làm ăn - 09/04/2019
Trước những thông tin về sản phẩm tương ớt Chinsu bị thu hồi tại thị trường Nhật Bản. Qua đó, nhiều người tiêu dùng Việt đang đặc biệt quan tâm bởi sản phẩm này cũng được lưu hành và tiêu thụ mạnh lâu nay.
Chuyện làm ăn - 15/04/2019
Trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn là mảnh đất màu mỡ để nông sản sạch bám rễ, phát triển. Tuy nhiên, không hẳn vậy vì có quá nhiều khó khăn khiến cho nông sản sạch còn lép vế trên thị trường...
Chuyện làm ăn - 05/11/2019
Sau khi mở rộng và thành công tại Việt Nam, Singapore, Thái Lan. Theo đó, hãng Go-Jek của Indonesia lên kế hoạch mở rộng dịch vụ sang 2-3 quốc gia khác trong năm 2020.
Chuyện làm ăn - 12/01/2019
Mới đây, theo Báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS TP.HCM năm 2018 của Công ty Cổ phần DKRA (DKRA Việt Nam), đơn vị chuyên phân phối các dự án bất động sản tại TP.HCM, trong năm 2018, thị trường BĐS tại TP.HCM giảm nhiệt nhẹ ở nguồn cung mới và cầu.
Chuyện làm ăn - 24/02/2019
Ngày 23.2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh, tỉnh Nghệ An tới TP.HCM, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt và ngược lại. Đến dự còn có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể trong tỉnh Nghệ An.
Chuyện làm ăn - 20/01/2019
Ngày 20.1, Hãng Vietjet Air đã chính thức khai thác chuyến bay thương mại giữa TP.HCM - Vân Đồng (tỉnh Quảng Ninh).
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây