Doanh nghiệp bất động sản gặp khó khi tín dụng bị thắt chặt

Thứ năm - 21/02/2019 14:49
Mới đây CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) đã có báo cáo cập nhật ngành bất động sản năm 2019.
Theo Thông tư số 9/2017 của Ngân hàng nhà nước, từ ngày 1.1.2019, các ngân hàng chỉ được phép sử dụng tối đa 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn, thay vì 45% như năm trước. Theo đó, sẽ giúp giảm rủi ro cho ngành ngân hàng, cơ cấu lại danh mục tín dụng.
 
Tín dụng thắt chặt có thể gây thách thức về vốn cho doanh nghiệp bất động sản (Ảnh: Các dự án ở Nam Sài Gòn đều được quy hoạch tiêu chuẩn với biệt danh 'Tiểu Singapore').

Tín dụng thắt chặt có thể gây thách thức về vốn cho doanh nghiệp bất động sản (Ảnh: Các dự án ở Nam Sài Gòn đều được quy hoạch tiêu chuẩn với biệt danh "Tiểu Singapore").

Thế nhưng, theo phân tích của SSI Research điều này lại tạo nên thách thức với doanh nghiệp bất động sản, bởi vì phần lớn các khoản vay trung, dài hạn đều ở dạng thế chấp.

Vì lẻ đó, các nhà phát triển bất động sản sẽ phải chuẩn bị các nguồn lực thay thế để giảm bớt sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Trong đó, trên sàn chứng khoán vừa niêm yết, phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu để huy động vốn, hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài hoặc tìm kiếm đối tác cho các dự án cụ thể là một số lựa chọn thay thế được sử dụng trong thời gian gần đây. SSI Research dự đoán các hoạt động này sẽ trở thành xu hướng tương lai.

Mặc khác, với dòng vốn đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ tiếp đà tăng, bởi nhiều nhà đầu tư chọn khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam làm nơi đầu tư giữa bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản, bao gồm bất động sản công nghiệp, thương mại hoặc khu dân cư, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Năm 2019, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản niêm yết như Vinhomes, Novaland, Đất Xanh, Khang Điền hay Nam Long dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận tích cực từ bàn giao dự án. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này có thể chậm hơn so với năm trước do các dự án được ra mắt chậm hơn, theo nhận định của SSI Research.

Song song đó, Nam Long dự kiến tăng lợi nhuận năm 2019 là 12,5%, thấp hơn so với mức 42% năm 2018. Tương tự, Đất Xanh được dự đoán tăng trưởng 19,4% trong khi năm trước là 57%. Hoặc Novaland có mức tăng lãi chỉ 3% trong khi năm trước lên tới 59%.

Hầu hết các chủ đầu tư thường phát triển thị trường chính là TP.HCM, nơi có khó khăn về thủ tục cấp phép dự án bị trì hoãn năm 2018. Do vậy việc duy trì đà tăng trưởng cao hơn trong 2019 là thách thức lớn đối với họ.

Cùng với đó, năm 2019 lợi nhuận của một số doanh nghiệp phát triển bất động sản tại TP.HCM có thể gặp áp lực lớn và giảm từ năm 2020. Qua đó, các doanh nghiệp như Đất Xanh hay Nam Long đang mở rộng quỹ đất ra các thành phố khác, trong khi Novaland đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Hướng đến năm 2020, SSI Research giữ quan điểm tích cực về các chỉ số kinh tế vĩ mô, thanh khoản thị trường sẽ vẫn ở mức cao. Thế nhưng, về rủi ro về thủ tục hành chính kéo dài có thể gây ra sự chậm trễ trong việc phát triển các dự án mới tại TP.HCM vào năm 2019. Tăng trưởng lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản, vì thế cũng có thể gặp tác động tiêu cực.

Tác giả bài viết: Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây