Doanh nghiệp tư nhân: Động lực đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ bảy - 05/10/2019 09:01
Người Sài Gòn - Trong tất cả các nền kinh tế, không phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế của quốc gia, kinh tế tư nhân luôn tồn tại. Nền kinh tế Việt Nam đang được đánh giá là điểm sáng của khu vực và thế giới trong đó, động lực chính đến từ khối doanh nghiệp tư nhân.
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (tháng 6 năm 2017), đưa ra mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế tư nhân nhanh, bền vững với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng trong tổng sản phẩm nội địa (GDP).
 
h
Doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Hiện nay, Việt Nam có sự tăng trưởng kinh tế tốt hơn mong đợi. Trong đó, GDP 9 tháng đầu năm 2019 tăng 6,98%, mức cao nhất trong 9 năm qua, cho thấy chất lượng tăng trưởng đang được cải thiện tích cực. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp 2,5%, thậm chí thấp nhất trong 3 năm qua.

Việt Nam hiện có khoảng 600 nghìn doanh nghiệp, trong đó có gần 500 nghìn doanh nghiệp tư nhân. Trong số này có tới hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, 2% doanh nghiệp quy mô vừa và 2% doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp tư nhân tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, đóng góp hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm.

Qua đó, với mức tăng trưởng ngoài dự đoán bởi từ đầu năm 2019 tới nay, suy thoái kinh tế đã lan rộng trên toàn cầu. Cùng với đó, kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro và thách thức nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực. Nhiều tổ chức và các nhà nghiên cứu kinh tế quốc tế cũng đã thay đổi dự báo tăng trưởng đối với Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp (năm 2020), hơn 1,5 triệu doanh nghiệp (năm 2025) và có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp (năm 2030). Như vậy, với tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đạt khoảng 50% GDP (năm 2020), khoảng 55% GDP (năm 2025) và 60 - 65% GDP (năm 2030). 

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam có cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 5,9 tỷ USD. Trong đó, có 26 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2019 ước tính đạt trên 382 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm ước đạt hơn 194 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tải qua 9 tháng, có 26 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó: Điện thoại và linh kiện đạt hơn 38%; Điện tử, máy tính và linh kiện đạt hơn 25% và dệt may đạt hơn 25%.

Điều này, giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng khoảng hơn 8% so với cùng kỳ năm 2018, được cho là điểm sáng của kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm 2019. Điển hình, kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước có tốc độ tăng 16,4%, cao hơn nhiều tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (5%).

Song song đó, Việt Nam đã xuất khẩu đạt mức tăng 8% là mức tăng cao nhưng nếu so với cùng kỳ hai năm gần nhất, tỷ lệ này đã giảm mạnh khi 9 tháng năm 2018 xuất khẩu tăng 15,8%, tỷ lệ này đạt trên 20%. Điều này, cho thấy, khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam còn rất lớn ở phía trước khi đơn hàng của 3 tháng còn lại hiện đang giảm dần do nhu cầu thế giới suy giảm.

Như vậy, Việt Nam trải qua 9 tháng đầu năm 2019 có quá trình tăng tốc kinh tế một cách đáng ghi nhận. Vì thế, không thể phủ nhận những rào cản xuất phát từ cả chủ quan và khách quan. Vốn FDI đăng ký giảm cho thấy, chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam do tác động của chiến tranh thương mại không như kỳ vọng. Điểm yếu trong chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công khi mới đạt 45% kế hoạch được Quốc hội giao. Nút thắt đầu tư công đang là một nguyên nhân khiến tăng trưởng chậm lại. Vì thế, lúc này, lực kéo của nền kinh tế lại rơi vào khối doanh nghiệp tư nhân. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy các ngành mũi nhọn như công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng trên 11%, tạo ra điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế. Kinh tế tư nhân cũng là khu vực có tốc độ tăng vốn cao nhất trong 9 tháng qua.

Hiện nay, về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2019, có trên 43% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý III năm 2019 tốt hơn quý II. Đồng thời, lạc quan trong giai đoạn tới. Niềm tin và vị thế doanh nghiệp tư nhân được thay đổi, ngang hàng với các thành phần kinh tế khác. Khi có tinh thần tôn trọng và bình đẳng, kinh tế tư nhân là một sức bật đáng kể để phát triển nền kinh tế.

Mặc dù, căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp tục căng thẳng, nhiều nước trong khu vực suy giảm tăng trưởng thì các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của kinh tế khu vực và toàn cầu. Theo ADB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,8% năm 2019. Mức dự báo tăng trưởng mới mà Standard Chartered đưa ra với Việt Nam là 6,9% và tốc độ này được kỳ vọng sẽ duy trì đến năm 2021. 

Việt Nam có nhiều trụ cột trong nền kinh tế, với các ngành không phải là doanh nghiệp nhà nước mà do doanh nghiệp tư nhân chi phối và hầu hết làm ăn hiệu quả. Một nền kinh tế muốn chuyển sang sáng tạo thì buộc phải đạt hiệu quả cao với nhiều giá trị gia tăng, trong đó vai trò của kinh tế tư nhân thậm chí còn mang tính quyết định. Việt Nam nằm trong khu vực kinh tế năng động ở Đông Á. Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân, thì kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, những dự báo đã trở nên thận trọng hơn dù kinh tế 9 tháng cao nhất gần một thập kỷ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, tuyệt đối không được chủ quan trong 3 tháng cuối năm để bảo đảm hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch năm 2019.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Chuyện làm ăn - 24/05/2019
Ngay từ đầu năm 2019, Nhật Bản đã “rót” vốn đầu tư gần 364 triệu USD, chiếm 19% tổng vốn đầu tư, dẫn đầu 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sự bất ổn khó đoán từ nền kinh tế Trung Quốc là nhân tố quyết định khiến doanh nghiệp nước này đặt kỳ vọng tại Việt Nam.
Chuyện làm ăn - 02/11/2019
Chiều ngày 1/11/2019, tại trụ sở Tổng công ty Becamex IDC, Tổng công ty BECAMEX IDC cùng với COEX đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Được biết, Coex là đơn vị sở hữu cũng như vận hành trung tâm triển lãm hàng đầu của Hàn Quốc và cũng là nhà tổ chức Hội Nghị, Triển lãm thương mại lớn nhất Hàn Quốc.
Chuyện làm ăn - 31/01/2019
Theo báo cáo tài chính quý IV.2018 của Công ty Cổ Phần Ánh Dương Việt Nam đã cho thấy, hoạt động kinh doanh trong quý IV của doanh nghiệp này đã có sự cải thiện đáng kể so với thời điểm cùng kỳ năm trước.
Chuyện làm ăn - 09/05/2019
Bên cạnh việc “cung – cầu” dòng vốn tín chấp “giao thoa” lẫn nhau thì cần có sự nỗ lực của cả hai phía ngân hàng và doanh nghiệp (DN). Trong đó, ngân hàng cần đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục thẩm định, cấp tín dụng…Bên cạnh đó, cần thiết kế các gói sản phẩm tín dụng riêng phù hợp với đặc thù của từng nhóm DN.
Chuyện làm ăn - 19/05/2019
Người tiêu dùng có cơ hội mua vé máy bay với giá siêu khuyến mãi, chỉ từ 0 đồng chưa thuế, phí. Chương tình này được áp dụng trong khoảng thời gian bay từ 1/6 - 31/12/2019, trừ các ngày lễ, Tết.
Chuyện làm ăn - 06/06/2019
Hiện nay, mặc dù luôn được xem là nơi để các doanh nghiệp "thử lửa" trước khi chính thức niêm yết. Theo đó, sân chơi UpCOM với 882 mã đã đóng góp vào sự sôi động của TTCK trong nước.
Chuyện làm ăn - 17/08/2019
Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông đã công bố báo cáo tài chính quý II năm 2019. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019 lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt ước đạt 1.117,8 tỷ đồng và 894 tỷ đồng, cùng giảm 14% so cùng kỳ. Đồng thời, lãi thuần của OCB đạt 1.895 tỷ đồng, tăng 15%.
Chuyện làm ăn - 29/06/2019
Bên cạnh các tiểu thương ở chợ cho đến những tập đoàn hàng đầu thế giới, rủi ro thương mại đôi lúc chỉ cần xuất phát từ một thông tin sai sự thật và có mục đích.
Quảng cáo laptop nano

Đọc nhiều nhất

Ngày 16/11/2019 tới đây, tại Bến xe Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một), tuyến xe cố định sử dụng xe Limousine 17-20 ghế có lộ trình từ Bến xe khách Bình Dương đi TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) chính thức khai trương đi vào hoạt động.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây