Doanh nghiệp tư nhân tăng nhanh – Chất lượng hiệu quả chưa cao

Thứ năm - 11/07/2019 08:20
Trải qua ba thập niên với nhiều sự thay đổi, từ sự tập trung vào khối doanh nghiệp Nhà nước. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thậm chí một số trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng. Hiện nay, với vai trò kinh tế tư nhân đang ngày càng được khẳng định. Trong những năm gần đây bắt đầu xuất hiện một số doanh nghiệp tư nhân có sức phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng tiếp cận nhiều ngành sản xuất, dịch vụ quan trọng và trở thành những công ty có sức cạnh tranh hàng đầu. Đồng thời, đóng vai trò dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực với các thương hiệu như Vingroup, TH Truemilk, Hòa Phát, Vietjet Air, FLC...
Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cho rằng, phải tạo điều kiện để tư nhân tiếp cận các nguồn lực phát triển, đặc biệt là nguồn lực đất đai, nguồn vốn, lao động. Cùng với đó, phải tạo điều kiện để tư nhân tiếp cận khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh. Chính phủ phải tạo thể chế pháp luật, nhân lực, thị trường hỗ trợ các doanh nghiệp.
 
h
Ðiều khiển dây chuyền đóng hộp sữa tươi tại Nhà máy sữa TH True Milk

Thế nhưng, với số lượng với con số thành lập mới trong 3 năm trở lại đây mỗi năm đạt trên 100.000 doanh nghiệp. Mặc dù vậy, chất lượng doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa tương xứng.

Trong giai đoạn 2016 - 2018 được đánh giá là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân có tốc độ tăng trưởng số lượng nhanh nhất với 16%, trong khi của khu vực FDI chỉ là 4,4%. Mặc dù tăng nhanh về số lượng với con số thành lập mới trong 3 năm gần đây đều đạt trên 100.000 doanh nghiệp/năm, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nhưng đến nay, khu vực doanh nghiệp tư nhân vẫn có chất lượng chưa tương xứng với số lượng.

Theo ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Đóng góp về mặt doanh thu thì tư nhân chiếm đến 57% so với tổng doanh thu của toàn bộ khối doanh nghiệp, tuy nhiên về lợi nhuận chỉ chiếm 33%. Tính hiệu quả của tư nhân so với khu vực khác còn thấp".

Như vậy, điều này còn được thể hiện khá rõ ở hiệu suất sinh lợi trên tài sản của các khu vực doanh nghiệp. Cụ thể, tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước là 2,2%; khu vực doanh nghiệp FDI là 7% thì khu vực doanh nghiệp tư nhân chỉ đạt 1,8%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố về sách trắng doanh nghiệp cho biết, dù đã đưa ra nhiều số liệu mới nhưng thực tế, vẫn chưa có những so sánh giữa doanh nghiệp Việt Nam và các nước để thấy chúng ta đang ở đâu so với thế giới.

Theo đó, sách trắng cũng lần đầu tiên đưa ra các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp theo từng địa phương. Trong đó, các địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM dù có số lượng, quy mô doanh nghiệp dẫn đầu nhưng các tiêu chí khác như tốc độ tăng doanh nghiệp lại ở nhóm thấp. Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, với bộ cơ sở dữ liệu này, các bộ ngành Trung ương cần nghiên cứu hoạch định chiến lược cho ngành thuộc lĩnh vực mình phụ trách, các địa phương có thứ hạng thấp trong các tiêu chí đánh giá phải nghiêm túc xem xét để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, kinh tế tư nhân phải là một khu vực kinh tế với sự kết hợp hài hòa và hữu cơ giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các tập đoàn tư nhân lớn, có thương hiệu và năng lực cạnh tranh quốc tế, dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo và tăng trưởng; có tác động lôi kéo, thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thuận Lợi

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây